Loading

เพิ่มเงินดาวน์ 10%สกัดฟองสบู่อสังหา

วันที่ : 13 พฤศจิกายน 2553
เพิ่มเงินดาวน์ 10%สกัดฟองสบู่อสังหาฯ

นายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท. แถลงว่าได้ออกมาตรการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (Loan To Value:LTV) ได้ไม่เกิน 90% ของราคาหลักประกันหมาย ความว่าผู้กู้ต้องมีเงินดาวน์ไม่ต่ำกว่า 10% ของราคาคอนโดมิเนียมเริ่มบังคับใช้กับสัญญาซื้อขายที่ทำตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ปีหน้า

นายเกริก กล่าวว่า มาตรการนี้ถือเป็นการป้องกันปัญหาฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต จากเดิมที่ ธปท. จะควบคุมเฉพาะการปล่อยกู้รายใหญ่ที่เกิน 10 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งกำหนดให้กู้ไม่เกิน 80%ของมูลค่าหลักประกัน

สำหรับที่อยู่อาศัยแนวราบ เช่น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ ธปท.ได้กำหนดเกณฑ์ใหม่ให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยกู้ได้ไม่เกิน 95% ของราคาหลักประกัน หมายความว่าผู้กู้ซื้อบ้านต้องมีเงินดาวน์ไม่ต่ำกว่า5% เริ่มมีผลบังคับใช้กับสัญญาซื้อขายตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2555

สิ่งที่ห่วงคือการแข่งขันเริ่มสูงขึ้น และการปล่อยกู้เต็ม 100% มีแนวโน้มสูงขึ้นหากดอกเบี้ยสูงส่วนที่ดาวน์ต่ำอาจมีปัญหาเพราะยอดผ่อนต่องวดจะเพิ่มขึ้นนายเกริก ระบุ

นอกจากนั้น ธปท.ยังห่วงปัญหาคอนโดมิเนียมล้นตลาด ซึ่งจะทำให้ราคาตกลงทันที และลูกหนี้จะกลับมามีปัญหาหนี้เสีย

รองผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า ธปท.ไม่ได้ห้ามธนาคารพาณิชย์ปล่อยกู้เกินสัดส่วนที่กำหนด แต่หากจะปล่อยเกินเกณฑ์เหล่านี้ธนาคารต้องมีเงินกองทุนมารองรับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นด้วยเท่านั้น คือปล่อยกู้มากก็ต้องมีทุนมากขึ้น

นายอิสระ บุญยัง นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า มาตรการที่ ธปท. นำมาใช้กับการซื้อคอนโดมิเนียมและบ้านแนวราบจะไม่กระทบกับผู้ที่ต้องการซื้อจริง ส่วนคนที่ซื้อเก็งกำไรจะต้องใช้เงินในการซื้อมากขึ้น ทำให้การเก็งกำไรลดน้อยลง

เช่นเดียวกับนายอนุพงศ์ อัศวโภคินประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชี่ยนพร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ กล่าวว่ามาตรการที่ ธปท. นำมาใช้จะไม่กระทบกับการดำเนินการของบริษัท เพราะปัจจุบันจะให้ลูกค้าที่ซื้อคอนโดมิเนียมผ่อนดาวน์ 15-20% และบ้านผ่อนดาวน์ 5-10% ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ ธปท. กำหนดอยู่แล้วนายธำรง ปัญญาสกุลวงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาบริษัทคอนโดมิเนียมรายใหญ่อย่าง บริษัทแอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเม้นท์ ได้ปรับเงินดาวน์จาก 5-10% มาเป็น 15-20% จากการขายโครงการลุมพินี พาร์ค ริเวอร์ไซด์พระราม 3

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของธนาคารพาณิชย์ผู้ปล่อยสินเชื่อก็ขานรับมาตรการของ ธปท. เช่นเดียวกันโดยแหล่งข่าวจากธนาคารไทยพาณิชย์กล่าวว่า จะช่วยให้ผู้ที่ต้องการซื้อคอนโดมิเนียมซื้อเพื่ออยู่จริง แต่ลูกค้าที่เพิ่งเรียนจบหรือเริ่มต้นทำงาน อาจต้องใช้เวลาในการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยนานขึ้น เพราะไม่มีเงินดาวน์

สุดท้ายโอกาสจะตกอยู่ในมือของกลุ่มคนมีเงิน จะยิ่งหันมาเก็งกำไร ซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อปล่อยให้เช่า เพราะรู้ว่าคนที่ต้องการซื้ออยู่จริง แต่ไม่มีเงินก้อนดาวน์ ไม่มีกำลังซื้อ ปัญหาอีกอย่างคือ มาตรการที่ออกมาไม่ได้ครอบคลุมธนาคารเฉพาะกิจของรัฐบาลได้แก่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารออมสิน เท่ากับลูกค้ายังหันไปกู้กับธนาคารของรัฐได้ โดยได้วงเงินกู้ที่สูงกว่า จึงไม่แน่ใจว่ามาตรการที่ออกมาจะได้ผลหรือไม่

นายทินกร บุณยกะลิน ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ผู้บริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อย ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า การออกมาตรการในครั้งนี้น่าจะเป็นเพียงการป้องกันความเสี่ยงในอนาคตของ ธปท. เนื่องจากปัจจุบันมีโครงการก่อสร้างคอนโดมิเนียมเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม มองว่าสาเหตุหลักมาจากการที่เศรษฐกิจในช่วง 3-4 ปีที่แล้วซบเซาเมื่อเศรษฐกิจดีขึ้นในปีที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงปีนี้ทำให้การเติบโตด้านอสังหาริมทรัพย์มีมาก

นอกจากนี้ คาดว่าจากการออกมาตรการนี้ จะทำให้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมครั้งหน้า เพื่อป้องกันเงินทุนต่างประเทศไหลเข้า

นายบาร์ท เอฟ.เอ็ม.เฮลเลแมนส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านบริหารความเสี่ยง ธนาคารทหารไทย กล่าวว่าแม้การออกมาตรการคุมสินเชื่อของธปท. จะทำให้ธนาคารพาณิชย์มีผลกำไรลดลงจากการปล่อยสินเชื่อในวงเงินที่ต่ำลงและต้องเพิ่มเงินกันสำรองให้สูงขึ้น แต่ก็ทำให้ความเสี่ยงลดลงด้วยเช่นกัน

เนื่องจากราคาของอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมในขณะนี้มีราคาสูงกว่าความเป็นจริงอย่างไรก็ตาม ธนาคารจะไม่มีการปรับเปลี่ยนนโยบายปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยลูกค้าทั่วไป แต่จะเพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อในกลุ่มผู้ประกอบการมากขึ้น

นายบาร์ท กล่าวว่า มาตรการนี้ถือว่าเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่ตรงจุด เพราะหากเลือกวิธีปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะกระทบธุรกิจภาคอื่นๆ ด้วย คาดว่าจากนี้การออกโปรโมชันสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์จะ

เริ่มชะลอตัวลง

ด้าน น.ส.ดุษณี เกลียวปฏินนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย คาดว่า สัปดาห์หน้าธนาคารพาณิชย์คงมีการหารือร่วมกัน และอาจขอคำปรึกษาไปยัง ธปท. ว่าจะสามารถผ่อนผันให้กับลูกค้าที่ต้องการโอนคอนโดมิเนียมภายในสิ้นปีนี้ก่อนจะมีผลบังคับใช้ปีหน้าได้หรือไม่ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ แต่ลูกค้ายื่นแบบฟอร์มขอกู้มายังธนาคารแล้ว เพื่อให้ได้สิทธิในการขอวงเงินกู้แบบเดิมคาดว่าปลายปียอดโอนคงมาก เหมือนกับช่วงมาตรการอสังหาริมทรัพย์เมื่อตอนต้นปีเพื่อให้ได้สิทธิเดิม น.ส.ดุษณี กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ