Loading

ไตรรงค์รอเคาะยืดอายุอสังห

วันที่ : 19 กุมภาพันธ์ 2553
ไตรรงค์รอเคาะยืดอายุอสังหา

3สมาคมฯยื่นหนังสือกระตุ้นมหกรรมบ้านแห่จัดแคมเปญ

           เอกชนขอถกไตรรงค์-กรณ์ อุ้มอสังหาฯ ต่อ ย้ำมาตรการกระตุ้นยังจำเป็น หวั่นตัดน้ำเลี้ยงทำศก.ติดหล่ม

          นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า อีก 2-3 วันจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังจะหมดอายุลง ซึ่งขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่าจะต่อหรือไม่เพราะยังไม่ทราบข้อมูล แต่เชื่อว่าจะได้ข้อสรุปก่อนที่มาตรการจะหมดอายุในวันที่ 28 มี.ค.นี้

          ทั้งนี้ นายไตรรงค์ ได้รับหนังสือของ 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ ที่ขอให้รัฐบาลต่ออายุมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่การลดค่าธรรมเนียมโอน 2% เหลือ0.01% ลดค่าจดจำนอง 1% เหลือ0.01% ลดภาษีธุรกิจธุรกิจเฉพาะจาก 3.3% เหลือ 0.11%

          อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง กล่าวว่าจะมีการทบทวนยืดอายุมาตรการดังกล่าว เพราะได้ผลเป็นที่น่าพอใจเมื่อดูจากผลประกอบการของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ที่มีกำไรขึ้น และมีการโอนบ้านมากขึ้น ทั้งนี้อาจต้องพิจารณาเลิกมาตรการบางตัว ซึ่งหากใครที่ตัดสินใจจะซื้อบ้านอยู่แล้วก็ควรจะรีบตัดสินใจ เพราะจะได้ประโยชน์กว่า

          นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์กำลังติดต่อเพื่อขอเข้าพบนายกรณ์ เพื่อชี้แจงถึงเหตุผลความจำเป็นในการต่ออายุมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์เพราะเข้าใจว่ารัฐอาจจะกังวลในเรื่องของการเก็บภาษี แต่ถ้าไม่ต่อมาตรการอาจจะทำให้ฐานภาษีแคบลง เพราะจะทำให้คนชะลอซื้อบ้านและรัฐก็ไม่สามารถเก็บภาษีจากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องได้อีกด้วย

          "มูลค่าของตลาดบ้านเวลานี้มีอยู่3 แสนล้านบาท 80% เป็นเงินลงทุนที่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ เมื่อรวมกับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องจะมีมูลค่าตลาดรวมถึง 7 แสนล้านบาท หากรัฐเลิกต่อมาตรการกระตุ้น จะทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจที่ยังอยู่ในช่วงฟื้นตัวได้ และอาจทำให้คนงานในภาคก่อสร้างที่มีอยู่ 2 ล้านคนบางส่วนต้องตกงาน ขณะที่ราคาบ้านจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 4%"นายอธิป กล่าว

          รายงานข่าวแจ้งว่า ภายในงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 18-21 ก.พ.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผู้ประกอบการต่างนำสต๊อกบ้านพร้อมอยู่ตกแต่งเสร็จมาจัดแคมเปญกระตุ้นการขาย การโอนเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ทันก่อนที่มาตรการจะหมดอายุในสิ้นเดือนมี.ค.

          นายกิตติพล ปราโมช ณ อยุธยานายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทยกล่าวว่า คาดว่าจะมีการซื้อขายบ้านในงานประมาณ 3,000 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจากการจัดงานในปลายปีที่ผ่านมาที่มียอดขายในงานกว่า2,000 ล้านบาท เนื่องจากเป็นช่วงที่ใกล้หมดอายุมาตรการจึงทำให้เกิดการซื้อขายกันมาขึ้นในช่วงต้นปี

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ