Loading

รมว.คลัง มั่นใจศก.ปี 55 โต 5%เอกชนเป็นหลั

วันที่ : 6 ธันวาคม 2554
รมว.คลัง มั่นใจศก.ปี 55 โต 5%เอกชนเป็นหลัก

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รมว.คลัง กล่าวมั่นใจว่า เศรษฐกิจไทยในปี 55 จะขยายตัวในอัตรา 5% โดยกระบวนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจะมาจากภาคเอกชนเป็นหลัก ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านกระบวนการให้สินเชื่อ เพื่อฟื้นฟูธุรกิจในขณะที่การลงทุนภาครัฐจะเป็นปัจจัยเสริมส่วนที่ประชุมครม.วันนี้ได้มีการทบทวนงบประมาณที่ใช้ในการฟื้นฟูน้ำท่วม วงเงิน 1.2 แสนล้านบาท เนื่องจากนายกรัฐมนตรี ต้องการให้แยกงบประมาณว่าเรื่องใดเป็นเรื่องเร่งด่วน เพื่อให้งบประมาณสามารถเบิกจ่ายได้เร็วภายในสัปดาห์นี้หรือสัปดาห์หน้า จะพิจารณาตามความจำเป็นเป็นการเฉพาะ โดยมอบหมายให้รัฐมนตรีแต่ละรายดูแลตามจังหวัดที่รับผิดชอบ ซึ่งการทบทวนงบฯดังกล่าวไม่ได้ทำให้การเบิกจ่ายงบประมาณสะดุด

 

"งบฯเร่งด่วนจะต้องออกได้เร็วภายในสัปดาห์นี้หรือสัปดาห์หน้าจะดูตามความจำเป็นเป็นการเฉพาะ ขณะเดียวกันก็ต้องมีการควบคุมดูแลการใช้งบประมาณอย่างรัดกุม ซึ่งผมก็มีแนวคิดที่จะตั้งคณะกรรมการ Anti-Corruption มาดูประเด็นนี้เสริมด้วย"นายธีระชัยกล่าว

 

ด้านนายธวัชชัย ยงกิตติกุล เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ในขณะนี้เศรษฐกิจสหรัฐและยุโรปถือว่าน่าเป็นห่วง แต่ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาสถาบันการเงินไทยมีการปฏิรูปและเพิ่มทุนจนเข้มแข็งได้จนไม่น่าเป็นห่วง สามารถรองรับความเสี่ยงระบบการเงินโลกได้ ประกอบกับที่ผ่านมาสถาบันการเงินไทย ไม่ได้เข้ายุ่งเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของโลกที่มีความเสี่ยงสูง

 

สำหรับการฟื้นฟูภาคธุรกิจหลังประสบน้ำท่วม โดยจากการสอบถามธนาคารพาณิชย์ใหญ่ 3-4 รายที่ได้เข้าพบลูกค้า และลูกค้าได้มีการขอสินเชื่อเพิ่มทั้งเพื่อเสริมสภาพคล่องและจัดซื้อเครื่องจักรทดแทนเครื่องจักรเก่า โดยช่วง 10 วันที่ผ่านมามีการปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้นกว่า 1 แสนล้านบาท สะท้อนว่าสินเชื่อในระบบเริ่มขยายตัวเพิ่มขึ้นในขณะที่สภาพคล่องไม่น่าเป็นห่วง สิ่งที่ต้องเตรียมรับในอนาคตคือการผลักดันให้ธุรกิจไทยไปลงทุนในต่างประเทศ โดยจะต้องจัดทำแผนลงทุนแบบมียุทธศาสตร์ เป็นการออกไปลงทุนต่างประเทศแบบพึ่งพาอาศัยกัน

 

อย่างไรก็ตาม รมว.คลัง กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการติดตามภาวะเศรษฐกิจ ในเดือนหน้า ได้มอบหมายให้สมาคมธนาคารไทยจัดทำตัวเลขการปล่อยสินเชื่อเพื่อการฟื้นฟูจากผลกระทบน้ำท่วมว่ามีมากน้อยแค่ไหน เพื่อนำตัวเลขมาประเมินร่วมกับธนาคารของรัฐ เป็นการติดตามการใช้มาตรการสภาพคล่องอัดฉีดระบบ รวมถึงรายงานปัญหาและอุปสรรค

 

ที่มา: http://www.siamrath.co.th