Loading

ประสาร ออกโรงเบรกแบงก์ปล่อยกู้ ชี้สู้ราคาเกินจริง-หย่อนเกณฑ์สินเชื่อ

วันที่ : 13 ธันวาคม 2553
ประสาร ออกโรงเบรกแบงก์ปล่อยกู้ ชี้สู้ราคาเกินจริง-หย่อนเกณฑ์สินเชื่อ

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การแข่งขันกันปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ ที่มีการแข่งขันกันรุนแรงในเรื่องราคา และมีแนวโน้มที่จะหย่อนในเรื่องมาตรฐานความเสี่ยงเพื่อให้ได้มาซึ่งสินเชื่อ เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังในภาวะปัจจุบัน

"การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย เป็นตัวอย่างที่เห็นชัดเจนในเรื่องนี้ ทั้งการเสนอให้วงเงินกู้ 100% ของมูลค่าหลักประกัน (Loan to Value : LTV) หรือมากกว่า ซึ่งประสบการณ์ของประเทศไทยบอกให้รู้ว่า นี่เป็นทางที่นำไปสู่วิกฤต ฉะนั้นจึงเป็นที่มาที่ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องออกมาตรการกำหนด LTV กับวงเงินกู้ไม่เกิน 3 ล้านบาท เพื่อส่งสัญญาณให้ผู้เกี่ยวข้องรู้และปรับตัว แต่ก็ยอมรับว่ายังเป็นมาตรการที่ไม่รุนแรง"

นายประสาร กล่าวว่า การแข่งขันด้านราคาและการหย่อนมาตรฐานด้านความเสี่ยงการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ ไม่ได้มีเฉพาะในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เท่านั้น ขณะนี้ได้ลุกลามไปถึงการปล่อยสินเชื่อระยะยาวให้กับธุรกิจขนาดใหญ่ด้วย โดยเฉพาะธุรกิจที่มีเครดิตสินเชื่อที่ดีมีการแข่งขันกันสูงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การให้วงเงินที่สูง และระยะเวลาการกู้ที่ยาวพร้อมกับมีการลดเงื่อนไขบางอย่างลง

สิ่งนี้เป็นเรื่องที่ต้องระวัง เพราะในอดีตสถาบันการเงินไทยเคยเกิดวิกฤตจากธุรกิจขนาดใหญ่มาแล้ว ซึ่งในการดูแลในส่วนนี้ ธปท.ยังไม่มีนโยบาย ที่จะออกมาตรการใด แต่อาจหาโอกาสในการพูดคุยกับผู้บริหารระดับสูงของธนาคาร

"จะต้องระวังเรื่องของระยะเวลาเพราะมันเกี่ยวกับวัฏจักรเศรษฐกิจ ขาขึ้น ทุกอย่างมันดูสวยงาม ถ้าปล่อยสินเชื่อไป 7 ปี 10 ปี 15 ปี จะต้องรู้ว่า เมื่อเข้าสู่ขาลง ต้องป้องกันอย่างไร เพราะอาจเกิดเซอร์ไพรส์ขึ้นมาระหว่างทาง บางธุรกิจสถานการณ์มันพลิกได้ง่ายมาก" นายประสารกล่าว

ทั้งนี้ นายสรสิทธิ์ สุนทรเกศ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมา ธปท. มีการออกเกณฑ์ต่าง ๆ เพื่อดูแลสถาบันการเงิน ซึ่งแต่ละแห่งมีการบริหารจัดการได้ดี ไม่มีการเพิ่มขึ้นของหนี้เสีย (NPL) แต่ในช่วงที่เศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น การแข่งขันของธนาคารพาณิชย์ก็เป็นประเด็นที่ ธปท.ติดตาม แต่ขณะนี้ยัง ไม่มีแนวคิดที่จะออกเกณฑ์หรือให้ระวัง ส่วนใดเป็นพิเศษ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ