Loading

แบงก์ชาติเตือนรับมือเงินไหลเข้า-ออกป่วนค่าบาทผันผว

วันที่ : 16 พฤศจิกายน 2554
แบงก์ชาติเตือนรับมือเงินไหลเข้า-ออกป่วนค่าบาทผันผวน

แบงก์ชาติส่งสัญญาณเงินบาทผันผวนอีกระลอก ทั้งเงินไหลเข้าจากประกันตุนเงิน เตรียมจ่ายค่าสินไหมน้ำท่วมและเงินไหลออกจากภาคธุรกิจที่นำเข้าเครื่องจักรใหม่ ขณะที่ปัญหาในยุโรปยังมีความไม่แน่นอนแม้มีการเปลี่ยนตัวผู้นำอิตาลีและกรีซ

 

นางผ่องเพ็ญ เรืองวีรยุทธ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่าขณะนี้มีปัจจัยที่จะทำให้ตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไปค่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวผันผวน ทั้งจากที่บริษัทประกันภัยจะเริ่มมีการเตรียมเงินไว้สำหรับชดใช้ค่าสินไหมให้กับลูกค้าที่จะเคลมจากการได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ซึ่งทำให้คาดว่าจะมีเงินไหลเข้าในปริมาณมากและหากมีการสำรวจความเสียหายได้เร็ว การชดเชยค่าสินไหมก็จะเกิดขึ้นเร็ว

 

ขณะเดียวกัน ภาคธุรกิจต้องมีการนำเข้าเครื่องจักรใหม่ทดแทนเครื่องจักรเก่าที่เสียหาย ก็จะทำให้มีเม็ดเงินไหลออกแต่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าทั้ง 2 ปัจจัยจะเกิดขึ้นในจังหวะใด หากเกิดพร้อมกันก็จะไม่มีผลต่ออัตราแลกเปลี่ยน แต่ถ้าบางจังหวะธุรกรรมอีกด้านมีมากกว่าก็จะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของเงินบาทให้โน้มไปทางนั้น

 

"แบงก์ชาติมีการติดตามดูอย่างใกล้ชิด แต่ที่ต้องการบอกตลาดตอนนี้ คือว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเงินบาทในระยะต่อจากนี้ไป"

 

นางผ่องเพ็ญกล่าวว่า นอกจากนี้ค่าเงินบาทยังอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะปัญหาหนี้ยุโรปที่แม้จะมีการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีทั้งกรีซและอิตาลี แต่ก็ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าการแก้ปัญหาจะดำเนินไปอย่างไร ซึ่งแต่ละจังหวะของข่าวที่ออกมาอาจส่งผลต่อค่าเงินบาท

 

"ตอนนี้จึงกลายเป็นว่าเงินบาทมีปัจจัยที่กระทบทั้งจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกอย่างยุโรป ที่จะส่งผลให้เป็นไปได้ว่า นักลงทุนอาจเข้ามารับความเสี่ยง (risk on) หรือเลี่ยงความเสี่ยง (risk off)" นางผ่องเพ็ญกล่าว

 

ด้านนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่าปี 2555 ค่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวผันผวน มีทั้งอ่อนและแข็งค่าเช่นเดียวกับปีนี้ แต่มีความเป็นไปได้ที่ในครึ่งแรกจะมีแนวโน้มอ่อนค่ามากกว่า เนื่องจากภาคธุรกิจจะมีการนำเข้าเครื่องจักรใหม่จำนวนมาก โดยขณะนี้ลูกค้าธนาคารบางรายเริ่มมีการสั่งซื้อเครื่องจักรแล้ว

 

ขณะเดียวกัน กลุ่มส่งออกซึ่งเคยเป็นตัวดึงเงินเข้าประเทศคาดว่าจะชะลอตัวตั้งแต่ปลายปีนี้จนถึงครึ่งแรกของปีหน้าทำให้แรงกดดันต่อเงินบาทที่จะลดลงในครึ่งหลังของปีหน้า

 

"ตอนนี้ค่าเงินบาทผันผวนตามดอลลาร์กับยูโร พอดอลลาร์ผันผวนบาทก็ผันผวน เพียงแต่ว่าหลังจากนี้ไปจะมีปัญหาเพิ่มเติมในช่วงที่ไทยมีการซ่อมแซมหลังน้ำท่วมจะต้องมีการนำเข้าสูงขึ้น ขณะที่การส่งออกช่วงนี้จะน้อยลงคงมีการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด เพิ่มโอกาสที่เงินบาทจะอ่อนค่าเป็นพิเศษ"

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 17 - 20 พ.ย. 2554