Loading

คลังจี้แบงก์รัฐพร้อมอุ้มน้ำท่วม

วันที่ : 9 พฤศจิกายน 2554
คลังจี้แบงก์รัฐพร้อมอุ้มน้ำท่วม

คลังหารือแบงก์รัฐจี้เร่งเดินหน้าแพ็กเกจเยียวยาประชาชน-ภาคธุรกิจที่ถูกน้ำท่วม กำชับออมสินเตรียมสำรองเงินสด ทดรองจ่าย 5 พันบาทแทนรัฐ คาดใช้เงิน 1.8 หมื่นล้าน พร้อมปล่อยกู้เอสเอ็มอี-นิคมอีก 5 หมื่นล้าน

 

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการหารือกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ว่าที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมปล่อยสินเชื่อช่วยเหลือประชาชน ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมและนิคมอุตสาหกรรมในแพ็กเกจเยียวยาฟื้นฟูผู้ประสบภัยกว่า 3 แสนล้านบาทใน 4 ประเด็น คือ 1.กำชับให้ธนาคารออมสินติดตามการบริการเงินสดอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นหน่วยงานหลักในการทดรองจ่ายชดเชยครัวเรือนที่ถูกน้ำท่วม 5,000 บาทแทนรัฐบาล คาดว่าส่วนนี้ออมสินจะใช้เงินประมาณ 1.8 หมื่นล้านบาท

 

นอกจากนี้ ออมสินยังมีภาระในการนำเงินไปสมทบกับธนาคารพาณิชย์อีก 2 หมื่นล้านบาท รวมเป็น 4 หมื่นล้านบาท เพื่อปล่อยกู้ให้เอสเอ็มอีในอัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน ซึ่งส่วนนี้ธนาคารพาณิชย์เป็นผู้ดูแลการปล่อยกู้ และใช้เงินอีก 1.5 หมื่นล้านบาทปล่อยกู้ให้นิคมอุตสาหกรรม 7 แห่งที่ถูกน้ำท่วมอัตราดอกเบี้ย 0.01% ระยะ 7 ปี สำหรับใช้สร้างคันกั้นน้ำที่มีท่อระบายน้ำอยู่ด้านล้าง ซึ่งส่วนนี้ออมสินต้อนรับความเสี่ยงเองและรัฐบาลจะชดเชยดอกเบี้ยให้

 

2.การค้ำประกันสินเชื่อผ่านบรรษัทค้ำประกันสินเชื่อขนาดกลางและขนาดย่อม (บสย.) วงเงิน 1.2 แสนล้านบาท ที่ขอให้ธนาคารพาณิชย์เข้ามาร่วมใช้วงเงินดังกล่าว แม้จะกำหนดเงื่อนไขปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ 3% ในระยะเวลา 3 ปีแรกซึ่งไม่จูงใจในการปล่อยกู้ แต่อยากให้มองในแง่ของความเสี่ยงที่ บสย.เข้ามารับแทน 30% ของมูลหนี้ที่ปล่อยน่าจะช่วยให้แบงก์รับความเสี่ยงได้ และอยากให้แบงก์มองว่าเป็นการช่วยแก้ปัญหาของแบงก์เองด้วยที่หากไม่ช่วยลูกหนี้ที่ถูกน้ำท่วมก็จะกลายเป็นหนี้เสียของแบงก์เอง ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีข้อเสนอที่เพิ่มเติมจากเอกชน

 

3.พิจารณาปัญหาของแบงก์รัฐบางแห่งที่มีเงินทุนดำเนินการไม่เพียงพอและขอให้กระทรวงการคลังเพิ่มทุนให้ จึงขอให้กลับไปทำบัญชีตามาตรฐานสากลโดยเร็ว เพื่อดูฐานะที่แท้จริงก่อนจะสนับสนุนการเพิ่มทุนต่อไป คาดว่าจะดำเนินการได้เร็วทันกับการดำเนินการปล่อยกู้ในโครงการนี้ และ 4.ขอให้แบงก์รัฐเร่งประชาสัมพันธ์ข้อมูลการให้ความช่วยเหลือดังกล่าวถึงกลุ่มเป้าหมายโดยเร็ว

 

ด้านนายเลอศักดิ์ จุลเทศ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ออมสินได้เตรียมวงเงินให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยไว้ทั้งหมด 6.5 หมื่นล้านบาท โดยคาดว่าจะปล่อยสินเชื่อ 3 หมื่นล้านบาทให้แก่ผู้ประกอบการและผู้ประสบภัยทีมาติดต่อกับธนาคารโดยตรง นอกจากนี้ ใช้ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้รัฐบาลใช้ในการปล่อยกู้นิคมอุตสาหกรรมทำแนวป้องกันน้ำถาวรและให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสมทบกับธนาคารพาณิชย์อีก 2 หมื่นล้านบาท

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก