Loading

ธปท.ชี้อสังหาฯสัญญาณดีมั่นใจแอลทีวีคุมฟองสบู

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2554
ธปท.ชี้อสังหาฯสัญญาณดีมั่นใจแอลทีวีคุมฟองสบู่

นายทรงธรรม ปิ่นโต ผู้อำนวยการ สำนักเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า หลังจาก ธปท.ได้นำมาตรการการปล่อยสินเชื่อต่อมูลค่าหลักทรัพย์ค้ำประกัน (แอลทีวี) ซึ่งเริ่มใช้กับอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุด (คอนโดมิเนียม) ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พบว่ามีสัญญาณที่ดีขึ้น และแนวโน้มการเกิดฟองสบู่ในอสังหาริมทรัพย์ประเภทดังกล่าวเองก็ลดลง ซึ่งจนถึงตอนนี้ ธปท.ยังไม่เห็นสัญญาณใดที่จะนำไปสู่การเกิดภาวะฟองสบู่ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ประเภทนี้

อย่างไรก็ตาม ธปท.เอง ก็ไม่ได้ประมาท เพราะที่ผ่านมา ได้ติดตามดูสถานการณ์เรื่องนี้ อย่างใกล้ชิด โดยพิจารณาทั้งอุปสงค์ อุปทาน รวมถึงราคาขายในตลาด ส่วนในเรื่องภาวะอุปทานล้นตลาดที่ ธปท. มีความกังวลในช่วงก่อนหน้านี้ ขณะนี้ก็ยังติดตามดูสถานการณ์อยู่ และเห็นว่าหลังจากที่ ธปท.ได้ส่งสัญญาออกไป สถานการณ์ดังกล่าวก็เริ่มดีขึ้น ตอนนี้ทุกอย่างโอเค ไม่มีภาวะอะไรที่ผิดปกติ และเราก็ไม่ได้เห็นสัญญาณอะไร ส่วนสัญญาณเรื่องสินค้าล้นตลาดนั้น เราเห็นมาก่อนหน้านี้แล้ว เป็นเรื่องที่ตลาดต้องปรับตัว แต่หลังจากมีมาตรการ แอลทีวี ออกไป ก็คาดว่าสถานการณ์เหล่านี้มันจะลดลง นายทรงธรรมกล่าว

สำหรับมาตรการแอลทีวีนั้น เป็นมาตรการที่ ธปท.นำมาใช้เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจนำไปสู่การเกิดภาวะฟองสบู่ ไม่ได้เป็นมาตรการในการแก้ปัญหา ดังนั้น ธปท.จำเป็นต้องนำมาใช้ในช่วงที่สถานการณ์ยังปกติอยู่ ไม่ใช่เกิดปัญหาแล้วค่อยมาออกมาตรการ ตอนที่เราทำมาตรการ แอลทีวี ก็มองว่า มันเป็นวัคซีน ซึ่งต้องทำตอนที่ยังปกติอยู่ ไม่ใช่มีปัญหาแล้วค่อยมาทำ อันนี้ถือเป็นปรัชญาในการทำมาตรการนี้ คือ ต้องทำตอนที่ร่างกายยังแข็งแรงแล้วฉีดวัคซีนเข้าไป ซึ่งก็เป็นมาตรการที่ใช้ในการป้องกันมากกว่า นายทรงธรรมกล่าว

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตรวจสอบ 1 ธปท. กล่าวว่า หลังจากที่ ธปท. นำมาตรการแอลทีวีออกใช้ พบว่ายอดการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์ ยังเติบโตต่อเนื่องเพียงแต่เป็นการเติบโตที่ชะลอลงบ้าง อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวถือเป็นภาวะปกติ เพราะที่ผ่านมามีหลายปัจจัยที่ไม่เอื้อต่อการขยายตัวของสินเชื่อประเภทนี้ ทั้งในเรื่องของมาตรการสนับสนุนภาครัฐอันเก่าที่หมดลง รวมไปถึงมาตรการอันใหม่ที่เตรียมนำมาใช้ จึงทำให้ยอดการขอสินเชื่อประเภทนี้เติบโตในทิศทางที่ชะลอลงไปบ้าง เท่าที่ดูสินเชื่อมันยังโตอยู่ แต่อาจชะลอลงบ้าง ซึ่งก็มาจากหลายปัจจัย ทั้งเรื่องภาษีการโอนที่ดินที่หมดอายุไป รวมถึงโครงการบ้านหลังแรกต่างๆ ที่ทำให้ผู้ซื้อชะลอดู ดังนั้นจะบอกว่าสินเชื่อซึ่งโตในทิศทางที่ชะลอลเป็นเพราะมาตรการแอลทีวีอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะมันมีหลายปัจจัยเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน นางสาลินีกล่าว

นอกจากนี้ ที่ผ่านมา ธปท.ได้ติดตามผลการใช้มาตรการแอลทีวีอย่างต่อเนื่อง และไม่พบปัญหาแต่อย่างใด โดยสินเชื่อประเภทนี้แม้จะโตในทิศทางที่ชะลอลง แต่ยังคงเติบโตได้ต่อเนื่อง จึงไม่ใช่เรื่องน่ากังวล เพราะถ้าการเติบโตดังกล่าวเป็นไปด้วยความร้อนแรง ก็เกรงว่าจะนำไปสู่การเกิดภาวะฟองสบู่ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ได้เช่นกัน

ด้าน นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้อำนวยการ สำนักนโยบายความเสี่ยง ธปท. กล่าวว่า ที่ผ่านมา ธปท.ได้ติดตามผลของมาตรการ แอลทีวี อย่างต่อเนื่อง โดยติดตามดูลักษณะของสินเชื่อที่ปล่อยออกไปของธนาคารพาณิชย์ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งก็ไม่พบประเด็นใดที่น่ากังวล

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ