เคหะ เปิด 11 ทำเลทองดึงเอกชนร่วมลงทุ
Loading

เคหะ เปิด 11 ทำเลทองดึงเอกชนร่วมลงทุ

วันที่ : 24 สิงหาคม 2554
เคหะ เปิด 11 ทำเลทองดึงเอกชนร่วมลงทุน

แนวทางเพิ่มรายได้ กคช.จะมาจาก 3 ช่องทาง คือ 1. ลดรายจ่ายในองค์กร 2. ตัดขายที่ดินเปล่า 5-6 แปลง มูลค่าต่อไร่ 6 แสน-1 ล้านบาท โดยจะประกาศให้กับผู้ที่สนใจเข้ามาเสนอราคาแข่งในกลางเดือน ก.ย.นี้แนวทางที่ 3. เปิดโครงการร่วมทุนกับภาคเอกชน คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้หลังจาก กคช.ใช้เวลา 2ปี ในการศึกษา โดยล่าสุด คณะกรรมการบริหาร กคช.ได้อนุมัติระเบียบ พ.ร.บ.ร่วมทุน เมื่อเดือน ก.ค. 2554 และภายใต้ พ.ร.บ.ร่วมทุนระหว่างภาครัฐเอกชน สำหรับโครงการเกินกว่า 1,000 ล้านบาท ในเบื้องต้น กคช. ได้นำที่ดินที่ 11 แปลง ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัดมาเปิดประมูล ซึ่งนำร่องไปแล้ว 4 โครงการ มูลค่าน้อยกว่า 1,000 ล้านบาท ได้แก่ โครงการบางพลีทาวน์โฮม โครงการกรีนวิวล์ ขอนแก่น โครงการนครสวรรค์ นิวมาร์ท และโครงการอุบลราชธานี ทาวน์โฮม ซึ่งอยู่ระหว่างคัดเลือกผู้ร่วมลงทุน คาดว่าจะลงนามร่วมดำเนินกิจการได้ภายในเดือน ก.ย.นี้

ส่วนอีก 11 โครงการ ประกอบด้วย โครงการที่มูลค่าต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท โครงการเชียงใหม่ (หนองหอย) พื้นที่ 4 ไร่ เหมาะกับการพัฒนาเป็นโฮมออฟฟิศหรือทาวน์โฮม โครงการเชียงใหม่ (ดอยสะเก็ด) พื้นที่ 30 ไร่ เหมาะกับการพัฒนาเป็นบ้านเดี่ยว ราคาไม่เกิน 2-3 ล้านบาท โครงการชลบุรี (ชัยพรวิถี) พื้นที่ 33 ไร่ โครงการระยอง (บ้านฉาง 2) พื้นที่ 33 ไร่ โครงการกระบี่น้อยพื้นที่ 53 ไร่ โครงการภูเก็ต (ถลาง) พื้นที่ 22 ไร่ โครงการภูเก็ต 2 (การท่า) พื้นที่ 86 ไร่ โครงการภูเก็ต (เทพกษัตรี) พื้นที่ 7 ไร่ โครงการร่มเกล้าพื้นที่ 30 ไร่ และโครงการตรัง พื้นที่ 40 ไร่ แต่ละโครงการจะแนะนำรูปแบบการพัฒนาที่เหมาะสมด้วย ส่วนโครงการที่มีมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาท ได้แก่ โครงการบางพลี 2 ส่วน คือ พื้นที่ 52 ไร่ และ 143 ไร่

ปัจจุบันทั้ง 11 โครงการอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ คาดว่าจะประกาศเชิญชวนภาคเอกชนที่สนใจร่วมลงทุนกับ กคช.ได้ประมาณปลายปีนี้

ด้านนายประชา ติยะพัฒนาพูติ ที่ปรึกษา กคช. ยืนยันว่า ประชาชนที่ซื้อบ้านผ่านโครงการร่วมทุน จะได้รับการคุ้มครองสิทธิสัญญาจะซื้อจะขาย แม้ว่าการดำเนินจะเป็นการดำเนินการ 2 สัญญา คือ สัญญาจะซื้อจะขายที่ดินและสัญญาการว่าจ้างปลูกสร้างบ้านโดยในเงื่อนไขร่วมทุน กคช. โดยเอกชนต้องรับประกันผลงานอย่างน้อย 2 ปี และที่ดินโครงการเอกชนจะนำไปจำนองเป็นหลักประกันกู้เงินไม่ได้

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ