Loading

ธปท.ตุน4แสนล้านรับเทศกาลปีใหม

วันที่ : 18 ธันวาคม 2554
ธปท.ตุน4แสนล้านรับเทศกาลปีใหม่

'ประสาร'วอนบ้านเมืองสงบ-ปลุกเชื่อมั่นลงทุน

 

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ขณะนี้หลายฝ่ายอาจมีความกังวลต่อเหตุการณ์ลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น อยากให้บ้านเมืองสงบมากกว่าและอยากเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ปัญหาต่างๆ เพื่อประโยชน์แก่ประเทศต่อไป ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) เชื่อว่ารัฐบาลคงตั้งใจปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้นแต่ละคนต้องทำหน้าที่ตนเองให้ดี เพราะจะช่วยเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้ ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำหน้าที่นั้นให้ดีที่สุด เนื่องจากเป็นจุดที่นักลงทุนมอง เรื่องความสงบสุขของบ้านเมืองประกอบการตัดสินใจเข้ามาลงทุน

 

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าปัญหาการเมืองในประเทศไม่น่าจะเป็นปัจจัยลบต่อเศรษฐกิจ เพราะส่วนหนึ่งเศรษฐกิจไทยมีข้อได้เปรียบที่ฐานรายได้กระจายอยู่พอสมควร ซึ่งขณะนี้ไทยมีสัดส่วนการพึ่งพารายได้จากในประเทศมากกว่า 50% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ดี แม้จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา แต่มั่นใจว่าการอุปโภคบริโภค การลงทุน การผลิต และการท่องเที่ยวจะสามารถฟื้นตัวกลับมาได้ปกติภายในเวลาไม่นาน ทำให้เศรษฐกิจปีหน้าขยายตัวได้ตามเป้าที่คาดไว้ 4.8%

 

สำหรับกรณีที่ผู้ประกอบการประสบปัญหาสภาพคล่องในการฟื้นฟูกิจการ ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมนั้น ขณะนี้ธนาคารพาณิชย์มีมาตรการดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะลูกค้าที่ต้องการสินเชื่อสำหรับฟื้นฟูกิจการ แม้ว่าสถานประกอบการบางแห่งยังไม่ได้รับค่าสินไหมชดเชย กรณีน้ำท่วมจากบริษัทประกันภัย แต่ธนาคารมีการเจรจาโดยอาจใช้ประกันภัยเป็นหลักประกันไปก่อน จึงไม่ใช่ปัญหาและไม่น่าห่วง โดยเฉพาะสถานประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมที่มีธุรกิจเป็นหลักเป็นฐาน และบางรายยังได้รับค่าสินไหมชดเชยจากบริษัทประกันภัยแล้ว เบื้องต้นเริ่มมีเงินค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัยในต่างประเทศจ่ายให้สถานประกอบการแล้ว รวมประมาณ 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 6 หมื่นล้านบาท ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าไม่ช้า จึงไม่น่ามีปัญหาเรื่องสภาพคล่องที่นำไปใช้ฟื้นฟูธุรกิจ

 

นายวรพร ตั้งสง่าศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารจัดการธนบัตร ธปท. กล่าวว่า ได้เตรียมสำรองธนบัตรล่วงหน้าไว้ 4 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติประมาณ50% เพื่อรองรับความต้องการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ซึ่งคาดว่าประชาชนจะเบิกถอนเงินสดเพิ่มมากขึ้นกว่าในช่วงปกติ

 

ธปท.ประเมินว่า ปีนี้ประชาชนจะมีการเบิกจ่ายธนบัตรเพิ่มขึ้น 10% สูงกว่าปีก่อนที่เพิ่มขึ้น 7-8% เนื่องจากปีนี้มีการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา และมีการเบิกจ่ายเงินสดในช่วงน้ำท่วมหนักสูงถึง 6 หมื่นล้านบาท ประกอบกับจะมีการฟื้นฟูและซ่อมแซมบ้านเรือน หลังน้ำลดลง ซึ่งยืนยันว่าปริมาณธนบัตรสำรองล่วงหน้าจะเพียงพอกับความต้องการของประชาชนอย่างแน่นอน

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด