Loading

แบงก์ผ่อนเกณฑ์ปล่อยกู้ซื้อบ้าน เลื่อนเวลาใช้แอลทีวีไปอีก 1 ปี-เมินข้อเสนอคอนโด

วันที่ : 15 พฤศจิกายน 2554
แบงก์ผ่อนเกณฑ์ปล่อยกู้ซื้อบ้าน เลื่อนเวลาใช้แอลทีวีไปอีก 1 ปี-เมินข้อเสนอคอนโดฯ

แบงก์ชาติยอมผ่อนปล่อยกู้ซื้อบ้าน ยืดเวลาใช้เกณฑ์สินเชื่อต่อมูลค่าหลักทรัพย์ค้ำประกันไปอีก 1 ปี แบ่งเบาภาระคนขอกู้ เมินข้อเสนอคอนโดมิเนียม มองเป็นเรื่องธุรกิจมากกว่าซื้ออยู่อาศัยจริง

 

นายอัชพร จารุจินดา เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ในฐานะคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงิน (กนส.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ที่ประชุมกนส.มีมติเห็นด้วยกับข้อเสนอของ 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ โดยจะมีการยืดช่วงเวลาการใช้เกณฑ์การให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักทรัพย์ค้ำประกัน (แอลทีวี) ในส่วนของบ้านแนวราบออกไปก่อน จากเดิมที่จะเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในต้นปี 2555 เลื่อนไปเป็นต้นปี 2556 นอกจากนี้ ยังเห็นชอบให้ผ่อนปรนเกณฑ์ในเรื่องการปล่อยสินเชื่อที่เกินกว่าวงเงินที่แอลทีวีระบุไว้

 

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของสมาคมอาคารชุดไทย (คอนโดมิเนียม) ที่เสนอให้พักการใช้เกณฑ์แอลทีวีสำหรับอาคารชุดที่ใช้อยู่ปัจจุบันชั่วคราว เนื่องจากเห็นว่าการซื้อขายอาคารชุดยังหนักไปทางธุรกิจมากกว่า ซึ่งแตกต่างจากบ้านแนวราบที่ส่วนใหญ่ที่จะเป็นการซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง

 

นายกิตติพล ปราโมช ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สัมมากร ในฐานะนายกสมาคมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องขอให้ทางการเลื่อนการประกาศใช้แอลทีวี เนื่องจากมองว่าคนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหนัก หากมีการบังคับหลักประกันก็จะทำให้เกิดผลกระทบหลายฝ่าย โดยเฉพาะเป็นการเพิ่มภาระให้ลูกค้า จึงหวังให้ทางการเลื่อนให้ออกไปก่อน ส่วนมาตรการเบื้องต้นที่ภาครัฐให้การช่วยเหลือคือ ธปท.ได้ส่งหนังสือเวียนไปยังธนาคารพาณิชย์ เพื่อให้ผ่อนปรนการชำระเงินต้นและการคิดอัตราดอกเบี้ยซึ่งสามารถเจรจาและดำเนินการได้ทันทีไม่ต้องรอให้เป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล)

 

ทั้งนี้ มาตรการแอลทีวี หรืออัตราส่วนให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน คือ ธปท. จะกำหนดว่าสินเชื่อธุรกิจประเภทใดต้องวางหลักประกันจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งมาตรการที่กำหนดออกมาคือจะใช้แอลทีวีกับที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท แบ่งเป็นื 2 แบบคือ ที่อยู่อาศัยแนวสูง พวกคอนโดมิเนียมต่างๆ ธนาคารพาณิชย์ปล่อยกู้ได้แค่ 90% ของราคา เท่ากับ "ลูกค้า" ต้องวางดาวน์ 10% โดยให้มีผลต่อสัญญาซื้อขายที่ทำตั้ง 1 มกราคม 2554 และที่อยู่อาศัยแนวราบ ประเภทบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์เฮ้าส์ แบงก์ปล่อยกู้ได้ 95% มีผลต่อสัญญาซื้อขายตั้งแต่ 1 มกราคม 2555 ยกเว้นข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ

 

ด้านนางเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการ บริษัทเสนาดีเวลลอปเม้นท์ กล่าวว่า ในไตรมาส 4 ปีนี้ บริษัทจะเลื่อนเปิดโครงการใหม่ 2 โครงการ เนื่องจากภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์น่าจะชะลอตัว โดยเฉพาะ 1-2 เดือนนี้ ลูกค้าอยู่ระหว่างการอพยพ จึงยังไม่มีกำลังซื้อ รวมถึงยังไม่สามารถประเมินสถานการณ์จากผลกระทบน้ำท่วมใหญ่ในครั้งนี้ ซึ่งเหตุการณ์ยังไม่จบ และคงต้องดูว่าภาครัฐจะมีนโยบายสนับสนุนอะไรบ้าง และจะมีผลต่อกำลังซื้อหรือไม่

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก