Loading

ก.ค.ทดสอบรถไฟฟ้าหมอชิต-ลาดพร้าว

วันที่ : 28 มิถุนายน 2562
นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ช่วย ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายสายเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ว่า ภาพรวมการก่อสร้างตลอด ทั้งเส้นในส่วนงานโยธาแล้วเสร็จ 100% อยู่ระหว่างตรวจรับงาน
          ทำตามสัญญาให้ประชาชนนั่งส.ค.นี้ มั่นใจข้ามโทลล์เวย์26ม.ปลอดภัยชัวร์

          นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ช่วย ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายสายเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ว่า ภาพรวมการก่อสร้างตลอด ทั้งเส้นในส่วนงานโยธาแล้วเสร็จ 100% อยู่ระหว่างตรวจรับงาน เวลานี้กำลังเร่งงานก่อสร้างทางเดินยกระดับ (สกายวอล์ก) ของสถานีที่จะเชื่อมกับสะพานลอยในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งเป็นงานเพิ่มเติมเข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปลายปีนี้ อย่างไรก็ตามยังคงตั้งเป้าหมาย พยายามจะทยอยเปิดให้บริการในสถานีที่มีความพร้อมก่อนและเปิดให้บริการจนครบตลอดทั้งเส้นภายในเดือน ธ.ค. 63 เร็วขึ้นกว่าแผนที่กำหนดไว้ว่าจะเปิดให้บริการครบในเดือน ก.ค. 64

          นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า กลางเดือน ก.ค.นี้จะเริ่มทดสอบการเดินรถเสมือนจริงแบบวิ่งรถเปล่า 1 สถานี จากสถานีหมอชิตมายังสถานีห้าแยกลาดพร้าว เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน โดยจะทดสอบจนมั่นใจถึงความปลอดภัยจากนั้นจะเปิดให้บริการประชาชนช่วงกลางเดือน ส.ค.ตามที่สัญญาไว้ก่อนหน้านี้กับประชาชน ถือว่าเร็วกว่ากำหนดตามแผนงานเดิมประมาณ 6 เดือน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่ประชาชน รวมทั้งลดความแออัดของสถานีหมอชิตและช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณพื้นราบได้ระดับหนึ่งด้วยเบื้องต้นคาดว่าจะมีผู้ใช้บริการไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นคนต่อวัน ส่วนจะให้บริการฟรีหรือไม่นั้น กรุงเทพมหานคร (กทม.) จะเป็นผู้พิจารณาร่วมกับ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส แต่ตามปกติจะให้ประชาชนใช้บริการฟรีในระยะแรกอยู่แล้ว

          นายสุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า การทดสอบเดินรถเสมือนจริง 1 สถานีจากสถานีหมอชิตไปยังห้าแยก การตลอดทั้งวันเพื่อพิจารณาว่ามีปัญหาติดขัดในเรื่องใดบ้าง ลาดพร้าว จะดำเนิน รถไฟฟ้าจอดตรงสถานีและประตูรถตรงกับจุดที่ผู้โดยสารจะเข้า-ออกหรือไม่ ที่สำคัญต้องดูความปลอดภัยในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะช่วงข้ามทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ซึ่งมีความสูง 26 เมตรด้วย แต่ไม่ต้องกังวลขอ ให้มั่นใจได้ว่าเมื่อประชาชนได้ใช้บริการจะปลอดภัยแน่นอนไม่รู้สึกหวาดเสียว เพราะจะค่อย ๆ ไต่ระดับและเหมือนกับนั่งรถไฟฟ้าในเส้นทางปกติทั่วไป หลังเปิดให้บริการ 1 สถานีแล้ว จะพยายามเปิดบริการให้ได้อีก 4 สถานีในเดือน ธ.ค. 62 ประกอบด้วย สถานีพหลโยธิน 24, สถานีรัชโยธิน, สถานีเสนานิคมและสถานี ม.เกษตรศาสตร์ ซึ่งขณะนี้ในส่วนของ 4 สถานีอยู่ระหว่างดำเนินการเรื่องระบบไฟฟ้า และระบบการสื่อสาร

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เป็นทางวิ่งยกระดับตลอดแนวเส้นทาง 19 กม. มี 16 สถานี ประกอบด้วย สถานีห้าแยกลาดพร้าว, สถานีพหลโยธิน 24, สถานีรัชโยธิน, สถานีเสนานิคม, สถานี ม.เกษตรศาสตร์, สถานีกรมป่าไม้, สถานีศรีปทุม, สถานีกรมทหารราบที่ 11, สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ, สถานีพหลโยธิน 59, สถานีสายหยุด, สถานีสะพานใหม่, สถานี รพ.ภูมิพลอดุลยเดช, สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ, สถานีแยก คปอ. และสถานีคูคต