Loading

ดอกเบี้ยพุ่งต่อ!กนง.ขึ้นอีกสลึง อ้างเงินเฟ้อทะลุเพดา

วันที่ : 2 มิถุนายน 2554
ดอกเบี้ยพุ่งต่อ!กนง.ขึ้นอีกสลึง อ้างเงินเฟ้อทะลุเพดาน

นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 4 ของปีนี้ มีมติเป็นเอกฉันท์ 7:0 ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% มาเป็นระดับ 3.0%ต่อปีทันที เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อสูงยังมีอยู่และเร่งตัวมากขึ้น ซึ่งกรรมการเองมีความห่วงใยในเรื่องนี้เป็นอย่างมากและมองว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายมาอยู่ที่ 3% ถือว่ายังอยู่ในระดับต่ำและยังมีแรงส่งต่อการเจริญเติบโตเศรษฐกิจไทยอยู่

ทั้งนี้ กนง.ประเมินว่าในช่วงไตรมาส 3 และต่อเนื่องมายังไตรมาส4 อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานจะเกินกรอบเป้าหมายนโยบายการเงิน หรืออัตราเงินเฟ้อสูงกว่า 3% และประเมินว่าในไตรมาสแรกของปี 54 จะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมาย 0.5-3% โดยเหตุผลสำคัญที่เงินเฟ้อสูงขึ้นไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมันสินค้าโภคภัณฑ์ อาหาร โดยเฉพาะราคาอาหารสำเร็จรูป ซึ่งที่ผ่านมามีการเร่งตัวเร็วและสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้อาจส่งผ่านไปยังสินค้าอื่นๆ ได้ ประกอบกับความเข้มแข็งของทั้งอุปสงค์ในประเทศและเศรษฐกิจที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดีจะส่งผ่านต้นทุนสินค้าทำได้ง่ายและเร็วขึ้น จึงยิ่งเป็นแรงกดดันอัตราเงินเฟ้อในระยะต่อไปได้

"การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย0.25% มองว่าเพียงพอในการดูแลอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ระดับเหมาะสมได้ และนโยบายการเงินไม่สิ้นสุดไว้แค่นี้ แต่จะเป็นการปรับแบบค่อยเป็นค่อยไปตามสถานการณ์และข้อสมมติฐานด้านต่างๆแต่หากเมื่อใดสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปโดยเฉพาะเกิดมี  Shock ใหม่ๆ เกิดขึ้นหรืออุปสงค์แรงกว่าที่คิดไว้ ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินในวันข้างหน้าได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นแนวทางหนึ่งอาจปรับขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 0.25% ได้"

ล่าสุดเดือน พ.ค.ที่กระทรวงพาณิชย์ประกาศออกมาใกล้เคียงกับที่ กนง.ประเมินไว้ ต่างกับอัตราเงินเฟ้อในเดือน เม.ย.สูงกว่าที่ประเมินไว้ ซึ่งมองว่าความเสี่ยงอัตราเงินเฟ้อเป็นปัจจัยสำคัญที่ กนง.ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ขณะที่ช่วงไตรมาสแรกของปีนี้เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยทั้งปีอาจสูงขึ้นกว่าที่ประเมินไว้ ซึ่งคาดการณ์ไว้ที่ 4.1% ในรายงานแนวโน้มเงินเฟ้อฉบับล่าสุดเมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่อุปสงค์ในประเทศทั้งการอุปโภคบริโภคและการส่งออกยังขยายตัวได้ดีอยู่

ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท.กล่าวว่า นโยบายการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคการเมืองต่างๆ ที่จะเน้นการใช้จ่ายมากขึ้น ซึ่งบางฝ่ายห่วงว่าจะมีผลให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นในอนาคตได้เป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยากและเป็นเรื่องธรรมดาของนักเศรษฐศาสตร์ที่มีความห่วงใยหากนโยบายภาครัฐที่มีการจับจ่ายใช้สอยค่อนข้างสูงก็ย่อมมีผลต่ออัตราเงินเฟ้อและเศรษฐกิจในระยะต่อไปได้จึงต้องรอความชัดเจนของนโยบายรัฐบาลชุดใหม่ที่จะประกาศออกมาอย่างเป็นทางการก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกัน นับตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.เป็นต้นมาซึ่งช่วงนั้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ระดับ1.75% ต่อปี และเป็นการปรับขึ้นครั้งละ0.25% เท่ากัน เมื่อมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดนี้แล้วมีผลให้ไทยมีอัตราดอกเบี้ยนโยบายแท้จริงติดลบ 1.2%และเฉลี่ยทั้งปีอัตราดอกเบี้ยนโยบายแท้จริงติดลบ 0.7%

เงินเฟ้อพ.ค.พุ่ง4.19%สูงสุดรอบ 3 ปี

นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป(เงินเฟ้อ) ของไทยประจำเดือน พ.ค.2554 เท่ากับ 112.39 สูงขึ้น 4.19% เมื่อเปรียบเทียบกับเดือน พ.ค.2553 ซึ่งถือเป็นอัตราสูงสุดในรอบ 32 เดือน และสูงสุดในรอบปีนี้ และเมื่อเทียบกับเดือน เม.ย.2554 จะสูงขึ้น 0.34% ทำให้เงินเฟ้อรวม 5 เดือน(ม.ค.-พ.ค.) ปี 2554 เฉลี่ยสูงขึ้น 3.45% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งสะท้อนให้เห็นภาวะเศรษฐกิจไทยยังมีเสถียรภาพผู้บริโภคยังมีความเชื่อมั่นในราคาสินค้าและมั่นใจเงินเฟ้อในปีนี้ยังอยู่ตามกรอบเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ที่3.2-3.7% แม้จะยังมีความเสี่ยงจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่มีแนวโน้มระดับสูงต่อเนื่อง แนวโน้มดอกเบี้ยที่จะปรับสูงขึ้นอีก และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน

สาเหตุที่ทำให้ดัชนีเดือน พ.ค.2554 สูงขึ้น มาจากดัชนีราคาหมวดอาหารและเครื่องดื่มสูงขึ้น 8.38% ซึ่งจะเร่งดูแลราคาอาหารสำเร็จรูปเป็นพิเศษ เพราะคนนิยมบริโภคอาหารนอกบ้าน โดยเฉพาะชนชั้นกลางที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งกรมการค้าภายในจะไปหารือให้มีการจัดเมนูอาหารในฟูดคอร์ตเพิ่มขึ้น การจัดโครงการธงฟ้าลดค่าครองชีพรวมทั้งมอบหมายให้กรมการค้าภายในไปหารือกับเกษตรกรผู้ผลิตไข่ไก่ให้ลดราคาไข่ไก่ แต่ยืนยันราคาไข่ไก่ไทยถูกกว่าในหลายประเทศ

บิ๊ก ธอส.ส่งซิกอั้นไม่ไหว

นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี  กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)กล่าวว่า กำลังพิจารณาธนาคารพาณิชย์อื่นว่าจะขยับดอกเบี้ยหรือไม่ หากส่วนใหญ่กว่า80% ของตลาดมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยธอส.จำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ไปด้วย จากก่อนหน้า ที่ ธอส.จะขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากตามที่ กนง.ประกาศทุกครั้ง ขณะที่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้มีการปรับเพียง 1 ครั้ง ทำให้มีต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน