Loading

ไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน ส่อเซ็นสัญญาไม่ทันก.ค.นี้

วันที่ : 23 กรกฎาคม 2562
ไฮสปีดเชื่อมสามสนามบิน ส่อแววลงนามไม่ทันกรอบ ก.ค.นี้ หลัง "ซีพี" ยังเคาะแผนก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ด้าน "ศักดิ์สยาม" ย้ำขอรอบคอบก่อนลงนาม จี้ตรวจร่างสัญญาอีกครั้ง ร.ฟ.ท.เตรียมถกอีกรอบ 26 ก.ค.นี้
          ไฮสปีดเชื่อมสามสนามบิน ส่อแววลงนามไม่ทันกรอบ ก.ค.นี้ หลัง "ซีพี" ยังเคาะแผนก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ด้าน "ศักดิ์สยาม" ย้ำขอรอบคอบก่อนลงนาม จี้ตรวจร่างสัญญาอีกครั้ง ร.ฟ.ท.เตรียมถกอีกรอบ 26 ก.ค.นี้

          นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าได้สั่งการ ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ดูรายละเอียดโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) อย่างรอบคอบเนื่องจากขณะนี้อยู่ในขั้นตอนร่างสัญญา และใกล้จะลงนามร่วมกับเอกชนแล้ว ขอให้ดู รายละเอียด โดยเฉพาะการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างโครงการให้เข้าใจตรงกันทั้ง สองฝ่าย เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องสัญญาร่วมกัน ในอนาคต

          นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า ความคืบหน้าของโครงการไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบิน ขณะนี้ ร.ฟ.ท.ได้ ส่งรายละเอียดแผนส่งมอบพื้นที่ให้กับ กิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร หรือกลุ่มซีพี ไปแล้ว และอยู่ระหว่างให้กลุ่มซีพีนำ ข้อมูลดังกล่าวไปเทียบกับรายละเอียด แผนก่อสร้าง เพื่อจัดทำข้อมูลให้ตรงกัน หากแผนส่งมอบและแผนก่อสร้างมี ความสอดคล้องแล้ว ก็สามารถนำมา แนบท้ายสัญญา และนัดวันลงนามสัญญาร่วมกันได้

          เบื้องต้น ร.ฟ.ท.ยังกำหนดลงนามสัญญาร่วมทุนโครงการดังกล่าวให้ได้ ภายในเดือน ก.ค.นี้ แต่อย่างไรก็ดี หากไม่สามารถดำเนินการได้ทันตาม กรอบ ก็เชื่อว่าจะสามารถรายงานให้กับนายกรัฐมนตรีทราบได้ เนื่องจาก ที่ผ่านมา ร.ฟ.ท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ และดำเนินการตามขั้นตอนมาโดยตลอด อีกทั้งในขั้นตอนของการลงนามสัญญาจำเป็นต้องมีความรอบคอบ

          ด้านนายสุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รอง ผู้ว่าการ กลุ่มบริหารรถไฟฟ้า การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า เบื้องต้นคณะทำงานของ ร.ฟ.ท.มีกำหนดหารือร่วมกับกลุ่มซีพี เพื่อสรุปรายละเอียดส่งมอบพื้นที่ในช่วงบ่าย วันศุกร์ที่ 26 ก.ค.นี้ โดยปัจจุบันทราบข้อมูลว่า ทางซีพียังตกลงแบ่งงานผู้รับเหมาไม่แล้วเสร็จ ทำให้ไม่สามารถส่งมอบแผนก่อสร้างให้ ร.ฟ.ท.ได้

          ดังนั้นในการประชุมครั้งหน้านี้ หากยังไม่ได้ข้อสรุป ร.ฟ.ท.จะขอสรุปส่งมอบพื้นที่ที่มีความพร้อม 80% ก่อน หลังจากนั้นจะทยอยส่งมอบ 20% ให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี โดยมีพื้นที่ก่อสร้างโครงการที่ ร.ฟ.ท.ต้องส่งมอบมีทั้งหมด 4,421 ไร่ เป็นพื้นที่ต้องเวนคืนราว 850 ไร่ โดย ร.ฟ.ท.มีกำหนด ส่งมอบหลังออก พ.ร.ฎ. เวนคืนที่ดิน ภายใน 2 ปี
 
ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ