Loading

บิ๊กอสังหาตัดล็อตขายโบรกฯลด 25

วันที่ : 7 กันยายน 2553
บิ๊กอสังหาตัดล็อตขายโบรกฯลด 25%

นายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้ เวิลด์อัลไลแอนซ์ จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมการซื้อขายไม่ค่อยดีนักส่วนหนึ่งเพราะผู้บริโภคให้ความสนใจที่จะซื้อสินค้าใหม่หรืออสังหาฯมือหนึ่ง ทำให้บริษัทต้องปรับตัวด้วยการหันไปเน้นขายที่ดินเพื่อการลงทุนมากกว่าที่เน้นการทำตลาดและการขายทรัพย์รายการย่อย ทั้งนี้เพราะมองว่ามีความคุ้มค่ามากกว่าทั้งมูลค่าที่มากกว่าขณะที่จำนวนชิ้นก็น้อยรายการเมื่อเทียบกับการขายทรัพย์ชิ้นเล็กๆ

ทั้งนี้ แม้บริษัทจะปรับกลยุทธ์ด้วยการหันมาเน้นขายที่ดินเพื่อการลงทุนเพิ่มขึ้น  แต่ก็ยอมรับว่ายอดขายรวมที่ตั้งไว้ทั้งปีอาจได้ไม่ตามเป้า กล่าวคือ ปีนี้ตั้งเป้าขายรวมไว้ที่ 3,000 ล้านบาท

สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในวงการก็คือจะมีผู้ประกอบการรายใหญ่ตัดล็อตสินค้าที่เหลือขายเพื่อปิดการขายในแต่ละโครงการให้กับโบรกเกอร์ด้วยราคาส่วนลด 20-25% การให้ส่วนดังกล่าวอยู่ภายใต้เงื่อนไขต้องขายหมดไม่เกิน 2 ปีหากขายไม่หมดโบรกเกอร์ต้องรับซื้อเอาไว้

พร้อมกันนี้นายวิศิษฐ์ ยอมรับว่าที่ผ่านมาบริษัทได้ทำสัญญาจะซื้อจะขายห้องชุดในโครงการคอนโดมิเนียมของผู้ประกอบการอสังหาฯในตลาดหลักทรัพย์แล้วนำมาขายต่อได้ผลตอบแทนกว่า 10% ขณะที่ผู้บริโภคที่ซื้อต่อจากบริษัทก็ได้ราคาที่ต่ำกว่าจากการซื้อกับโครงการประมาณ 10% ล่าสุด ได้มีผู้ประกอบการติดต่อบริษัทเพื่อให้บริษัทนำบ้านเดี่ยว-ทาวน์เฮ้าส์ รวมมูลค่า 50-100 ล้านบาทมา ขายต่อ แต่เนื่องจากว่าติดเงื่อนไขด้านราคาที่สูงเกินไปทำให้โอกาสที่จะนำมาขายแต่ได้กำไรค่อนข้างน้อย บริษัทมองว่าไม่คุ้มจึงปฏิเสธที่จะเข้าไปรับซื้อ

ด้านแหล่งข่าวจากตัวแทนซื้อขายอสังหาฯ กล่าวว่า ขณะนี้ตลาดอสังหาฯเป็นการแข่งขันของผู้ประกอบการรายใหญ่ ความยืดหยุ่นในการทำธุรกิจต้องมีสูง รอบหมุนในการลงทุนแต่ละครั้งหรือแต่ละโครงการต้องรวดเร็ว ที่ผ่านมาจะเห็นว่าผู้ประกอบการอสังหาฯ ขนาดใหญ่จะมีการจัดตั้งบริษัทเอเยนซีขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะรับฝากซื้อ-ขายให้กับลูกค้าทั่วไปแล้ว ยังเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มสภาพคล่องในการซื้อหรือขายสินค้าของบริษัทแม่

การนำสินค้าเหลือขายในแต่ละโครงการมาขายต่อทำให้โบรกเกอร์อสังหาฯ นั้น แม้ผู้ประกอบการเจ้าของโครงการจะได้กำไรลดลง แต่ก็ถือว่าคุ้มในด้านเวลาเพราะเจ้าของโครงการต้องกานที่จะนำเจ้าหน้าที่ดูแลในโครงการนั้นไปที่โครงการอื่นๆ

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ