Loading

คาด กนง.ขึ้นดบ.0.25%แบงก์จ่อขยั

วันที่ : 9 กรกฎาคม 2554
คาด กนง.ขึ้นดบ.0.25%แบงก์จ่อขยับ

          ดอกเบี้ยจ่อขึ้นอีกระลอก ประสารตอกย้ำเงินเฟ้อเสี่ยงสูง นายแบงก์-นักเศรษฐศาสตร์คาด 13 ก.ค.นี้กนง.ปรับขึ้น ดบ.นโยบายอีก 0.25%เป็น 3.25% ระบุสภาพคล่องสูงแต่สินเชื่อโต พร้อมขยับดอกเบี้ยตามสัญญาณแบงก์ชาติ

 

          นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจโดยรวมยังมีความเสี่ยงจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจขนาดใหญ่โดยเฉพาะยุโรป แต่เศรษฐกิจในประเทศยังขยายตัวได้ดี และอัตราเงินเฟ้อยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงหลัก ส่วนราคาน้ำมันแม้จะลดลงแต่ยังทรงตัวในระดับสูง

 

          นายเศรษฐพุฒิ  สุทธิวาทนฤพุฒิ  นักวิชาการอิสระ ด้านเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า ในการประชุมวันที่ 13 ก.ค.นี้ของคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) น่าจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีก0.25% จากปัจจุบัน 3% เป็น 3.25%และคาดว่าในการประชุมรอบที่เหลือของปีจะขึ้นไปอยู่ที่ 3.50% ส่วนดอกเบี้ยนโยบายมีโอกาสปรับสูงขึ้นกว่านี้หรือไม่ คงขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาลเป็นหลักว่าจะมีการทำตามที่หาเสียงไว้เพียงใด และกรอบเวลาดำเนินนโยบายเป็นอย่างไร ซึ่งนโยบายโดยรวมที่ออกมาอยู่ในทิศทางเพิ่มแรงกดดันเงินเฟ้อสูง

 

          ขณะเดียวกันเป้าหมาย กนง.ไม่ต้องการให้ดอกเบี้ยที่แท้จริงติดลบ การที่ดอกเบี้ยนโยบายยังต่ำกว่าระดับเงินเฟ้อ ซึ่งล่าสุด ณ เดือน มิ.ย.อยู่ที่ 4.06% แสดงว่าการขึ้นดอกเบี้ยยังต้องเดินหน้าต่อ

 

          "เดือน มิ.ย.เงินเฟ้อมีชะลอลงบ้างตามราคาน้ำมัน แต่ก็ยังทรงตัวในระดับสูง ช่วงที่รัฐบาลยังไม่มา กนง.คงทยอยขึ้นดอกเบี้ยไปก่อน โดยเป้าหมายระยะยาว คงขึ้นไปใกล้กับระดับเงินเฟ้อทั่วไป" นายเศรษฐพุฒิกล่าว

 

          สอดคล้องกับนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ทิศทางดอกเบี้ยยังต้องขึ้นต่อ แต่จะชะลอการเร่งตัวลง เพราะได้ปรับขึ้นมาพอสมควรแล้ว โดยภายใต้ภาวะเศรษฐกิจขณะนี้ดอกเบี้ยนโยบายที่เหมาะสมอยู่ที่3.50% แต่ขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐด้วยว่าถ้านโยบายการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจมากอาจจะได้เห็นอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นมากกว่าที่คาด

 

          ด้านนายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพกล่าวว่า การประชุมรอบนี้ กนง.คงขึ้นดอกเบี้ย เพราะเป็นจังหวะที่เหมาะสมและยังมีแรงกดดันด้านเงินเฟ้ออยู่ ในส่วนของธนาคารพาณิชย์ แม้สภาพคล่องอยู่ในระดับสูง เพราะระยะที่ผ่านมามีเงินฝากเข้ามามาก แต่สินเชื่อขยายตัวดีทำให้คาดว่าจะต้องมีการขึ้นดอกเบี้ยตามการส่งสัญญาณของทางการ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 11 - 13 ก.ค. 2554