Loading

แบงก์ชาติคุมสถานการณ์ค่าบา

วันที่ : 6 สิงหาคม 2554
แบงก์ชาติคุมสถานการณ์ค่าบาท

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)เปิดเผยว่า ขณะนี้ ธปท.อยู่ระหว่างติดตามดูสถานการณ์การเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ยอมรับว่าที่ผ่านมามีการเข้าดูแลบ้างแต่ไม่ได้เป็นปริมาณที่มากนัก เพราะการเคลื่อนไหวของค่าเงินโดยรวมยังเป็นไปในลักษณะ 2 ทิศทาง

 

"ที่ผ่านมา ธปท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ในการเตรียม ความพร้อมโดยมีการเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ให้พร้อมเพื่อรองรับกับสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่โดยภาพรวมแล้วเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยในเวลานี้มีความแข็งแกร่งและมีภูมิคุ้มกันที่ดีไม่ว่าจะเป็นด้านการเงินหรือการคลัง ซึ่งที่ผ่านมานั้นอาจจะมีการดูแลบ้างแต่ไม่ได้เป็นปริมาณที่มากนัก เพราะการเคลื่อนไหวของค่าเงิน โดยรวมยังเป็นไปในลักษณะ 2 ทิศทาง" นายประสาร กล่าว 

 

สำหรับเครื่องมือของ ธปท.ที่ใช้ดูแลการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทนั้น มีทั้งระบบอัตราแลกเปลี่ยนที่มีความยืดหยุ่น ขณะที่ทุนสำรองระหว่างประเทศก็อยู่ในระดับสูง ทำให้ ธปท.มีศักยภาพในการเข้าดูแลได้ในสถานการณ์ที่จำเป็น นอกจากนี้ ที่ผ่านมา ธปท.ก็พยายามผ่อนปรนกฎเกณฑ์เรื่องเงินทุนไหลเข้าและออกเพื่อให้เกิดความสมดุลมากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีการกำกับดูแลสถาบันการเงินอย่างระมัดระวัง โดยยึดหลักการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งถือเป็นประเด็นที่สำคัญ

 

"ตอนนี้จะเห็นว่าตลาดการเงินโลกมีความอ่อนไหวพอสมควร เนื่องจากเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะสหรัฐกับยุโรป ยังมีปัญหาค้างคาอยู่ และไม่เห็นหนทางแก้ไขปัญหาที่ชัดเจน ทำให้ตลาดเคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวน แต่กรณีของเศรษฐกิจไทยต้องถือว่ายังมีภูมิคุ้มกันที่ดีพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงินหรือการคลัง ดังนั้นจึงไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเรา ขณะเดียวกันก็มีการกำกับดูแลสถาบันการเงินอย่างระมัดระวัง โดยยึดหลักการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ" นายประสาร กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ธปท.ก็มีการสอดส่องดูแลโดยดูว่าเงินทุนที่ไหลเข้ามาเป็นลักษณะของการเก็งกำไรจนส่งผลกระทบภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากพบว่าส่อไปทางลักษณะนั้น ธปท.ก็พร้อมมีมาตรการใดๆ ออกมาเพื่อดูแล

 

"เรื่องการสอดส่องดูแลการเก็งกำไร เราก็ทำอยู่ตลอด ถ้าพบว่ามีการเก็งกำไรในตลาดเงิน เราก็ต้องทำอะไรบ้าง เพื่อส่งสัญญาณให้ผู้เกี่ยวข้องโดยเฉพาะสถาบันการเงินได้รู้ว่าเราเอาจริง ดังนั้นอย่ามาเก็งกำไรหรือสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจในประเทศ ซึ่งในอดีตก็เคยมีเหตุการณ์ลักษณะนี้ และเราก็ได้จัดการไป" นายประสาร กล่าว

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ