Loading

โค้งท้ายปีงบ54กคช.เร่งปั๊มยอดตั้ง โมบาย ทีมลุยขายบ้าน3สไตล์เจาะทั้งกทม.ต่างจังหวั

วันที่ : 4 กันยายน 2554
โค้งท้ายปีงบ54กคช.เร่งปั๊มยอดตั้ง โมบาย ทีมลุยขายบ้าน3สไตล์เจาะทั้งกทม.ต่างจังหวัด

นางพรรณสุภา ยุทธภัณฑ์บริภาร ผู้ช่วยผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ(กคช.)เปิดเผยถึงแผนการตลาดสำหรับการขายโครงการบ้านเอื้ออาทรโครงการเคหะชุมชน และโครงการใหม่ ภายใต้แบรนด์by NHA ว่าในขณะนี้ที่เหลือเวลาขายอีกไม่ถึงสองเดือนของปีงบประมาณ2554 จะสิ้นปีงบประมาณในสิ้นเดือนกันยายน2554 นี้แล้วนั้น กคช.จะไม่จัดงานขายบ้านแบบเป็นงานใหญ่อีกแต่จะเปลี่ยนแผนการขายแบบการรณรงค์ขายเข้าถึงพื้นที่ โดยการเจาะลงไปในพื้นที่แต่ละหน่วยขายเลย เริ่มรณรงค์ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาไปจนถึงต้นเดือนกันยายน2554  ซึ่งทางกคช.จะไปรณรงค์อีกครั้งหนึ่งในรูปแบบโมบายทีมไปตามพื้นที่เป็นโซนไป ทั้งกรุงเทพฯและภูมิภาค

สำหรับโครงการที่มีจำนวนห้องชุดคงเหลือ ตอนนี้ลูกค้ายื่นกู้แบงก์ไปแล้วแต่กู้ไม่ผ่านทางกคช.จะรณรงค์ขายอีกครั้ง กคช.จะเน้นขายแบบโมบายทีม เพราะโครงการที่เหลือในกรุงเทพฯ มีไม่มากสำหรับพื้นที่ที่จะไปรณรงค์ขายโดยโมบายทีม อาทิ ภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรีโครงการนาจอมเทียน ศรีราชาและจังหวัดระยอง มี 3-5 โครงการ ส่วนภาคเหนือ จะไปรณรงค์ที่จังหวัด เชียงใหม่โครงการที่สันป่าตอง ซึ่งเดิมทางผู้ว่าการได้อนุมัติให้เปิดเป็นเช่าและเช่าซื้อด้วยโดยแยกโซนกัน ส่วนโครงการหนองหอยมีเพียง 2-3 ยูนิต ไม่ต้องยกทีมไปขายเพราะมีลูกค้าขึ้นบัญชีจองไว้อยู่แล้วก็สามารถเรียกลูกค้ามาทำสัญญาได้เลย ส่วนทางภาคอีสานจะมีที่จังหวัดอุบลราชธานีช่องเม็ก เพราะส่วนใหญ่เป็นเช่า และเช่าซื้อ รายย่อย ส่วนที่จังหวัดบุรีรัมย์ ขายหมดแล้วและที่จังหวัดปทุมธานี แยกปทุมวิไลและบางคูวัด-ลาดหลุมแก้ว ก็พอมีอยู่บ้างไม่กี่หน่วย

นางพรรณสุภา กล่าวต่อไปว่า ในการรณรงค์โมบายทีมในช่วงเวลาที่จะสิ้นปีงบประมาณนั้น ตอนนี้ทางการเคหะแห่งชาติ มียอดขายอยู่แล้ว จากโครงการบ้านเอื้ออาทร 40,000กว่าหน่วย ซึ่งจริงๆแล้ว ก็เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ แต่ทาง กคช.ก็ต้องเตรียมแผนการขายไว้ก่อนเพราะการขายไม่ได้ทำสัญญาแค่จะซื้อจะขายแต่เป็นเรื่องของการก่อสร้างโครงการที่แล้วเสร็จ และเตรียมส่งมอบด้วยเพราะว่าปีนี้ การเคหะฯ จะส่งมอบบ้าน ประมาณ60,000 หน่วยแต่ตอนนี้มีแค่ 40,000 กว่าหน่วย ก็เลยต้องวางแผนไว้ก่อนเพื่อให้ได้ตามเป้าหมายก็อีก 10,000 กว่าหน่วยเราก็จะขายได้

การขายโครงการบ้านเอื้ออาทร ของการเคหะฯ ช่วงนี้ก็ยังคงขายได้เรื่อยๆ จะไปมีปัญหาก็ตอนลูกค้ายื่นขอสินเชื่อจากธนาคาร ถ้าไม่ผ่าน การเคหะฯ มีแผนการรองรับ คือให้ทำเช่าซื้อตามแต่ละโครงการที่ผู้ว่าการได้อนุมัติซึ่งก็จะพิจารณาเรื่องการเงินของลูกค้าแต่ละรายไปเพราะค่าเช่าไม่แพง

ทั้งนี้ การเคหะแห่งชาติ จะไปรณรงค์ขายโครงการบ้านเอื้ออาทรที่สันป่าตองจังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งมีโครงการให้เช่าอยู่ประมาณ 100 หน่วยและมีโครงการเช่าซื้อ 200 หน่วยเพราะว่าถนนทางเข้าโครงการเสร็จเรียบร้อยหมดแล้วไฟฟ้าก็ติดตั้งเสร็จแล้ว ซึ่งทั้งเช่าซื้อและเช่าอยู่มีการแบ่งโซนกันเพราะหากมีลูกค้าซื้อก็จะได้ไม่มีปัญหาเพราะได้แบ่งโซนเช่าอยู่กับเช่าซื้อไว้แล้ว

โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่โครงการบ้านเอื้ออาทรสันป่าตองที่เชียงใหม่เป็นลูกค้าที่มีอาชีพรับจ้างทั่วไปและค้าขายเป็นกลุ่มแรงงานเคลื่อนย้ายซึ่งมีความต้องการเช่าอยู่มากกว่านอกจากนี้โครงการที่จะไปรณรงค์โมบายทีมขายอีกแห่งหนึ่งคือโครงการช่องเม็กที่อุบลราชธานี มีโครงการเหลือประมาณ 200 หน่วยซึ่งเดิมขายแต่มาทำเป็นเช่า

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ