Loading

ธปท.เตือนรัฐบาลอย่าก่อหนี้เกินตั

วันที่ : 7 สิงหาคม 2554
ธปท.เตือนรัฐบาลอย่าก่อหนี้เกินตัว

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าธปท.กำลังติดตามสถานการณ์เงินทุนเคลื่อนย้ายอย่างใกล้ชิด แม้ว่าช่วงนี้แทบจะไม่ได้เข้าไปดูแลค่าเงินบาท เพราะค่าเงินไม่ได้เคลื่อนไหวผิดปกติ และจากการตรวจสอบภาวะความเสี่ยงฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ไทยขณะนี้ยังไม่เข้าข่ายว่าเกิดฟองสบู่หรือมีสัญญาณผิดปกติ แต่ช่วงนี้พอเศรษฐกิจสหรัฐและยุโรปมีปัญหารุนแรงนักลงทุนก็หันไปลงทุนในเงินสกุลเยน และฟรังก์สวิสจนส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจในกลุ่มประเทศนี้ ธปท.ก็กำลังติดตามในแง่ผลกระทบต่อไทยด้วย

 

"เท่าที่ดูค่าเงินบาทตอนนี้ยังเคลื่อนไหวสองทิศทาง ขณะเดียวกัน ธปท.มีทุนสำรองระหว่างประเทศในระดับสูงพอที่จะเข้าดูแลค่าเงิน และมีมาตรการสอดส่องการเก็งกำไรอย่างเข้มงวด และได้ส่งสัญญาณไปยังผู้ลงทุนต่างชาติไม่ให้เข้ามาเก็งกำไรจนสร้างความเสียหายต่อประเทศไทย"

 

นายประสารกล่าวว่า ช่วงนี้ภาวะตลาดการเงินโลกค่อนข้างอ่อนไหวง่าย เศรษฐกิจไทยจึงควรมีภูมิคุ้มกันที่ดีโดยเฉพาะการดำเนินนโยบายการเงินการคลังที่ควรจะสอดรับกัน ภาคการคลังควรจะรักษาระดับหนี้สาธารณะไว้ไม่เกิน 60% ของจีดีพีจากปัจจุบันอยู่ที่ 41% มาตรการใดที่หาเสียงไว้แล้วจะทำก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบเพราะเวลานี้ไม่จำเป็นต้องกระตุ้นการบริโภค เพราะแรงส่งทางเศรษฐกิจทั้งบริโภค และส่งออกและการขยายตัวทางเศรษฐกิจได้เข้าสู่ระดับศักยภาพแล้ว ถ้าไปกระตุ้นการบริโภคอีกจะกดดันเงินเฟ้อที่มีแรงกดดันอยู่แล้วเพิ่มขึ้นอีก

 

"ถ้ารัฐบาลเดินพลาด ก่อภาระหนี้ผูกพันอาจจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นผู้ลงทุนความอ่อนไหวอาจรุนแรงมากกว่าปัญหาในยุโรปได้ ที่สำคัญคือกระสุนอาจจะไม่มีใช้ในยามจำเป็น เหมือนอย่างกรณีสหรัฐและยุโรปในตอนนี้"

 

นายประสารกล่าวว่า สถานการณ์เศรษฐกิจสหรัฐและยุโรปที่ยังมีปัญหาอยู่ขณะนี้มีความเป็นไปได้ที่จะกระทบต่อภาคส่งออกไทยในช่วงครึ่งปีหลัง จึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและผู้ประกอบก็ควรจะเพิ่มความระมัดระวังในการทำธุรกิจด้วย เพราะประเมินว่าปัญหาเศรษฐกิจสหรัฐค่อนข้างลึก เพราะมีหนี้สาธารณะอยู่ในระดับสูง

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน