Loading

วอนรัฐอุ้มคนจมน้ำ ปล่อยกู้ 0% 5ปี ซ่อมบ้า

วันที่ : 7 พฤศจิกายน 2554
วอนรัฐอุ้มคนจมน้ำ ปล่อยกู้ 0% 5ปี ซ่อมบ้าน

มหาอุทกภัยทำตลาดบ้านมือสองสะเทือน! บ้าน-ทำเลที่โดนน้ำท่วม เลหลังบ้านยาก นายกสมาคมนายหน้าอสังหาฯวอนรัฐอุ้มคนจมน้ำ ปล่อยกู้ 0% 5 ปี ซ่อมบ้าน

 

นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยถึงผลกระทบต่อผู้ซื้อบ้านมือสองว่า ในแง่จิตวิทยาผู้ซื้อทุกรายย่อมได้รับผลกระทบโดยตรง จากสภาพความทุกข์ยากของผู้ประสบภัยได้สร้างบรรยากาศที่ซึมเศร้า ทำให้ขาดความกระตือรือล้นที่จะหาซื้อบ้านไปชั่วขณะหนึ่ง ซึ่งน่าจะเป็นเฉพาะช่วงเวลาที่เกิดน้ำท่วมเท่านั้น และจะหมดไปไม่นานหลังจากที่เหตุการณ์กลับสู่ปรกติ

 

อย่างไรก็ตาม ภาวะน้ำท่วมในครั้งนี้ทำให้ผู้ซื้อบ้านต้องมีเงื่อนไขใหม่ในการพิจารณาเพิ่มเติมนอกเหนือจากราคา ทำเล ชื่อเสียงของโครงการ สิ่งอำนวยความสะดวก การคมนาคม สภาพแวดล้อม สภาพอาคาร ฯลฯ โดยต้องดูด้วยว่าบ้านอยู่ในทำเลน้ำท่วมหรือไม่ ซึ่งผู้ซื้อส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงที่จะซื้อบ้านที่เคยถูกน้ำท่วม หรืออยู่ในย่านน้ำท่วมมาก่อน

 

นอกจากนี้แล้ว ยังทำให้เกิดผลกระทบต่อผู้ขายบ้านมือสอง เพราะอาจทำให้สูญเสียทั้งขวัญและกำลังใจจากภาวะน้ำท่วมครั้งนี้เป็นอย่างมาก ทั้งผู้ที่ถูกน้ำท่วมไปแล้วและผู้ที่กำลังกังวลว่าน้ำจะท่วมหรือไม่ โดยเฉพาะผู้ขายบ้านที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมและมีความจำเป็นต้องขายโดยเร็ว ต้องถือเป็นชะตากรรมซ้ำซ้อนเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมแล้ว โอกาสที่จะขายบ้านในช่วงนี้แทบจะไม่มีเลยและไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะขายได้ หากขายได้ก็อาจไม่ได้ราคาที่ต้องการ

 

ส่วนผู้ขายบ้านที่อยู่นอกพื้นที่น้ำท่วมคงไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่ต้องรอให้ผ่านสถานการณ์เช่นนี้ผ่านไปก่อน ส่วนราคาบ้านจะเป็นอย่างไรนั้น คงต้องดูภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศหลังน้ำลด ว่าจะได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมครั้งนี้มากน้อยแค่ไหน

 

นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยเพิ่มเติมถึงผลกระทบต่อธุรกิจนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ว่า สถานการณ์ดังกล่าวได้กระทบต่อธุรกิจนายหน้าอสังหาริมทรัพย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากสภาวะการชะลอการตัดสินใจซื้อบ้าน ทั้งนี้ นายหน้ามืออาชีพที่มีประสบการณ์ต้องรู้ว่าจะปรับตัวอย่างไรและจะต้องฉกฉวยวิกฤติให้เป็นโอกาส เช่น การทำงานกับผู้ขายเพิ่มขึ้นหรือหาผู้ขายให้ได้จำนวนมาก เพื่อมีสินค้าสำหรับนำเสนอผู้ซื้อให้มากขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม ภาวะเช่นนี้ย่อมกระทบต่อราคาบ้านมือสอง เนื่องจากความต้องการซื้อบ้านในทำเลน้ำท่วมจะลดลง ซึ่งจะทำให้ราคาขายลดลงตามไปด้วยโดยเฉพาะย่านที่มีประวัติเคยเกิดน้ำท่วมซ้ำซากเกือบทุกปี ทั้งนี้ เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่สุดในรอบ 50 ปีนี้ จะไม่สร้างรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ที่ทำให้อุปสงค์หดหายไป กลายเป็นหมู่บ้านที่มีแต่ป้ายประกาศขายติดหน้าบ้านเกือบทุกหลังเช่นในอดีตที่เกิดขึ้นกับหมู่บ้านในย่านรังสิตมาแล้ว

 

นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในครั้งนี้ จะมีผลทำให้นวัตกรรมของแบบบ้านหรือที่อยู่อาศัยเปลี่ยนไป เช่น การยกพื้นบ้านให้สูงขึ้นแต่ก็ยังดูสวยงามและมีประโยชน์ในการใช้งานในยามที่น้ำไม่ท่วม ส่วนบ้านมือสองก็เป็นช่องทางให้ผู้ที่สามารถคิดนวัตกรรมใหม่ๆ ในการป้องกันน้ำท่วมบ้านที่มีอยู่แล้ว นอกจากนี้คอนโดมิเนียมน่าจะได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะตั้งแต่ชั้น 3 ขึ้นไป สำหรับภาครัฐคงต้องให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมบ้าน โดยออกมาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือในด้านต่างๆ พร้อมทั้งให้กู้ยืมเงินซ่อมแซมบ้านในอัตราดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 5 ปี

 

ด้านนายวิวัฒน์ ผุงประเสริฐ อุปนายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ผู้ที่ต้องการขายบ้านหลังน้ำท่วม ทางสมาคมฯ มีข้อเสนอแนะให้เจ้าของบ้านต้องเร่งซ่อมแซมและปรับปรุงบ้านที่ได้รับความเสียหายให้คืนสู่สภาพเดิมโดยเร็วที่สุด ตั้งแต่ความเสียหายเล็กน้อยที่อาจต้องเช็ด ล้าง ทาสี ปลูกหญ้า จัดสวน จนถึงความเสียหายหนักๆ ที่ต้องใช้งบซ่อมแซมเป็นจำนวนเงินสูงมากๆ ซึ่งวิธีการดังกล่าวมักสวนทางกับความคิดของผู้ขายบ้านโดยทั่วไปที่ไม่ต้องการจะลงทุนเพิ่ม เพราะเห็นว่าเป็นการลงทุนที่ตนเองไม่ได้ใช้และผู้ซื้อได้ประโยชน์ฝ่ายเดียว

 

แต่ความเป็นจริงจากประสบการณ์ของสมาชิกนายหน้าฯ มีข้อสรุปตรงกันว่า บ้านที่มีสภาพดีจะขายได้เร็วและได้ราคาสูงกว่าบ้านสภาพทรุดโทรม และต้นทุนการปรับปรุงซ่อมแซมต่าง ๆ จะสามารถเพิ่มราคาขายบ้านให้สูงขึ้นและคุ้มต่อการลงทุน เปรียบได้กับคำขวัญของนักลงทุนมืออาชีพ ที่ซื้อบ้านเก่ามาปรับปรุงขายใหม่ที่ว่า “ลงทุนพันได้หมื่น ลงทุนหมื่นได้แสน ลงทุนแสนได้ล้าน” ซึ่งผู้ขายบ้านสามารถนำวิธีการเดียวกันนี้มาใช้กับบ้านของตัวเองได้ แต่ถ้าไม่คิดจะปรับปรุงบ้านและปล่อยขายตามสภาพ ก็คงจะต้องยอมรับชะตากรรมในเรื่องราคาขายที่ถูกกดจนต่ำสุด หรืออาจต้องประกาศขายจนถึงช่วงน้ำหลากอีกครั้งในปีหน้า

 

สำหรับบ้านที่อยู่ในโครงการที่มีนิติบุคคล หรืออยู่ในชุมชนที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อน ให้รวมกลุ่มช่วยกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้กลับสู่สภาพเดิมโดยเร็ว เช่น ล้างคราบถนน รั้วโครงการ เสาไฟฟ้า ซ่อมแซมสนามเด็กเล่น สวนหย่อม และส่วนอื่นๆ เพื่อลบร่องรอยที่เกิดจากน้ำท่วมอันอาจสร้างความระแวงให้แก่ผู้ซื้อทุกครั้งที่เข้ามาดูบ้าน รวมทั้งร่วมกันผลักดันให้มีระบบการป้องกันน้ำท่วมอย่างมีประสิทธิภาพ และนำเสนอข้อมูลเรื่องการป้องกันน้ำท่วมให้แก่ผู้ซื้อทุกครั้งที่ถามเรื่องน้ำท่วม

 

นอกจากนี้แล้วยังสามารถเสนอช่วยหรือผ่อนผันผู้ซื้อเรื่องการชำระเงิน เช่น ให้ผู้ซื้อผ่อนหรือชำระเงินดาวน์แบ่งเป็นงวดโดยยืดระยะเวลากำหนดโอนออกไป หรืออาจเสนอให้ผู้ซื้อยืมหรือติดค้างเงินดาวน์บางส่วนหรือทั้งหมด โดยอาจทำเป็นสัญญาเงินกู้ที่ไม่มีหลักประกัน ซึ่งจะเป็นการช่วยเพิ่มกำลังและอำนาจการซื้อให้แก่ผู้ซื้อที่ไม่มีเงินดาวน์เพียงพอ ผลประโยชน์ที่ทั้งสองฝ่ายจะได้คือ ผู้ซื้อจะซื้อบ้านได้โดยไม่ต้องใช้เงินสดวางดาวน์มาก ส่วนผู้ขายจะขายได้ราคาดีเพราะผู้ซื้อจะไม่เกี่ยงเรื่องราคา เนื่องจากได้เงื่อนไขการจ่ายเงินดาวน์ต่ำ แต่ผู้ขายจะมีความเสี่ยงที่ต้องติดตามเงินดาวน์ที่ให้ผู้ซื้อยืมไปซื้อบ้านของผู้ขายเอง ผู้ขายจึงต้องพิจารณาให้ดีถึงความเสี่ยงที่ต้องติดตามเงินกู้ก้อนนี้ เพื่อแลกกับการขายบ้านไม่ได้ หรือขายได้ในราคาที่ต่ำมาก

 

นายวิวัฒน์ กล่าวถึงข้อแนะนำในการขายบ้านหลังน้ำลดเพิ่มเติมว่า หากเป็นไปได้ให้เลื่อนการประกาศขายบ้านออกไปซักระยะหนึ่งก่อน จนกว่าร่องรอยความเสียหายของบ้านและสภาพแวดล้อมจากน้ำท่วมจะหมดไป หรืออย่างน้อยก็รอให้ความรู้สึกสยองจากภัยน้ำท่วมหมดไปจากจิตใจผู้ซื้อเสียก่อน เพราะคงหาผู้ซื้อยากมากที่จะสนใจซื้อบ้านทันทีหลังน้ำท่วม แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องขายบ้านในช่วงนี้ ผู้ขายต้องทำใจกับราคาต่ำที่สุด โดยเฉพาะผู้ซื้อเป็นนายทุนค้ากำไร

 

สุดท้ายก็คือต้องระวังนายหน้าหรือผู้ซื้อบางรายที่แฝงตัวมาในช่วงหลังน้ำลด และจ้องหาประโยชน์บนความทุกข์ยากของคนอื่น หากไม่ระวังตัวอาจพลาดเป็นเหยื่อแก่มิจฉาชีพเหล่านี้ ด้วยวิธีการต่าง ๆ มากมาย หากไม่เข้าใจเรื่องการซื้อขายบ้านและไม่มั่นใจในนายหน้าฯ แนะนำให้พิจารณาใช้บริการนายหน้าฯ ที่เป็นสมาชิกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากนายหน้าเหล่านี้ได้รับการตรวจสอบและทำงานภายใต้กฎจรรยาบรรณของสมาคมฯ

 

ในเรื่องเดียวกันนี้ นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ทำให้คนจำนวนมากช็อคและไม่คาดคิดว่าจะรุนแรงเช่นนี้ ซึ่งมีผลต่อความวิตกกังวลของผู้บริโภค ไม่ใช่เฉพาะธุรกิจบ้านมือสองเท่านั้น แต่ธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกันจะได้รับผลกระทบตามไปด้วย เช่น การชะลอการตัดสินใจซื้อบ้านจะทำให้การขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากสถาบันการเงินต่าง ๆ ลดลง

 

สำหรับผลกระทบต่อการตัดสินใจซื้อบ้านมือสองหลังน้ำลด ทำเลที่ถูกน้ำท่วมต้องกระทบต่อยอดขายอย่างรุนแรง และบ้านที่อยู่ในทำเลที่น้ำไม่ท่วมจะเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะในทำเลกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่ตลาดบ้านมือสองยังคงอยู่ในความต้องการซื้อของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปผู้ซื้อบ้านจะให้ความสำคัญกับการเลือกทำเลมากยิ่งขึ้น จึงเป็นโอกาสที่ดีในการขายของบ้านมือสองในทำเลที่ไม่มีประวัติน้ำท่วม และเชื่อว่าจะทำให้ราคาบ้านในทำเลที่ปลอดภัยจากน้ำแพงขึ้น เนื่องจากเจ้าของบ้านจะนำปัจจัยเรื่องน้ำไม่ท่วมมาใช้เป็นจุดขาย

 

ในขณะเดียวกันจากนี้ไปการทำงานของนายหน้าฯ จะต้องหนักขึ้น เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑลอยู่ในแผนที่ที่ถูกน้ำท่วมไปแล้ว และหลังจากน้ำลดจะต้องเร่งฟื้นฟูเพื่อให้สินค้าอยู่ในสภาพพร้อมขาย สำหรับผู้ซื้อบ้านนั้นก็จะมีคำถามเพิ่มเติมว่าอยู่ในทำเลน้ำท่วมถึงหรือไม่ และจะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านในฤดูฝน เพื่อจะได้พิจารณาทำเลที่เหมาะสมกับราคามากขึ้น

 

ทั้งนี้ ไม่ว่าสถานการณ์ตลาดจะเป็นอย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อบ้านมือสองยังมีจุดเด่นตรงที่ผู้ซื้อมีโอกาสเลือกและสัมผัสได้จริง ซึ่งถือว่าเป็นความได้เปรียบของการเลือกซื้อบ้าน ที่สำคัญเพื่อความปลอดภัยและสะดวกสบาย การซื้อขายบ้านมือสองควรผ่านนายหน้าที่เป็นมืออาชีพ เนื่องจากจะมีความรู้และความชำนาญในการให้บริการผู้ซื้อและผู้ขายในทุก ๆ ด้าน เช่น การทำตลาด การมีฐานข้อมูลลูกค้า การตรวจสอบข้อมูล การจัดหาสินเชื่อ การดูแลการโอนกรรมสิทธิ์ เพื่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงสูงสุดทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

 

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com