Loading

ประสาร เตรียมปรามนายแบงก์แข่งปล่อยกู้ห่วงฟองสบู่ซ้ำรอ

วันที่ : 11 ธันวาคม 2553
ประสาร เตรียมปรามนายแบงก์แข่งปล่อยกู้ห่วงฟองสบู่ซ้ำรอย

          ผู้ว่าฯธปท. ระบุเริ่มเห็นการแข่งขันของแบงก์พาณิชย์รุนแรงขึ้นมีการเกทับเรื่องการปล่อยสินเชื่อเตรียมเรียกผู้บริหารระดับสูงมากำชับให้เพิ่มความระวังมากขึ้น หวั่นก่อให้เกิดปัญหาเสถียรภาพสถาบันการเงินในอนาคต

 

          นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า ในเร็ว ๆ นี้ อาจต้องเชิญผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ระดับสูงมาหารือเรื่องการแข่งขันการปล่อยสินเชื่อที่รุนแรงขึ้น มีการให้เงื่อนไขสินเชื่อลักษณะผ่อนปรน เพื่อแย่งลูกค้ากันมากขึ้นถึงแม้ขณะนี้ปัญหาดังกล่าวยังไม่ถึงขั้นน่าเป็นห่วงหรือรุนแรงจนต้องออกมาตรการใหม่ๆ มาควบคุม แต่เมื่อเห็นสัญญาณก็ควรมีการเตือนไว้ก่อน

 

          "ในช่วงปี 2540 การเกิดวิกฤติฐานะของสถาบันการเงินนั้น มาจากหนี้เสียที่เพิ่มจำนวนขึ้นมาก และหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ของธนาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่เกิดจากบริษัทขนาดใหญ่มีปัญหาทางธุรกิจ ซึ่งการให้สินเชื่อตอนนี้คล้ายกับการเล่นโปกเกอร์ คือ มีการเกทับกัน ทั้งตัววงเงินสูงสุดในการปล่อยสินเชื่อ ระยะเวลาการให้สินเชื่อ รวมทั้งราคาของเงิน หรืออัตราดอกเบี้ย ซึ่งบางครั้งการแข่งขันที่สูงทำให้ความระมัดระวังในการดูแลความเสี่ยงลดลง" นายประสาร กล่าว

 

          อย่างไรก็ดีการคุมการปล่อยสินเชื่อภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ผ่านมา ธปท.ได้นำมาตรการจำกัดวงเงินการให้สินเชื่อสูงสุดต่อหลักประกัน (LTV) แต่ก็เป็นเพียงการเตือนธนาคารพาณิชย์ ผู้ประกอบการในการปล่อยกู้เท่านั้น ถึงแม้ปัญหาดังกล่าวยังไม่ได้ลุกลามถึงขั้นเป็น ฟองสบู่ แต่ธปท.ยังคงติดตามสถานการณ์ในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต่อไป โดยสัญญาณเตือนล่วงหน้า ที่จะติดตามมี 3 เรื่อง คือ 1.การปรับขึ้นของราคาอสังหาริมทรัพย์ นั้น การปรับขึ้นรวดเร็ว และขึ้นในอัตราที่สูงไปหรือไม่ 2.ความต้องการซื้อ และบ้านสร้างเสร็จสมดุลกันหรือไม่ และ3.พฤติกรรรมในการซื้อของประชาชนว่ามีการเก็งกำไรเพิ่มขึ้นหรือไม่

 

          ด้าน นายสรสิทธิ์ สุนทรเกศ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธปท.กล่าวว่า สิ่งที่ธปท.เป็นห่วงว่าอาจจะเกิดปัญหา คือ หากธนาคารพาณิชย์มีการแข่งขันปล่อยสินเชื่อสูงขึ้นเรื่อยๆ อาจจะทำให้ธนาคารพาณิชย์มีการลดมาตรฐานการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ต้องติดตามดูอย่างใกล้ชิดต่อไป แต่ก็เชื่อว่า ธนาคารพาณิชย์มีความระมัดระวังในเรื่องนี้พอสมควรเห็นได้จากช่วงหลังระดับของหนี้ NPL ไม่ได้เพิ่มสูงมากนัก

 

 ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า