Loading

เปิดทำเลทอง 5 รถไฟฟ้าใหม่ บิ๊กเนมเตือนซ้ำรอยสายสีม่วง

วันที่ : 6 ตุลาคม 2562
เปิดหน้าดินเส้นทางรถไฟฟ้า 5 สาย บูมคอนโดฯ ดันความเจริญแผ่ขยายรอบกรุง ราคาที่ดินพุ่ง ไล่ตั้งแต่ รังสิต-ธัญบุรี-รามอินทราลำลูกกา-บางนา-สถานีแม่น้ำ บิ๊กเนมเตือนระวังซ้ำรอยสายสีม่วง ยัน บีทีเอสเอ็มอาร์ที ขุมทองตัวจริง
            เปิดหน้าดินเส้นทางรถไฟฟ้า 5 สาย บูมคอนโดฯ ดันความเจริญแผ่ขยายรอบกรุง ราคาที่ดินพุ่ง ไล่ตั้งแต่ รังสิต-ธัญบุรี-รามอินทราลำลูกกา-บางนา-สถานีแม่น้ำ บิ๊กเนมเตือนระวังซ้ำรอยสายสีม่วง ยัน บีทีเอสเอ็มอาร์ที ขุมทองตัวจริง
สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจรจาจร (สนข.) เปิดเส้นทางรถไฟฟ้าสายใหม่ตาม M-MAP 2 ระยะทาง 131 กิโลเมตร 5 โครงการใหม่ซึ่งเป็นระบบรองเสมือนต่อแขน -ขาให้ยื่นออกไปรับคน ในแถบปริมณฑลเชื่อมเข้าระบบ รถไฟฟ้าเส้นทางหลัก ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง และเปิดให้บริการ ประเมินว่าจะช่วยร่นการเดินทางแก้ปัญหาจราจรแต่หัวใจสำคัญการขยายโครงข่ายจะช่วยเปิดหน้าดินในพื้นที่ให้กลายเป็นทำเลทองบ้านจัดสรรคอนโดมิเนียมตลอดจนศูนย์การค้าขนาดใหญ่หรือแม้กระทั่งมิกซ์ยูส ส่งผลให้ราคาที่ดินขยับ เกิดการจับจองพื้นที่ขึ้นโครงการดักหน้า
            ไล่ตั้งแต่ทำเลเชื่อมต่อจาก สายสีแดงธรรมศาสตร์-รังสิต- บางซื่อ ซึ่งมีแผนเชื่อมรถไฟฟ้าระบบรอง ลากจาก รังสิต ไปยังอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ระยะทาง 12 กิโลเมตร ทำเลนี้ราคาที่ดินไม่สูงมาก ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการนิยมพัฒนาแนวราบ แต่ย่านชุมชน เมืองรังสิต เป็นชุมชนใหญ่ ทั้งเมืองมหาวิทยาลัย และแหล่งงาน สำหรับผู้มีรายได้ น้อย ส่งผลให้ราคาที่ดินขยับสูง อย่างไรก็ตาม เส้นทางนี้เกิดจากข้อเรียกร้องของประชาชนในพื้นที่ เพราะถนนเส้นนครนายก จราจรหนาแน่น ไม่สามารถสร้างยกระดับลอยฟ้าได้
            ขณะเส้นทางจากรามอินทราไปลำลูกกา แผนเดิมมีรถไฟฟ้าสายสีเทาวิ่งจากถนนวัชรพลไปย่านทองหล่อต่อไปถึงถนนพระราม 3 ซึ่งจะมาทดแทนรถเมล์บีอาร์ทีแต่มองว่าอนาคตน่าจะรองรับปริมาณจราจรไม่เพียงพอแต่พอสรุปได้ว่าเส้นทางนี้จะวิ่งจากวัชรพลมุ่งตรงไปตามแนวทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ มุ่งหน้าไปยังลำลูกกา ส่งผลให้คนที่อยู่บริเวณเขตชานเมืองสามารถเข้าสู่เขตเมืองได้สะดวกรวดเร็ว
            อีกเส้นทางสำคัญ จากบางหว้า บีทีเอส สายสีเขียว เชื่อมบางกะปิ บริเวณนี้จะมีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง แต่บางโซนเป็นจุดบอดไม่มีรถไฟฟ้าผ่าน โดยจะรวม สายสีน้ำตาล จากวงศ์สว่าง ผ่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บริเวณนี้จะเป็นอีกหนึ่งวงแหวนถัดจากรถไฟฟ้าสายสีชมพู (วงแหวนสายที่ 2) เป็นการเชื่อมเมืองระหว่าง ตะวันออกกับตะวันตก ซึ่งปกติจะมีสายที่วิ่งพาดผ่านคือสายสีส้ม ตะวันตก-ตะวันออก จาก ศิริราช วิ่งสู่สุวินทวงศ์ เส้นนี้จะเป็นทางเลือกอีกเส้น
อีกทำเลที่น่าสนใจคือ สายหลักสี่ เชื่อมสถานีรถโดยสารที่ถนนบรมราชชนนี ซึ่งรูปแบบเป็นได้ทั้งบนดินหรือใต้ดิน สถานีแม่น้ำ เส้นทางรถไฟสายแรกของประเทศไทย หรือทางรถไฟสมุทรปราการ เส้นนี้จะใช้แนวเดิมของการรถไฟฯ เชื่อมต่อฟาร์มแท็งก์ของเชลล์ ที่วันนี้ยกเลิกสัญญาไปแล้ว พาดผ่านเมืองออกมา วิ่งผ่านบางนาไปตามแนวบางนา ตราดขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษา ซึ่งประเมินว่าเพียงแค่เชื่อมบางนาไม่นาจะพอต้องเชื่อมต่อไปยังสถานีแม่น้ำอีกด้วย
            มุมสะท้อนนายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท-พรีเมียม บริษัทพฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด(มหาชน) ระบุว่า ต้องการให้รัฐเร่งโครงการรถไฟฟ้าทั้ง 10 สายให้แล้วเสร็จก่อน รวมถึงการปรับค่าโดยสารราคาถูก แต่ทั้งนี้รถไฟฟ้าที่เป็นสายหลัก ขุมทองนักลงทุน มีเพียง 2 สาย คือ บีทีเอส สายสีเขียว เส้นผ่านใจกลางเมือง และ สายสีน้ำเงิน วิ่งเป็นวงแหวนเชื่อมพื้นที่กรุงเทพฯ กับฝั่งธน ทำให้ราคาที่ดินขยับไปไกล ไม่สามารถซื้อขึ้นโครงการในราคาระดับกลาง-ล่าง เข้าถึงได้ ส่วนรถไฟฟ้าที่เหลือเป็นเพียงฟีดเดอร์ อย่างไรก็ตาม การขยายโครงการใหม่ๆ ต่อจากรถไฟฟ้า 10 สาย อยากให้ผู้ประกอบการระมัดระวัง ไม่ให้ซ้ำรอยรถไฟฟ้าสายสีม่วง
            'ขุมทองนักลงทุนมีเพียง 2 สาย คือ บีทีเอสสายสีเขียว ผ่านใจกลางเมืองและสายสีน้ำเงิน วิ่งเป็นวงแหวนเชื่อมพื้นที่กรุงเทพกับฝั่งธนฯ ทำให้ราคาที่ดินขยับไปไกล