Loading

ยืดโอนบ้านคลายตึงเครีย

วันที่ : 27 มีนาคม 2553
ยืดโอนบ้านคลายตึงเครียด

จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติขยายเวลามาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ ออกไปอีก 2 เดือน จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 28 มีนาคมนี้ เนื่องจากมีประชาชนอีกกว่า 10,000 ราย อยู่ระหว่างการโอน ซึ่งไม่ทันเวลาที่เหลือแค่ 3 วัน ประกอบกับเมื่อมีสถานการณ์การชุมนุม ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางไปทำธุรกรรมไม่สะดวก

 

ทั้งนี้ การขยายระยะเวลามาตรการภาษีจะลดค่าธรรมเนียมการจดจำนองและการโอน เหลือ 0.01 เปอร์เซ็นต์ เพื่อช่วยเหลือประชาชน แต่ภาษีธุรกิจเฉพาะนั้น ผู้ขายต้องเสียภาษีเท่าเดิมในอัตรา 3.3 เปอร์เซ็นต์

 

นายอิสระ บุญยัง นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ให้ความเห็นว่า การต่อมาตรการ ช่วยเหลือภาษีจะเป็นผลดีกับผู้ซื้อบ้าน และเป็นการลดความตึงเครียดของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะกรมที่ดินมีผู้มารอคิวโอนบ้านเป็นจำนวนมาก ขณะที่สถาบันการเงินเองก็จะได้มีความรอบคอบในการพิจารณาสินเชื่อ

 

ขณะที่นายกิตติพล ปราโมช ณ อยุธยา นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า จะช่วยกระตุ้นการซื้อบ้านของประชาชนที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจ และรอขอสินเชื่ออีกประมาณ 30,000 ราย นอกจากนี้จะส่งผลให้ตลาดอสังหาฯ ขยายตัวได้ 10% ส่วนการไม่ลดภาษีธุรกิจเฉพาะต่อนั้น จะทำให้ผู้ประกอบการปรับขึ้นราคาบ้านหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้ประกอบการแต่ละรายว่าจะกระทบต่อยอดขายหรือไม่

 

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ดูแลฝ่ายโอนกรรมสิทธิ์ก่อนสิ้นสุดมาตรการภาษี 28 มี.ค.ช่วง 1-2 อาทิตย์ที่ผ่านมามีผู้มารอคิวโอนเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นคอนโดมิเนียม ขณะที่แบงก์เองก็แข่งขันแย่งลูกค้ากัน จากการที่แห่เปิดตัวกันในช่วง   1-2 ปีที่ผ่านมา

 

นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN กล่าวว่า จากกรณีที่รัฐบาลตัดสินใจขยายระยะเวลามาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในส่วนของการลดค่าธรรมเนียมการโอนอสังหาริมทรัพย์จาก 1% เหลือ 0.01% และลดค่าธรรมเนียมการจดจำนอง จาก 2% เหลือ 0.01% ออกไปอีก 2 เดือน จากเดิมที่กำลังจะสิ้นสุดมาตรการในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ออกไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2553 เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ อีกทั้งส่งผลดีต่อตัวลูกค้าจูงใจให้มีการโอนมากขึ้นในช่วงที่มีการขยายเวลาดังกล่าว

 

นอกจากนี้ ปัจจุบันบริษัทจะพยายามเร่งการดำเนินการก่อสร้างใน 2 โครงการ จากเดิมที่การก่อสร้างจะแล้วเสร็จในช่วงปลายเดือนพ.ค.ต้นเดือนมิ.ย.ซึ่งเป็นช่วงที่การต่ออายุมาตรการดังกล่าวจะหมดอายุลงซึ่งหากดำเนินการได้ทันเพื่อให้ลูกค้าได้รับสิทธิประโยชน์

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ