Loading

บ้านมือสองโหมตลาดปีหน

วันที่ : 16 มกราคม 2551
บ้านมือสองโหมตลาดปีหนู

          นายสมศักดิ์ ชุติศิลป์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี.ซี.พี. เฮ้าส์ซิ่ง ในปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขายรวมไว้ 1.2 พันล้านบาท เพิ่ม ขึ้นจากปี 2550 ที่มียอดรวมรวม 900 ล้านบาท โดยมีกิจกรรมการตลาดที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นปี คือ มหกรรมบ้าน มือสองแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ ที่จะสนับสนุนเรื่องดอกเบี้ยและวงเงินสินเชื่อพิเศษ
    นอกจากนี้ บริษัทกำลังวางรูปแบบในการทำตลาดคอนโดมิเนียมมือสอง ซึ่งถือเป็นตลาดที่น่าสนใจ เพราะกำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภค
    “ยอดขายบ้านมือสองของบริษัทในปีที่ผ่านมาถือว่าทรงตัวเมื่อเทียบกับปี 2549 แต่คาดว่าในปี 2551 สถานการณ์โดยภาพรวมน่าจะดีขึ้น หากไม่มีปัญหาทางการเมืองเกิดขึ้น และ มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ประกอบกับการจัดกิจกรรมการตลาดของบริษัทจึงน่าจะทำให้ยอดขายของบริษัท ดีขึ้นกว่าปีก่อนนายสมศักดิ์กล่าว
    สำหรับพฤติกรรมการซื้อบ้านมือสองของผู้บริโภคในปีที่ผ่านมาส่วนใหญ่ หรือประมาณ 80% เป็นการหาซื้อเพื่ออยู่อาศัย ราคาบ้านที่ต้องการอยู่ในช่วง 1-3 ล้านบาท ส่วนอีก 20% เป็นการซื้อ เพื่อลงทุน ราคาบ้านตั้งแต่ 5-6 ล้านบาทและที่ดินเปล่า
    ขณะที่ นายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้เวิลด์ อัลไลแอนซ์ กล่าวว่า ยอดขายของบริษัทในปีที่แล้วต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 2 พันล้านบาท ประมาณ 10-15% เนื่องจากลูกค้าชะลอการตัดสินใจซื้อจากความไม่มั่นใจในเศรษฐกิจและการเมือง
    ส่วนในปีนี้ อัตราดอกเบี้ยน่าจะคงที่หรืออาจจะเริ่มปรับสูงขึ้น และไม่มีมาตรการลดหย่อนภาษีและค่าธรรมเนียมโอนมาสนับสนุนการซื้อ-ขายบ้านมือสองทำให้ตลาดรวมในช่วง2เดือนแรกคงจะชะลอตัวลง
    “อุปสรรคใหญ่ของธุรกิจบ้านมือสอง ในปีนี้ยังคงเป็นเรื่องของความมั่นใจของ ผู้บริโภคทำให้ในช่วง 6 เดือนแรกของ ปีนี้สถานการณ์ตลาดคงจะไม่ต่างกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จนกว่าจะมีการตั้งรัฐบาลใหม่เสร็จและเริ่มบริหารประเทศเชื่อว่าตลาดน่าจะดีขึ้นนายวิศิษฐ์กล่าว
    จากสถานการณ์ดังกล่าวในปีนี้การ ทำตลาดของบริษัทจึงจะเน้น โลว์คอสต์ มาร์เก็ตติง หรือ การตลาดต้นทุนต่ำ และใช้ฐานข้อมูลลูกค้าทีมีอยู่แล้วในการทำตลาด เช่น ลูกค้าที่เคยซื้อบ้านมือสองกับบริษัทไปแล้วอาจต้องการเปลี่ยนบ้านใหม่หลังใหม่ เป็นต้น รวมถึงการจัดกิจกรรมการตลาด เพื่อกระตุ้นการขาย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์