Loading

ธปท.หวั่นแบงก์ระเริงศก.ฟื้นโหมปล่อยกู

วันที่ : 15 มกราคม 2554
ธปท.หวั่นแบงก์ระเริงศก.ฟื้นโหมปล่อยกู้

          หวั่นแบงก์หลงระเริงเศรษฐกิจฟื้น ธปท.เตือนระมัดระวัง โหมปล่อยกู้ลูกค้าขนาดใหญ่ สกัดปัญหาก่อนไฟลามทุ่ง "ประสาร" ยันจีดีพี 54 โตในกรอบ 3-5%

 

          นายสรสิทธิ์ สุนทรเกศ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) เปิดเผยภายหลังการเชิญผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งร่วมประชุมชี้แจงภาพรวมผลการตรวจสอบฐานะปี 2553 และปัจจัยเสี่ยงปี 2554 ว่า ในภาวะที่เศรษฐกิจไทยขยาย ตัวดีขึ้น ธนาคารพาณิชย์อาจหละหลวมต่อการอนุมัติสินเชื่อ โดยเฉพาะสินเชื่อแก่ธุรกิจรายใหญ่ จึงเตือนให้มีความระมัดระวัง มากขึ้น  แม้ขณะนี้ไม่มีปัญหาของการกระจุกตัว ขณะที่ธนา คารแต่ละแห่งไม่ได้ปล่อยกู้เกินกว่า 25% ของเงินกองทุนตามกฎหมาย

 

          อย่างไรก็ตาม ธปท.จะเชิญผู้บริหารธนาคารพาณิชย์และลูกค้าธนาคารเข้ามาชี้แจง เพื่อทำความเข้าใจที่ตรงกันต่อประเด็นดังกล่าวในเร็วๆ นี้

 

          "แม้ขณะนี้ประเด็นเรื่องหนี้รายใหญ่จะไม่เป็นปัญหา แต่หากแบงก์หรือลูกหนี้เกิดมีการบริหารความเสี่ยงที่ผิดพลาดก็อาจเป็นปัญหาได้ในอนาคต ซึ่งเราจะไม่มองเรื่องการขยายธุรกิจของแบงก์และลูกค้าแบงก์ แต่จะมองในด้านการบริหารความเสี่ยงเป็นอย่างไร" นายสรสิทธิ์ระบุ

 

          นายสุวรรณ แทนสถิตย์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ธปท.กำชับให้ธนาคารทุกแห่งเข้มงวดมากขึ้นต่อการอนุมัติสินเชื่อเพื่อธุรกิจรายใหญ่ ทั้งที่ทำลงทุนทั้งในประเทศและนอกประเทศ เพราะในช่วงที่เศรษฐกิจขยายตัวดี อาจทำให้ธนาคารพาณิชย์หลงระเริงกับตัวเลขการขยายตัวสินเชื่อและมีการแข่งขันมากขึ้น ดังนั้น ต้องใช้ความระมัดระวังมาก ขึ้น

 

          นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท.มองว่าเศรษฐกิจไทยปี 2554 จะเติบโตในกรอบ 3.0-5.0% อัตราเงินเฟ้อจากกรอบ 0.5-3.0% คาดว่าอยู่ที่ 2-3% ตามที่คาดการณ์ไว้ แม้ว่าธนาคารโลกคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัว 3.2% ก็ตาม แต่คงต้องติดตามปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีต่อไป

 

          นางอัจนา  ไวความดี รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธปท.กล่าวว่า จีดีพีไตรมาส 4/2553 จะเป็นบวกเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ทำให้ไม่กังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโดยรวม

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์