Loading

สินเชื่อบ้านแข่งดุ ธอส. อุ้มผู้มีรายได้น้อย เตรียมเปิดแคมเปญพิเศ

วันที่ : 5 ตุลาคม 2554
สินเชื่อบ้านแข่งดุ ธอส. อุ้มผู้มีรายได้น้อย เตรียมเปิดแคมเปญพิเศษ

จากสถานการณ์ตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยในครึ่งปีแรกที่ผ่านมาที่หดตัวลงประมาณ 12% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมี ยอดการปล่อยสินเชื่ออยู่ที่ 1.81 แสนล้านบาท ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะปีนี้ไม่มีมาตรการกระตุ้น อสังหาริมทรัพย์เหมือนที่ผ่านมา แต่หลังจาก นโยบายบ้านหลังแรกของรัฐบาลมีความชัดเจน เชื่อว่าตลาดสินเชื่อบ้านของ ฝั่งธนาคารพาณิชย์จะกลับมา คึกคักขึ้น

ตลาดสินเชื่อบ้านในช่วงโค้งสุดท้ายก็ยังคง ดุเดือดเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา เพราะทุก ธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นธนาคารใหญ่หรือธนาคาร ขนาดกลาง ก็ล้วนมีเป้าหมายรุกตลาดสินเชื่อบ้านอย่างชัดเจน ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว อาจจะทำให้การปรับขึ้นดอกเบี้ย ของ สินเชื่อบ้านทำได้ไม่แรงมากนัก

ในช่วง 3 เดือนสุดท้าย ถือว่าเป็นช่วงที่ผู้ซื้อบ้านมีโอกาสที่จะได้เลือกซื้อดอกเบี้ยบ้านในอัตราที่ดีที่สุดรอบสุดท้ายก่อนมีการปรับขึ้น ทั้งนี้ ดอกเบี้ยเงินกู้ที่ปรับขึ้นทุก 0.25% สำหรับผู้กู้บ้านราคา 1 ล้านบาท จะมีค่างวดเพิ่มเดือนละ 140 บาท หากขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ 1% เท่ากับค่างวดจะเพิ่มเดือนละ 560 บาท

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรม การผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย และเลขาธิการสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย กล่าวว่า คงเป็นเรื่องยากที่ธนาคารพาณิชย์จะลง ไปแข่งขันปล่อยสินเชื่อบ้านดอกเบี้ย 0% เป็นเวลานานๆ เพราะยิ่งทำดอกเบี้ย 0% นานเท่าไร ยิ่งขาดทุนนานเท่านั้น เช่น ดอกเบี้ย 0% 1 ปี จะทำให้ธนาคารขาดทุน 3 ปี เริ่มมีกำไรในปีที่ 4 ถ้า 0% ยาว 2 ปี ธนาคารจะขาดทุน 5 ปี เริ่มมีกำไรปีที่ 6 เป็นต้น หากจะมีการทำโปรโมชั่นดอกเบี้ย 0% คงเป็นระยะเวลาสั้นๆ หรือใช้วิธีจับมือกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ให้ดอกเบี้ย 0% กับลูกค้า และเชื่อว่าธนาคารพาณิชย์ทุกรายต่างมีจุดแข็งที่แตกต่าง กันที่เป็นทางเลือกให้กับผู้ซื้อบ้านได้ โดยในส่วนของกสิกรไทยเอง ลูกค้าสินเชื่อบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มบ้านหลังที่ 2 ซึ่งไม่เข้าเกณฑ์บ้านหลังแรกอยู่แล้ว มีเพียง 5-10% เท่านั้นที่อาจจะเข้าข่ายซึ่งถือว่าไม่กระทบมากนัก

ด้านนายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า เมื่อปลายสัปดาห์ ที่ผ่าน มา ธอส.ได้ไปออกบูธเสนอผลิตภัณฑ์ทาง การเงินครบวงจร ในงาน มหกรรมบ้าน และคอนโดฯ ครั้งที่ 25” โดยธนาคารได้จัด โปรโมชั่นสินเชื่อบ้านดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน พิเศษสำหรับลูกค้าที่ผ่อนดี 2 ปี จะได้รับดอกเบี้ย 0% เพิ่มอีก 1เดือน (เดือนที่ 25) และสำหรับผู้มีวงเงินทำนิติกรรมสูงสุด จะได้รับฟรีเครื่องปรับอากาศ SUPREME ขนาด 9000 BTU มูลค่า 11,900 บาท

นอกจากนี้ ยังมีทรัพย์ NPA คุณภาพของธนาคารในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน 100 รายการ เสนอเงื่อนไข สุดพิเศษ ผ่อนดาวน์ดอกเบี้ย 0% นาน 1 ปี และสำหรับลูกค้าที่วางมัดจำจองซื้อทรัพย์ ของธนาคารภายในงานรับฟรีหมอน ธอส. รักการออม สำหรับผู้ทำสัญญาจะซื้อจะขายในวงเงินราคาทรัพย์สูงสุดเป็นอันดับ 1 รับฟรีแพ็กเกจ ห้องพัก Deluxe 2 วัน 1 คืน จากโรงแรมดุสิตดีทู จังหวัดเชียงใหม่ มูลค่า 9,400 บาท และลูกค้าที่มีวงเงินราคาทรัพย์สูงสุดอันดับ 2 รับฟรีแพ็กเกจห้องพัก Deluxe 2 วัน 1 คืน จากโรงแรมรอยัลปริ๊นเซส จังหวัดเชียงใหม่ มูลค่า 6,300 บาท

ด้านเงินฝากในโอกาสต้อนรับปิดเทอม ธนาคารได้จัดโปรโมชั่นเงินฝาก ธอส. รักการออมที่เปิดบัญชี ธอส.รักการออม ภายในวันที่ 23 กันยายน-31 ตุลาคม 2554 จะได้ดอกเบี้ยพิเศษบวกเพิ่มอีก 1.00% (จากปกติอัตราดอกเบี้ย 2%) เพียงเปิดบัญชีเงินฝากได้ตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไป รับไอเทมพิเศษ 8 ชิ้น ร่วมสนุกในเกมออนไลน์ เทลรันเนอร์กับทีโอที

กรรมการผู้จัดการ ธอส.กล่าวด้วยว่า ในสัปดาห์นี้ ธนาคารจะนำเสนอมาตรการเสริมให้ผู้มีรายได้น้อยที่ต่ำกว่าเกณฑ์ต้องเสียภาษีในราคาบ้านไม่เกิน 1 ล้านบาท โดยจะให้สิทธิประโยชน์ด้านดอกเบี้ย แต่ต้องหารือในรายละเอียดให้ชัดเจนว่าจะใช้เวลากี่ปี จะกำหนดที่บ้านใหม่หรือบ้าน มือสอง รวมถึงเงินที่ต้องชดเชยให้ ธอส. ด้วย เพราะจากการประมาณการเบื้องต้น หากจะใช้ดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 3 ปีนั้น รัฐบาลต้องชดเชยเงินให้ ธอส.ปีละ 400 ล้านบาท โดยจะนำข้อสรุปกลับมาเสนอในที่ประชุมครม.ครั้งนี้ด้วย

มร.ราจาเช็คคาลาน ผู้จัดการใหญ่สายบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ เปิดเผยว่า ถึงแม้ในปัจจุบันจะเกิดปัญหาวิกฤติ หนี้ในสหรัฐและยุโรปและส่งผลกระทบต่อ ระบบเศรษฐกิจทั่วโลก แต่ธนาคารและซิตี้ กรุ๊ปยังคงมีความเชื่อมั่นต่อการเติบโตของ เศรษฐกิจไทย และเศรษฐกิจของเอเชีย ซึ่งประสบการณ์ของธนาคารในการทำธุรกิจในเอเชียมากกว่า 100 ปี ได้มีบทเรียนในการทำธุรกิจและช่วยทำให้ทีมงาน ของธนาคารมีการตัดสินใจต่อการทำธุรกิจ ในแต่ละช่วงเวลาได้

ล่าสุด ธนาคารได้ออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้าน ซึ่งจะไปเจาะฐานลูกค้าที่ซื้อบ้าน ราคาหลังละ 2-4 ล้านบาท ซึ่งจะไม่ตรงกับนโยบายสินเชื่อบ้านผ่อน 0% ของทาง รัฐบาล เนื่องจากฐานลูกค้าเงินฝากของธนาคารก็อยู่ในระดับ 2 ล้านบาทขึ้นไปอยู่ แล้ว และในระยะแรกธนาคารจะเริ่มการเสนอผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าเก่าที่มีอยู่จำนวน 1 ล้านกว่าคนก่อน และจะเริ่มเข้าไปสู่ตลาดลูกค้าใหม่และตลาดรีไฟแนนซ์บ้านเก่า ในอนาคต รวมถึงโปรเจกต์โครงการบ้านใหม่ ด้วยเช่นกัน แต่การปล่อยสินเชื่อ บ้านจะเป็น การปล่อยสินเชื่อให้กับบ้านที่อยู่ อาศัยจริงเท่านั้น และจะไม่ปล่อยสินเชื่อให้กับที่ดินเปล่าและอาคารพาณิชย์

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ