Loading

ตั้งหน้ารอนโยบายภาษี

วันที่ : 22 สิงหาคม 2554
ตั้งหน้ารอนโยบายภาษี

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เตรียมแถลงนโยบายโดยเฉพาะมาตรการต่างๆของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลัง เช่น บ้านและรถยนต์คันแรก โดยในเบื้องต้นบ้านหลังแรกอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 5 ปี ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท และรถยนต์คันแรกจะมีส่วนลดพิเศษให้ไม่เกิน 100,000 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างนำนโยบายมาสู่ภาคการปฏิบัติ โดยการกำหนดหลักเกณฑ์เบื้องต้น เช่น ราคารถยนต์ถูกลง 100,000 บาท จะมาจากไหนได้บ้าง ปัจจุบันกรมสรรสามิตเก็บภาษีรถหน้าโรงงานผลิตอยู่แล้ว อาจจะลดราคาขายปลีกลงให้ 100,000 บาทก็ได้ หรือจะนำเงิน 100,000 บาท ไปลดผ่อนชำระในแต่ละเดือนจนกว่าจะผ่อนหมด

ทั้งนี้ รถยนต์คันแรกมีเงื่อนไขว่าต้องเป็นรถยนต์ใหม่ป้ายแดง ราคาที่ซื้อต้องไม่เกิน 1 ล้านบาท เป็นรถยนต์นั่งหรือรถกระบะที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ก็ได้ แต่รถยนต์ที่เข้าร่วมโครงการนี้ผู้ซื้อต้องถือครองให้ครบ 5 ปี ถึงจะสามารถขายเป็นรถยนต์มือสองได้ หากขายรถยนต์ออกไปก่อนกำหนดจะถูกตัดสิทธิ และต้องคืนเงินทั้งหมดแก่กระทรวงการคลัง ส่วนเรื่องบ้านหลังแรกนั้นขณะนี้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) อยู่ระหว่างการพิจารณา และอาจจะเปิดกว้างให้ธนาคารเอกเชนเข้าร่วมโครงการได้ อย่างไรก็ตาม โครงการนี้จะเป็นวงเงินใหม่ ไม่เกี่ยวกับโครงการอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 2ปี ที่ปิดโครงการไปแล้ว

สำหรับหลักทรัพย์กลุ่มที่อาศัยและชิ้นส่วนยานยนต์คาดว่าได้ตอบรับข่าวดีเรื่องนี้ไปบางส่วนแล้วตั้งแต่มีข่าวว่าพรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลและมีแนวนโยบายขางต้นในการหาเสียงเลือกตั้ง แต่ก็ถือว่ายังเป็นปัจจัยบวกในเรื่องกระตุ้นอุปสงค์สำหรับคนที่ต้องการซื้อที่อาศัยและรถยนต์อยู่แล้วให้ตัดสินใจเร็วขึ้นก่อนที่มาตรการนี้จะหมดลง สำหรับหลักทรัพย์ที่ได้ประโยชน์จะต้องเน้นสินค้าในระดับราคาปานกลาง เพราะกำหนดราคาบ้านว่าไม่เกิน 3 ล้านบาท และรถยนต์ไม่เกิน 1 ล้านบาท

นอกจากหลักทรัพย์ดังกล่าว ได้แก่ LPN, SPALI, PS, MK และ LALIN บางหลักทรัพย์ก็หันมาจับตลาดระดับปานกลางล่างมากขึ้น เช่น LH, QH, SIRI และ AP โดยเฉพาะสินค้าประเภทคอนโดมิเนียมและทาวน์เฮาส์ เป็นต้น ส่วนหลักทรัพย์ยานยนต์ได้รับผลบวกโดยรวมอยู่แล้ว หากรถยนต์ขายดี ความต้องการชิ้นส่วนยานยนต์ก็มากเป็นเงาตามตัว ส่วนทรัพย์ที่มีปัจจัยพื้นฐานดีและธุรกิจอิงกับรถกระบะมากคือ SAT

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้