Loading

ธปท.คลอดมาตรการสกัดเก็งกำไรคอนโ

วันที่ : 13 พฤศจิกายน 2553
ธปท.คลอดมาตรการสกัดเก็งกำไรคอนโด

นายทินกร บุณยกะลิน ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ผู้บริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อย ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า มาตร การดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์มากนักเพราะทุกธนาคารต้องใช้หลักเกณฑ์เดียวกัน และในส่วนการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารกรุงไทยส่วนใหญ่จะปล่อยไม่เกิน 90% อยู่แล้ว มีเพียงการปล่อยสินเชื่อประเภทพรี-ไฟแนนซ์ให้กับบริษัทรายใหญ่ 5-6 รายเท่านั้น ที่มากกว่า 90% ซึ่งมีขั้นตอนการคัดกรองลูกค้าอย่างรัดกุมอยู่แล้ว

ขณะที่เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาทองคำทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทองคำแท่งอยู่ที่ 1.96 หมื่นบาทและราคาทองคำรูปพรรณบาทละ 2.01 หมื่นบาท

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า โอกาสที่ราคาทองคำจะปรับเพิ่มขึ้นอีกยังเป็นไปได้สูง เนื่องจากราคาทองคำได้ผ่านแนวต้านที่ 1,400 เหรียญสหรัฐมาแล้ว

ขณะที่มาตรการช่วยเหลือน้ำท่วม ยังหลั่งไหลไปซับน้ำตาผู้ประสบภัยไม่หยุดเมื่อ นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง กล่าวว่า จากการประเมินเบื้องต้น คาดว่ารัฐบาลจะต้องใช้เงิน 4 หมื่นล้านบาท ในการฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัด จากเดิมที่คาดว่าจะอยู่ที่ 2 หมื่นล้านบาท เนื่องจากสถานการณ์ความเสียหายได้ขยายตัวเป็นวงกว้างมากขึ้น

 

ก่อนหน้านี้รัฐบาลมีการทบทวนรายการงบประมาณรายจ่ายที่กันไว้เหลื่อมปีมาช่วยน้ำท่วมแล้วกว่า 5.31 หมื่นล้านบาท

นอกจากนั้น สำนักงบประมาณได้เสนอมาตรการให้ส่วนราชการทบทวนรายการงบเหลื่อมปีเพิ่มเติม โดยเน้นเรื่องฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งก่อสร้างต่างๆอีก ที่ประชุมคณะรัฐมนตรียังลดสารพัดภาษี อาทิ บุคคลธรรมดาที่เป็นผู้ประกอบการร้านค้าที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้เท่ากับความเสียหาย และไม่ต้องเสียภาษีในส่วนเงินได้จากการช่วยเหลือของรัฐ

นิติบุคคลที่เสียหายจากน้ำท่วมและได้รับค่าสินไหมชดเชยจากบริษัทประกันจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้ และเงินช่วยเหลือจากภาครัฐและเอกชนก็ไม่ให้ถือว่าเป็นเงินได้ที่ต้องเสียภาษีอีกทั้งยังยืดเวลาการเสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย ภาษีแวต ภาษีธุรกิจเฉพาะออกไป 3 เดือน

ส่วนธนาคารพาณิชย์ยังทยอยออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอีกรอบ โดยธนาคารกรุงเทพประกาศให้ลูกค้าบุคคลและผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อน สามารถขอลดหย่อนและขยายเวลาการผ่อนชำระได้

ขณะที่ธนาคารไทยพาณิชย์เตรียมปล่อยเงินกู้พิเศษเพื่อซ่อมแซมความเสียหาย และพักชำระเงินต้นให้กับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ ธนาคารซีไอเอ็มบี (ไทย)ประกาศพักชำระเงินต้นนาน 6 เดือน และเตรียมออกมาตรการระยะยาวเพิ่มเติม

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ