Loading

กคช.ฉลุยขายยกโครงการบ้านเอื้ออาท

วันที่ : 16 มิถุนายน 2554
กคช.ฉลุยขายยกโครงการบ้านเอื้ออาทร

นางพรรณสุภา ยุทธภัณฑ์บริภาร ผู้ช่วยผู้ว่าการ การเคหะแห่งชาติ(กคช.) กล่าวถึงความคืบหน้าของการเจรจาขายโครงการบ้านเอื้ออาทรให้กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั่วไปว่า ล่าสุดทางด้านทหารอากาศสนใจ แต่ยังเจรจาไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจากต้องการให้สร้างในพื้นที่ของทหารอากาศเอง นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับงบประมาณที่ต้องใช้เวลานานเป็นปีในการขออนุมัติแต่ละครั้ง

"ในส่วนของการขายโครงการให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดเป็นสวัสดิการ ขณะนี้ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว เพียงรอเรื่องการส่งมอบเท่านั้น เพราะตำรวจต้องการสวัสดิการบ้านพักอาศัยจำนวนมากทั่วประเทศ นับ 10,000 หน่วย แต่มีปัญหาว่า บางโครงการพื้นที่บางส่วนได้ขายให้กับชาวบ้านไปแล้วทำให้ไม่สามารถขายยกทั้งโครงการ และอาคารให้กับตำรวจได้ "

ขณะเดียวกัน ลูกค้าใหม่ ที่เป็นสถาบันการศึกษา กคช.ได้ประสานงานกับทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เพื่อซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทร เป็นที่พักของพนักงาน ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินงาน เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาได้ขยายวิทยาเขตไปยังจังหวัดสมุทรสงคราม จึงสนใจโครงการบ้านเอื้ออาทรที่สมุทรสงครามดังกล่าว และเชื่อว่ามีอีกหลายมหาวิทยาลัย ให้ความสนใจ ซื้อโครงการเพื่อจัดทำสวัสดิการให้กับพนักงานเพราะ มีการขยายวิทยาเขตออกไปนอกเมืองอีกมาก ขณะที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานกับ กคช. เกี่ยวกับจำนวนหน่วยที่ ขสมก. ต้องการ

อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาได้ประสานว่าไม่สามารถซื้อให้เป็นบ้านพนักงานเพียงอย่างเดียว แต่ให้พนักงานมาซื้อโดยตรง ซึ่งหากพบว่าพนักงานเขตเดินรถไหนสนใจ กคช.จะนำทีมขายลงพื้นที่ทันที

ขณะที่ โครงการบ้านเอื้ออาทร จำนวนหลายหมื่นหน่วยบริเวณ จังหวัดสมุทรปราการ นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ก็อยู่ระหว่างเจรจากับเจ้าของโรงงาน เพื่อซื้อให้เป็นสวัสดิการแก่พนักงานและให้พนักงานบางส่วนเช่า

ส่วนกรณีที่ลูกค้าซื้อโครงการกคช.ประสบปัญหา ขาดคุณสมบัติที่จะกู้สินเชื่อรายย่อยกับสถาบันการเงินหรือธนาคารไม่ปล่อยกู้ รวมถึงรายที่ไม่พร้อมจะขอสินเชื่อ เนื่องจากธนาคารจะสกรีนคุณสมบัติ ผู้กู้ เพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดเอ็นพีแอล หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ กคช.จะใช้รูปแบบทำเช่าซื้อให้แทน ถ้าลูกค้ายังไม่พร้อมที่จะเข้าแบงก์

สำหรับโครงการที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว ลูกค้าต้องการเช่าอยู่ กคช.จะทำเรื่องเช่าซื้อ พร้อมกับดำเนินการยื่นเอกสารกู้ธนาคารได้เลยโดยขณะนี้โครงการที่เสร็จและขายได้ปานกลางหรือแม้ได้บางส่วนซึ่งตอนนี้กลุ่มขายบางโครงการลูกค้าอยู่มาเป็นปีแล้ว ทาง กคช.มีซื้อคืนมาจากลูกค้าแล้วขอประนอมหนี้ กคช. ก็ต้องทำเรื่องเช่าซื้อไปก่อนและให้ไปเข้าแบงก์อีกครั้ง โครงการที่ขายได้มีการทำเช่าซื้ออยู่แล้ว ในปัจจุบันทาง กคช. ทำเรื่องต่าง ๆทุกอย่างขึ้นอยู่กับลูกค้าเป็นหลัก ถ้าต้องการเข้าแบงก์เลยกคช.ก็ทำสัญญาจะซื้อจะขายให้เลย

กรณีที่อยากเข้าอยู่เลย แต่ทางแบงก์บอกให้รอก่อนเพราะต้องรอการพิจารณา 1 เดือน กคช.จะทำเรื่องเช่าซื้อให้ก่อนอนุมัติเช่าซื้อไปเลย ลูกค้าก็อาจจะจ่ายค่าเช่าซื้อ ให้กคช.แค่เดือนเดียว เพื่อ กคช.จะไม่เสียโอกาส และลูกค้าไม่เสียโอกาส ลูกค้าก็อาจจะเสียดอกเบี้ยแค่เดือนเดียวที่แพงนิดหนึ่ง เหตุผลในการดำเนินการดังกล่าวนี้เป็นการเปิดกว้างขึ้นเพราะ กคช.ต้องแก้ปัญหาให้ลูกค้า ซึ่งลูกค้าก็มีความสุขกับ กคช.ที่ตอบสนองความต้องการได้สำหรับการเรื่องที่อยู่อาศัย

อุปสรรคของการขายบ้าน ขณะนี้ กคช.สำรวจแล้วพบว่าเป็นกลุ่มที่ไม่ใช่กลุ่มซื้อ แต่เป็นกลุ่มเช่าพร้อมทั้งจัดหมวดหมู่ ว่าโครงการไหนจะทำเป็นเช่า แต่อาจจะไม่ใช่ทั้งโครงการ มีบางส่วนที่ให้กลุ่มลูกค้าเช่าได้ลูกค้ามีโอกาสอยู่อาศัยที่ดีและมีคุณภาพ เพราะ กคช.มีมาตรฐานเรื่องของการก่อสร้าง, ถนน และชุมชนพอลูกค้าเข้ามาอยู่ในพื้นที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นไม่ว่าเราจะขายหรือเช่าก็เป็นความต้องการที่อยู่อาศัยมันก็ได้ตอบสนองทุกภาคส่วนทั้งส่วนเช่า ลูกค้าได้ใกล้แหล่งงาน ทำให้ลูกค้าลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีกิจกรรมที่ กคช. จัดไว้ให้ตลอด

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ