Loading

ขรรค์ การันตีบ้านบีโอไอกลับมาคึ

วันที่ : 3 กันยายน 2552
ขรรค์ การันตีบ้านบีโอไอกลับมาคึก

นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยกับ ""ฐานเศรษฐกิจ"" ว่าจากการที่รัฐบาลให้การส่งเสริมบ้านบีโอไอ ด้วยการปรับลดเงื่อนไขในการให้การส่งเสริม ให้เอื้อแก่ผู้ประกอบการในการลงทุนนั้นเชื่อตลาดที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้ปานกลางถึงน้อยจะมีอัตราการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นนับจากนี้เป็นต้นไปและ ธอส.ก็เตรียมที่จะให้การสนับสนุนการปล่อยสินเชื่ออย่างเต็มที่ ซึ่งอาจจะออกมาในรูปแบบของแพ็กเกจที่เอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้ซื้อบ้าน

                "" ถ้ายิ่งบีโอไอผ่อนปรนเงื่อนไขให้ลงทุนในต่างจังหวัดได้ก็จะช่วยปลุกตลาดได้มาก และเร็ว ๆ นี้ คงต้องมีหารือกับผู้ประกอบการ ในการวางมาตรการเพื่อรองรับตลาดบ้านบีโอไอที่จะขยายตัว ซึ่งเชื่อว่าจะได้เห็นความเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการที่จะเข้ามาลงทุนที่ชัดเจนในการลงทุนราวต้นปีหน้า และหลังจากนั้นตลาดสินเชื่อบ้านผู้มีรายได้ปานกลางถึงน้อยก็จะพลอยคึกคักตามไปด้วย""

                ในส่วนของ ธอส.นั้นคงจะเป็นการให้สินเชื่อแก่ผู้บริโภคในลักษณะพิเศษ ที่อาจจะทำเป็นแพ็กเกจ เสนอเงื่อนไขที่น่าสนใจ โดยเป็นการร่วมมือกับผู้ประกอบการเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ และอาจเป็นไปได้ที่ผู้ประกอบการอาจรับภาระยกเว้นดอกเบี้ยปีแรกหรือลดภาระการผ่อนชำระเพื่อกระตุ้นตลาด ก็ล้วนแล้วแต่มีความเป็นไปได้ทั้งสิ้น ซึ่งก่อนหน้านั้นธอส.มีค่ายพฤกษาเพียงรายเดียวที่เข้ามาใช้สินเชื่อของแบงก์ ซึ่งเขามีบ้านอยู่ถึง 5,000 ยูนิต

                กรรมการผู้จัดการ ธอส.ยังกล่าวอีกว่า เรื่องนี้ไม่เฉพาะแต่แบงก์เราเท่านั้น คาดว่าธนาคารพาณิชย์อื่น ๆ ก็คงให้ความสนใจตลาดนี้ และคาดว่าจะทำให้ตลาดสินเชื่อบ้านพลอยคึกคักตามไป ด้วยเพราะแต่ละค่ายน่าจะงัดกลยุทธ์ทางการตลาดขึ้นมาแข่งขันเพื่อดึงดูดลูกค้า และคาดว่าตลาดจะมีการขยายตัวปีละหลายหมื่นยูนิต แน่นอน เนื่องจากบ้านบีโอไอเท่ากับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ภาคเอกชนที่มีความรู้ความชำนาญทางการตลาด การเลือกทำเลที่ตั้งโครงการ ที่มีการคมมาคมสะดวก ได้เข้ามาลงทุน สร้างที่อยู่อาศัยสำหรับคนรายได้น้อยถึงปานกลาง จากเดิมที่มีแต่หน่วยงานภาครัฐ อย่าง การเคหะแห่งชาติ ที่สร้างบ้านเอื้ออาทร ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาด้านทำเลที่ตั้งที่ไม่เอื้อในการเดินทาง หรือบ้านมั่นคง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้ต่ำ สร้างโดย สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) ซึ่งทั้งสองหน่วยงาน ธอส.ให้การสนับสนุนสินเชื่ออยู่แล้ว

                ทั้งนี้ในส่วนของบ้านมั่นคงนั้นได้ตั้งเป้าหมายว่าภายในปีนี้จะปล่อยสินเชื่อให้ได้ 400 ล้านบาท ขณะนี้ปล่อยไปแล้ว 150-200 ล้านบาท เป็นการปล่อยผ่าน พอช. ที่ได้มีการคัดเลือกแล้วว่าชุนชนไหนมีการผ่อนชำระตรงตามเวลาทุกงวด หลังจากที่พอช.เข้าไปพัฒนาได้ระยะหนึ่งก็จะส่งต่อมาให้ ธอส.เข้าไปเทกโอเวอร์ หลังเห็นว่าชุมชนนั้นมีความเข้มแข็ง ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีการผ่อนชำระเงินผ่านทางสหกรณ์ชุมชนในหมู่บ้านอีกทอดหนึ่ง ส่วนพอช.ก็จะนำเงินไปพัฒนาชุนชนอื่นต่อไป เนื่องจากงบประมาณมีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งโครงการเท่ากับเป็นการต่อท่อถึงคนจนจริง ๆ ที่จะได้มีโอกาสมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองโดยผ่อนแต่ละเดือนไม่มาก ซึ่งธอส.เพิ่งเริ่มเข้าไปดำเนินการเมื่อไม่นานมานี้ ด้านบ้านเอื้ออาทรนั้นการเคหะแห่งชาติจะค้ำประกัน 5 ปี

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ