Loading

มาแล้วบ้านไม่มีดาวน

วันที่ : 12 มกราคม 2552
มาแล้วบ้านไม่มีดาวน์

นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ใน การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และครม.เศรษฐกิจในวันที่ 13-14 ม.ค.นี้รัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์เพิ่มเติม มาตรการแรกจะเป็นการเพิ่ม ค่าลดหย่อนภาษีจากดอกเบี้ยผ่อนบ้านจากปีละ 1 แสนบาท เป็น 2 แสนบาท

มาตรการที่สอง รัฐบาลจะให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) จัดตั้งบริษัทรับประกันสินเชื่อ (มอร์เกจ อินชัวรันส์) ขึ้นมาโดยธอส. อาจจะถือหุ้นเกินกว่า 50% เพื่อทำหน้าที่ค้ำประกันเงินกู้ของผู้ซื้อบ้าน เพื่อให้ธนาคารปล่อยกู้ได้มากขึ้น 100% โดยไม่ต้องวางเงินดาวน์ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อด้านอสังหาริมทรัพย์

บริษัทประกันสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่จัดตั้งขึ้นมา จะทำหน้าที่ช่วยเหลือให้ประชาชน ข้าราชการที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง สามารถกู้เงินซื้อบ้านได้ 100% โดยไม่ต้องมีเงินก้อนมาวางเงินดาวน์ 15-20% แต่สามารถร้องขอให้บริษัทประกันสินเชื่อเข้ามาวางเงินดาวน์แทน แล้วไปทยอยผ่อนเป็นรายเดือนกับบริษัทประกันสินเชื่อ

มาตรการนี้ดำเนินการได้ทันที และกระตุ้นกำลังซื้อได้มาก เพราะหากมีเงินดาวน์ต้องใช้ 2-5 แสนบาท เมื่อมีผู้ค้ำประกันให้สถาบันการเงินก็มั่นใจ ผู้ประกอบการก็กล้าจะขยายการลงทุนนายกอร์ปศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ ในการประชุมครม.ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ จะพิจารณาตั้งงบกลางปี 1.2 แสนล้านบาท โดยแผนงานส่วนใหญ่จะเป็นการเติมเงินลงไปในมือประชาชนเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ อาทิ จ่ายค่าดำรงชีพให้คนชราอายุ 60 ปี ขึ้นไป จำนวน 6 ล้านคน คนละ 600 บาท ใช้เงินปีละ 43,200 ล้านบาท โครงการจ่ายเงินให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) 8.3 แสนคน คนละ 600 บาทต่อเดือน เฉลี่ยปีละ 6,040 ล้านบาท ที่เหลือเป็นโครงการที่เบิกจ่ายเงินที่รวดเร็ว

นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการธอส. กล่าวว่า จะหารือร่วมกับนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เพื่อเสนอโครงการปล่อยสินเชื่อสำหรับซื้อบ้านหลังแรกในอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า 5% แต่มีข้อแม้ว่ารัฐบาลต้องอนุมัติเพิ่มทุนให้ธอส. 2,000 ล้านบาท เพื่อทำให้อัตราเงินทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงดีขึ้น และจะนำเงินดังกล่าวไปรวมกับสภาพคล่องที่มีอยู่ 6 หมื่นล้านบาท เพื่อปล่อยกู้แก่ประชาชนได้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า 5% ปัจจุบันธอส. คิดดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดีที่ระดับ 7.50% ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี 8%

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ