Loading

คลังผ่อนกฎบ้านหลังแรก เพิ่มสิทธิกู้ร่วม-ค้ำประกั

วันที่ : 6 ตุลาคม 2554
คลังผ่อนกฎบ้านหลังแรก เพิ่มสิทธิกู้ร่วม-ค้ำประกัน

นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการสินเชื่อสำหรับโครงการบ้านหลังแรกอัตราดอกเบี้ย 0% ระยะ 3 ปี ผ่านธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) รัฐบาลจะผ่อนเกณฑ์คุณสมบัติของผู้มีสิทธิกู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น โดยเปิดช่องให้บุคคลที่เป็นผู้ค้ำประกันสินเชื่อบ้าน หรือกู้ร่วมกับบุคคลอื่น แต่ยังไม่เคยมีบ้านหลังแรกและไม่มีกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของบ้านมาก่อน สามารถยื่นกู้ในโครงการนี้ได้ เพื่อเอื้อให้ประชาชนได้มีบ้านหลังแรกเป็นของตนเอง

ทั้งนี้โครงการสินเชื่อบ้านหลังแรกดอกเบี้ย 0% นาน 2 ปี ของรัฐบาลชุดก่อนหน้า ไม่ได้เปิดโอกาสให้ผู้ค้ำประกันสินเชื่อบ้าน หรือผู้กู้ร่วมกับบุคคลอื่น สามารถยื่นกู้ได้

สำหรับหลักเกณฑ์อื่นๆ คือ ต้องกู้เพื่อซื้อที่ดินพร้อมอาคาร หรือห้องชุด หรือเพื่อปลูกสร้างอาคาร หรือเพื่อซื้อที่ดินพร้อมปลูกสร้างอาคาร มีวงเงินกู้ในโครงการนี้ทั้งสิ้น 2 หมื่นล้านบาท กู้ได้ไม่เกินรายละ 1 ล้านบาท หรือไม่เกิน 10% ของราคาประเมิน ระยะเวลาการกู้ไม่เกิน 30 ปี และอายุผู้กู้หลักที่ใช้สิทธิรวมกับจำนวนปีที่ขอกู้ต้องไม่เกิน 65 ปี ผู้กู้สามารถคิดต่อยื่นกู้ได้ตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค.2554 ถึงวันที่ 30 ก.ย.2555 และต้องทำนิติกรรมกับ ธอส.ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 ธ.ค.2555

ทั้งนี้ ผู้กู้สามารถได้รับสิทธิภาษีตามมติคณะรัฐมนตรีที่ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาไม่เกินภาษีที่พึงชำระในแต่ละปีภาษีเป็นจำนวนไม่เกิน 10% ของมูลค่าอสังหาริมทรัพย์แต่ไม่เกิน 5 แสนบาทด้วย

ด้านนายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวเพิ่มเติมว่า ธอส.ได้เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับการยื่นขอกู้ในโครงการนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสำหรับทรัพย์สินรอการขายของ ธอส. ที่มีราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ในปัจจุบันมีอยู่จำนวน 6 พันยูนิต มูลค่ารวมประมาณ 2.5 พันล้านบาท ได้เปิดให้ประชาชนเข้ามาจองซื้อแล้ว

ทั้งนี้สำหรับการชำระเงินกู้ ผู้กู้จะต้องไม่ผ่อนชำระเกินกว่า 2 เท่าของวงเงินชำระในแต่ละเดือน และ ต้องไม่ปิดบัญชีเงินกู้หรือ รีไฟแนนซ์เงินกู้ก่อนระยะเวลา 7 ปี ขณะที่หุ้นบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ และบริษัทพฤกษาเรียลเอสเตท ปรับขึ้นในการซื้อขายวานนี้ โบรกเกอร์มองว่า จะได้รับประโยชน์มากสุดจากนโยบายรัฐบาลที่จะปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 3 ปี ที่ให้กู้รายละไม่เกิน 1 ล้านบาท

หุ้นบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ ปิดตลาดวานนี้ที่ 9.95 บาท เพิ่มขึ้น 0.15 บาท ขณะที่หุ้นบริษัทพฤกษาเรียลเอสเตท ปิดที่ 12.20 บาท ลดลง 0.50 บาท แต่ระหว่างวันซื้อขายปรับขึ้นสูงสุดที่ 13 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า หุ้นที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดจากโครงการบ้านหลังแรกของรัฐบาลในส่วนของดอกเบี้ย 0% ได้แก่หุ้นบริษัทแอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ และบริษัทพฤกษาเรียลเอสเตท เนื่องจากมีสินค้าที่อยู่อาศัยซึ่งราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาทเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งก่อนหน้านี้ ครม.ได้อนุมัติการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับโครงการบ้านหลังแรกมาแล้ว

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ