Loading

บ้านหลังแรก 5 ล้านลดหย่อนภาษี 10% ครอบคลุมพื้นที่กลางเมือ

วันที่ : 21 กันยายน 2554
บ้านหลังแรก 5 ล้านลดหย่อนภาษี 10% ครอบคลุมพื้นที่กลางเมือง

รมว.คลัง ชงโครงการลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก เข้าครม.แจงนโยบายบ้านหลัง แรก เพิ่มวงเงินจาก 3 ล้านบาทเป็น 5 ล้านบาท เพื่อให้ครอบคลุมราคาอสังหาฯทำเลในเมือง-กลางเมืองด้วย ลั่นปัญหาเศรษฐกิจโลกไม่น่าห่วง เตรียมพร้อมไว้แล้ว เพราะรัฐบาลนี้ เน้นการกระตุ้นศก. ภายใน มั่นใจรับมือได้

 

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมที่จะเสนอโครงการให้สิทธิประโยชน์ลดหย่อนภาษีให้กับผู้ซื้อบ้านหลังแรกให้กับที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาโดยเบื้องต้นได้ขยายราคาบ้านเป็นไม่เกิน 5 ล้านบาท จากเดิม 3 ล้านบาท เพื่อให้ครอบคลุมถึงที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล หลังจากพบว่าราคาบ้านได้มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น การปรับเพิ่มราคาบ้านเป็นไม่เกิน 5 ล้านบาท ก็เพื่อให้ครอบคลุมอสังหาฯละแวกในเมือง แต่รายละเอียดคงต้องรอให้ที่ประชุมครม.พิจารณาก่อนนายธีระชัย กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มาตรการสนับสนุนบ้านหลังแรกโดยในเบื้องต้น คาดว่าจะเสนอให้ผู้ซื้อบ้านหลังแรกสามารถที่จะนำเงินต้นที่จ่ายซื้อบ้านในสัดส่วน 10% ของราคาบ้าน แต่ไม่เกิน 5 แสนบาท มาคำนวนเป็นค่าลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ในช่วงระยะเวลา 5 ปี เช่น ซื้อบ้านราคา 5 ล้านบาท ก็จะสามารถลดหย่อนได้ 5 แสนบาทโดยใช้สิทธิลดหย่อนปีละ 1 แสนบาท ทั้งนี้ในส่วนของดอกเบี้ยจ่ายที่เกิดจากเงินกู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยก็สามารถใช้ทธิลดหย่อนได้ 1 แสนบาทตามปกติ เนื่องจากเป็นมาตรการถาวร ที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

 

รมว.คลัง กล่าวด้วยว่า สำหรับปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจ ทั้งในสหรัฐฯและประเทศในแถบยุโรป รัฐบาลได้มีการคาดการณ์ไว้แล้ว และกำหนดแนวนโยบายขึ้นมาเพื่อรองรับความเสี่ยงจากเศรษฐกิจของประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยเฉพาะแนวนโยบายกระตุ้นอุปสงค์ภายในประเทศให้มากขึ้นเพื่อรองรับความเสี่ยงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจในสหรัฐฯและยุโรป อย่างไรก็ตามก็ยังคงต้องติดตามปัจจัยดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และอยากให้เวิลด์แบงก์และ IMF เข้ามาช่วยกระตุ้นขบวนการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยเร็วและต้องมีความชัดเจน

 

นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า แนวทางที่จะเสนอให้ ครม.พิจารณา คือจะให้ผู้ซื้อบ้านภายในสิ้นปี 55 สามารถลดหย่อนภาษีเงินได้ 10% ของมูลค่าบ้าน ได้เป็นเวลาไม่เกิน 5 ปี ทั้งนี้ มาตรการลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก เป็นหนึ่งในนโยบายที่พรรคเพื่อไทย ซึ่ง เป็นแกนนำรัฐบาลปัจจุบัน ได้หาเสียงไว้ในช่วงการเลือกตั้ง โดยก่อนหน้านี้ กระทรวง การคลัง คาดว่ามาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ได้ในวันที่ 1 ต.ค.54

 

นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า หากรัฐบาลจะมีมาตรการอื่นออกมา เพื่อเกี่ยวโยงกับโครงการบ้านหลังแรก อาทิ การให้วงเงินสินเชื่อแบบดอกเบี้ย 0 % เป็นระยะเวลามากกว่า 1 ปี นั้น ทางธนาคารคงจะไม่มีมาตรการออกมา เนื่องจากรัฐบาลในชุดนี้ ยังไม่ได้มีมาตรการทางสินเชื่อ รวมทั้งไม่อยากให้กระทบต่อผลตอบแทนของพนักงาน หากรัฐบาลไม่มีการชดเชยดอกเบี้ยให้ทางธนาคารในการดำเนินโครงการ

 

นายวรวิทย์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ย 0 % 2 ปี วงเงินรวมกว่า 25,000 ล้านบาท ของรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ปัจจุบันได้มีการอนุมัติไปแล้วราว 16,000-17,000 ล้านบาท แต่หากยังไม่เต็มจำนวน เนื่องจากผู้ขอสินเชื่อส่วนใหญ่ เอกสารและหลักฐานไม่ครบ เพราะมองว่ามาตรการนี้ ไม่มีผลกระทบ ทำให้การขอยอดสินเชื่อหยุดชะงัก เนื่องจากยังคงมีผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง เพราะมองว่าอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันนั้นถือว่า เป็นจุดที่สูงสุดแล้วหากมีการปรับขึ้น ก็ไม่หน้าเกินร้อยละ 0.25 รวมทั้งเห็นว่า นอกจากปัจจัยดอกเบี้ยแล้ว สถานการณ์น้ำท่วมยังมีผลกระทบต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วยเช่นกัน

 

ด้านนายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN กล่าวว่า นโยบายบ้านหลังแรกของภาครัฐโดยภาพรวมถือว่าส่งผลเชิงบวกกับผู้ประกอบการในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ได้ในปี 2555 แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีความชัดเจนในแง่ของเงื่อนไขของการโอน เช่นซื้อปีนี้โอยในปีหน้า หรือว่าซื้อบ้านก่อนหน้านี้แล้วโอนในปีหน้าถึงจะได้รับสิทธิตามนโยบายของรัฐ จึงอยากจะขอรายละเอียดในส่วนนี้อีกหน่อย นโยบายนี้ถือว่าดีกับผู้ประกอบการอสังหาอยู่แล้ว และเชื่อว่าปีหน้าน่าจะมีความคึกคักมาก หากมีความชัดเจนในเงื่อนไขการโอน แต่หากยังไม่มีอะไรคืบหน้าไตรมาส 4 อาจจะกระทบบ้างนายโอภาสกล่าว

 

ด้านนายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิตกรรมการและรองกรรมการผู้จัดการบริษัท พฤกษาเรียลเอสเตท จำกัด(มหาชน) กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า จากความไม่ชัดเจนของนโยบายบ้านหลังแรกของรัฐบาล ทำให้ลูกค้าของบริษัทชะลอโอนบ้าน เพื่อรอรับประโยชน์จากมาตรการดังกล่าว โดยเฉพาะกลุ่มบ้านราคา 1-2 ล้านบาทซึ่งคาดว่าไตรมาส 3/2554 รายได้ของบริษัทน่าจะชะลอตัวประมาณ20% “ผู้บริโภคชะลอโอนบ้าน เพราะต้องการรับประโยชน์จากมาตรการบ้านหลังแรก ไม่ว่าจะเป็นอัตราดอกเบี้ย 0% ส่วนลดทางภาษี เพราะช่วยลดภาระได้มาก แต่ที่ผ่านมายังไม่มีความชัดเจน อีกทั้งข่าวที่ออกมายังสร้างความสับสนต่อวงการอสังหาเป็นอย่างมาก รวมถึงภาษีรายได้นิติบุคคลจะลดลงจาก 30%เหลือ 23% หรือไม่ รัฐบาลควรรีบออกมาระบุให้ชัดเจนไปเลยว่าจะเอายังไง จะไม่มีก็ไม่เป็นไร เพื่อสร้างความชัดเจนให้แก่ภาคอสังหา คนซื้อก็จะได้รีบซื้อรีบโอน ผู้ประกอบการก็จะได้วางแผนการลงทุนได้ถูกนายประเสริฐกล่าว ทั้งนี้ในวันที่ 21 กันยายนนี้บริษัทจะเปิดโครงการใหม่เป็นทาวน์โฮม 3 ชั้นใหม่ แบรนด์ เดอะคอนเนคที่สำนักงานขายโครงการThe Connect UP3 วงแหวนบางแค

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ