Loading

ธนารักษ์ ขอ3พันล. ผุดโปรเจ็กต์ติดBTS อารีย์-สะพานควา

วันที่ : 4 มีนาคม 2553
ธนารักษ์ ขอ3พันล. ผุดโปรเจ็กต์ติดBTS อารีย์-สะพานควาย

นายเทวัญ วิชิตะกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผย ""ประชาชาติธุรกิจ"" ว่า ปีนี้ตั้งเป้าจะขอคืนที่ราชพัสดุทั่วประเทศให้ได้ครบ 1 ล้านไร่ ตามเป้าหมายที่กรมวางไว้ ปัจจุบันมียอดส่งคืนแล้ว 8 แสนไร่ เหลืออีกประมาณ 2 แสนไร่ โดยกรมจะนำแต่ละแปลงมาตรวจสอบความเหมาะสมในการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ต่อไป ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่เพื่อการเพาะปลูกพืชอาหารและพืชทดแทนพลังงาน

 

นายเทวัญกล่าวว่า สำหรับที่ราชพัสดุบางแปลงที่มีศักยภาพพัฒนาเชิงพาณิชย์เพราะทำเลส่วนใหญ่อยู่ใจกลางเมืองนั้น มีอย่างน้อย 2 แปลง ที่นายแพทย์พฤฒิชัย ดำรงรัตน์ รมช.คลัง กำกับดูแลกรมธนารักษ์ ได้มอบนโยบายใหม่ให้กรม  เป็นผู้ลงทุนพัฒนาเอง จากเดิมที่จะให้บริษัทธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ หรือ ธพส. เป็นผู้ลงทุน โดยใช้แหล่งเงินจากงบประมาณไทยเข้มแข็ง ซึ่งจะทำให้การพัฒนาที่ราชพัสดุดังกล่าวทำได้เร็วขึ้นเพราะไม่ต้องไปใช้ พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ

 

ทั้งนี้ที่ราชพัสดุ 2 แปลงดังกล่าว  ได้แก่ 1.แปลงที่ บบส. (บรรษัทบริหารสินทรัพย์สถาบันการเงิน) ใช้ประโยชน์ ตั้งอยู่ในเขตพญาไท ติดสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอารีย์ เนื้อที่ 5 ไร่เศษ ส่งมอบให้กรมเรียบร้อยแล้ว 2.ที่ดินแปลงในซอยวัดไผ่ตันที่ ร.ส.พ.ส่งคืนให้ เนื้อที่ 3 ไร่เศษ ใกล้สถานีรถไฟฟ้า บีทีเอสสะพานควาย

 

การเตรียมความพร้อมในการพัฒนาพื้นที่แบ่งเป็นที่ราชพัสดุแปลง บบส.เดิม กรมได้จัดจ้างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นที่ปรึกษา ศึกษาและออกแบบโครงการ แนวคิดจะเป็นกรีนคอนเซ็ปต์ คำนึงถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รูปแบบเป็นอาคารสูง 2 อาคาร แบ่งเป็นตึกเอสูง 24 ชั้น และตึกบีสูง 18 ชั้น มีทางเชื่อมระหว่างอาคาร พื้นที่รวมกว่า 75,000 ตารางเมตร เพื่อเป็นสำนักงานให้เช่าสำหรับหน่วยงานราชการ และมีพื้นที่พลาซ่าบางส่วน รวมทั้งชั้นใต้ดินเป็นที่จอดรถ 2 ชั้น มูลค่าการลงทุนกว่า 2,200 ล้านบาท

 

ส่วนที่ราชพัสดุแปลงในซอยวัดไผ่ตัน กรมได้จัดจ้างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นที่ปรึกษา โดยรูปแบบจะพัฒนาเป็นอาคารอยู่อาศัยสูง 25 ชั้น พื้นที่รวมกว่า 40,000 ตารางเมตร จำนวนกว่า 700 ยูนิต เพื่อเป็นสวัสดิการสำหรับข้าราชการ ในอัตราค่าเช่าที่ไม่แพงมาก มูลค่าลงทุนกว่า 900 ล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ