Loading

จับเสือมือเปล่าบูม นายหน้ารุกบ้านใหม่เจาะลูกค้าต่างชาติ

วันที่ : 21 กุมภาพันธ์ 2562
ธุรกิจนายหน้าโตต่อเนื่องดีเวลอปเปอร์ รายใหญ่ยืมมือขายโครงการใหม่เจาะ ต่างชาติจากเดิมขายเฉพาะบ้านมือสอง เผยอีอาร์เอมีตัวแทนมากสุดในไทย
          ธุรกิจนายหน้าโตต่อเนื่องดีเวลอปเปอร์ รายใหญ่ยืมมือขายโครงการใหม่เจาะ ต่างชาติจากเดิมขายเฉพาะบ้านมือสอง เผยอีอาร์เอมีตัวแทนมากสุดในไทย

          ปัจจุบันธุรกิจนายหน้ามีภาพลักษณ์ที่ดีและเติบโตขึ้นมากจากในอดีตเพราะมีสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพเฉพาะสาขานายหน้ารองรับชัดเจน จึงได้รับความไว้วางใจจากทั้งผู้ขายและผู้ซื้อมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มดีเวลอปเปอร์รายใหญ่ ที่เริ่มหันมาใช้ช่องทางของนายหน้าในการขายโครงการใหม่ให้กลายเป็นโอกาสของตัวแทนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยในอดีตที่มักเน้นซื้อหรือขายเพียงกลุ่มบ้านมือสองเท่านั้น แต่ปัจจุบันสัดส่วนการขายให้กับโปรเจ็กต์ใหม่ปรับสูงขึ้น โดยเฉพาะการขายคอนโดมิเนียมให้กับกลุ่มลูกค้าต่างชาติ จุดประสงค์ลงทุนระยะยาวผ่านเครือข่ายแฟรนไชส์ต่างประเทศที่เข้ามาขยายสาขาในไทย

          นายวรเดช ศิวเตชานนท์ ผู้บริหารบริษัท อีอาร์เอ โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้พัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์อสังหาริมทรัพย์ สะท้อนภาพรวมตลาดนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยว่าปัจจุบันอีอาร์เอ มีตัวแทนขายมากที่สุดในไทยเปิดดำเนินการทั้งสิ้น 30 สาขาใน 15 จังหวัด ตัวแทน 2,000 คน มียอดขายรวมกันต่อปีประมาณ 1 หมื่นล้านบาทรายได้ตัวแทนคิดเป็น10% ต่อหนึ่งยอดการขาย ขณะเดียวกันเชื่อว่าแนวโน้มธุรกิจดังกล่าวจะเติบโตขึ้นอีก สอดคล้องกับทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย ปี 2562 ตลาดยังไปต่อได้ เพราะปัจจุบันซัพพลายที่มียังน้อยกว่าความต้องการใหม่ๆที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง รวมไปถึงโครงการใหม่สำหรับตลาดเช่ารองรับกลุ่มลูกค้าต่างชาติที่เข้ามาทำงานในไทยเป็นจำนวนมาก โดยผู้ซื้อลงทุนคือชาวต่างชาติเช่นกัน ทั้งชาวจีน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ไต้หวัน

          "คอนโดฯที่สร้างเสร็จมีการเก็งกำไรมากมาย หากขายไม่ได้ ก็จะโอนเข้ามาเป็นตลาดเช่า ปัจจุบันมีทั้งปล่อยเช่า 3 เดือน 6 เดือน - 1 ปี ขณะเดียวกันมีคนญี่ปุ่น คนอเมริกันมาอยู่ในไทยเป็นจำนวนมาก ตลาดตรงนี้จะเป็นตัวเชื่อม ที่ไม่ใช่เฉพาะในไทยแต่เชื่อมทั้งเอเชีย"

          นายวรเดชยังมองว่า ตลาดนายหน้าไทยมีโอกาสพัฒนาเทียบเท่ากับตลาดในสิงคโปร์ที่โครงการใหม่แทบทุกโครงการจะซื้อและขายผ่านตัวแทนนายหน้าเท่านั้นโดยที่ดีเวลอปเปอร์ไม่จำเป็นต้องมีทีมขายเป็นของตัวเอง

          ทั้งนี้ ต้องการให้ภาครัฐเร่งผลักดันพ.ร.บ.นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เพื่อควบคุมบังคับใช้การทำงานของนายหน้าทุกคนในประเทศ รวมถึงกำหนดคุณสมบัติผู้ประกอบวิชาชีพให้ชัดเจน หวังป้องกันการลิดรอนสิทธิ์ของผู้ที่จบหลักสูตรโดยตรง และบุคคลแอบอ้างเข้ามาแสวงหาประโยชน์ เสี่ยงก่อให้เกิดความเสียหายในธุรกิจ จึงจำเป็นต้องมีกฎหมายรองรับ และมีบทลงโทษสำหรับผู้กระทำผิดกฎหมาย

          คอนโดฯที่สร้างเสร็จมีการเก็งกำไรมากมาย หากขายไม่ได้ ก็จะโอนเข้ามาเป็นตลาดเช่า ปัจจุบันมีทังปล่อยเช่า 3 เดือน 6 เดือน -1 ปี