Loading

เอาใจคนเมืองซื้อบ้าน 5 ล้านลดหย่อน 5 แส

วันที่ : 20 กันยายน 2554
เอาใจคนเมืองซื้อบ้าน 5 ล้านลดหย่อน 5 แสน

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยเมื่อวันที่ 20 กันยายน นี้ว่า กระทรวงการคลังจะนำเสนอมาตรการลดภาระการซื้อบ้านหลังแรกให้ประชาชนเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี( ครม.) หลังจากมีการพิจารณารายละเอียดของมาตรการเรียบร้อยแล้ว โดยในส่วนของบ้านหลังแรกที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการนั้น ได้ขยายจากบ้านราคา 3 ล้านบาท เป็น 5 ล้านบาท เนื่องจากต้องการให้ครอบคลุมอสังหาริมทรัพย์ในเมือง ซึ่งในปัจจุบันอาจมีความจำเป็นต้องรองรับราคาบ้านที่สูงขึ้น ทำให้สามารถประหยัดไปได้ในระดับหนึ่ง

คลังเผยกระทบรายได้รัฐ 2 พันล.

นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากรกล่าวถึงมาตรการลดหย่อนภาษีการซื้อบ้านหลังแรกว่า สามารถนำค่าใช้จ่ายมาจากการซื้อบ้านมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ไม่เกิน 10% ของราคาบ้าน จากเดิมที่กำหนดให้หักลดหย่อนได้ไม่เกิน 3 แสนบาท ทำให้ผู้ซื้อบ้านราคา 5 ล้านบาท สามารถหักลดหย่อนได้เต็มที่ 5 แสนบาท แต่ต้องนำมาทยอยหักลดหย่อนภาษีเป็นเวลา 5 ปี

"มาตรการดังกล่าวน่าจะกระทบรายได้ของกรมสรรพากรประมาณ 2 พันล้านบาทต่อปี และเป็นเพียงมาตรการระยะสั้น ต้องซื้อบ้านภายใน 1 ปีตั้งแต่ครม.อนุมัติเท่านั้น ซึ่งจะมีผลในการหักลดหย่อนภาษีในปี 2556" นายสาธิต กล่าว

นายสาธิต ชี้แจงว่า ในส่วนของการนำราคาบ้านมาหักลดหย่อนภาษีนี้ ไม่รวมกับการหักลดหย่อนดอกเบี้ยผ่อนชำระค่าบ้านที่เดิมจะให้สิทธิทุกคนหักได้ 1 แสนบาทอยู่แล้ว ดังนั้นหากผู้ซื้อบ้านในปีนี้และเข้าตามคุณสมบัติโครงการเป็นบ้านหลังแรกที่จะได้ลดหย่อนทั้ง 2 ทาง

คลังถกธอส.รับแผนบ้านหลังแรก

นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ว่า ได้กำชับให้ ธอส.ดำเนินโครงการบ้านหลังแรก 0% ต่อเนื่อง ซึ่งระยะเวลาอาจจะ 3 หรือ 5 ปี ก็แล้วแต่ความสามารถในการดำเนินงานของธอส.เนื่องจากถือเป็นมาตรการเสริมกับการลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรกราคา 5 ล้านบาท หากดำเนินโครงการบ้าน 0% เหมือนที่ธอส.เคยทำจะถือเป็นการปล่อยกู้ปกติ เพราะรัฐบาลไม่ได้ชดเชยภาระดอกเบี้ยให้ แต่อาจจะลดการนำส่งรายได้เข้ารัฐลง เนื่องจากผลกำไรลดลงและอาจจะกระทบกับโบนัสของพนักงานบ้าง

"เรื่องรายละเอียดยังต้องหารือกันอีกครั้งโครงการนี้น่าจะออกตามหลังมาตรการภาษีเนื่องจากไม่ต้องเข้าสู่การพิจารณาของครม.จึงสามารถดำเนินการได้ทันที " นายวิรุฬ กล่าว

รมช.คลัง กล่าวด้วยว่า ข้อเสนอเบื้องต้นอาจให้ ธอส.ปล่อยกู้ในโครงการ 0% ใหม่นี้ในวงเงิน 1 หมื่นล้านบาทก่อน เพื่อดูความต้องการของประชาชน โดยไม่จำกัดเป็นบ้านใหม่เหมือนมาตรการลดหย่อนภาษีและให้เน้นไปที่บ้านหลุดจำนอง บ้านที่เป็นเอ็นพีแอลของธนาคาร โดยหากเป็นบ้านหลังแรกอาจ 0% นานหลายปี แต่หากเป็นบ้านหลังที่สองอาจจะได้สิทธิ์ 0%  นาน6 เดือนหรือ 1 ปี เป็นต้น วงเงินรวม 2.5 หมื่นล้านบาท และอยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อจำนวนที่เหลือ

กรรมการผู้จัดการ ธอส.กล่าวถึงสถานการณ์สินเชื่อบ้านในปีนี้ว่า การแข่งขันสินเชื่อบ้านของธนาคารพาณิชย์ในระบบไม่รุนแรงเท่าปีก่อนเพราะอัตราดอกเบี้ยที่เริ่มสูงขึ้น แต่เชื่อว่าความต้องการบ้านหลังแรกของประชาชนยังมีอยู่

หวั่นเอื้อประโยชน์คนรวย-บ้านหรู

นายธำรง ปัญญาสกุลวงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า การให้นำเงินซื้อบ้านหลังแรกมาหักภาษี ไม่ได้ช่วยกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้เติบโตขึ้น เพราะเงื่อนไขออกมาเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้มีรายได้สูงมากกว่า ขณะที่ผู้มีรายได้น้อย และรายได้ปานกลาง กลับไม่ได้รับประโยชน์จากมาตรการนี้เท่าไหร่

นายอิสสระ บุญยัง นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า ปกติบ้านราคา 3 ล้านบาทขึ้นไป มีความต้องการซื้อแค่ 20% ของตลาดเท่านั้นแต่กลุ่มพร้อมซื้อบ้านหลังแรก ราคาที่ซื้อเฉลี่ยไม่เกิน 1.5 ล้านบาท จึงไม่แน่ใจว่ารัฐบาลมีความประสงค์กระตุ้นที่อยู่อาศัยใหม่ หรือต้องการกระตุ้นตลาดบ้านราคา 3-5 ล้านบาทเท่านั้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ