Loading

ฮ่องกงแห่ช้อป'คอนโด' 'สุขุมวิท'แหล่งยอดฮิต

วันที่ : 21 ตุลาคม 2562
ดีเวลลอปเปอร์ระบุเริ่มเห็นสัญญาณ คนฮ่องกงซื้อคอนโดในไทยมากขึ้น "เพอร์เฟค"ชี้ทำเลสุขุมวิทตอบโจทย์ ขณะ"พฤกษา"เผยลูกค้าฮ่องกงสอบถามเพิ่ม 20% "เซ็นจูรี่21"แจงรายย่อยซื้อคอนโดเป็นบ้าน หลังที่ 2 เผื่อเหตุไม่คาดคิด
          ดีเวลลอปเปอร์ระบุเริ่มเห็นสัญญาณ คนฮ่องกงซื้อคอนโดในไทยมากขึ้น "เพอร์เฟค"ชี้ทำเลสุขุมวิทตอบโจทย์  ขณะ"พฤกษา"เผยลูกค้าฮ่องกงสอบถามเพิ่ม 20% "เซ็นจูรี่21"แจงรายย่อยซื้อคอนโดเป็นบ้าน หลังที่ 2 เผื่อเหตุไม่คาดคิด

          เหตุการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง ประกอบกับข้อจำกัดด้านพื้นที่และราคาในการถือครองอสังหาฯในฮ่องกง ทำให้ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณ "คนฮ่องกง" มองหาอสังหาฯต่างแดน โดยมี "ไทย"เป็นหนึ่งในตัวเลือก โดยเฉพาะย่านสุขุมวิท

          นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัทพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ เริ่มเห็นกระแสคนฮ่องกงมาหาซื้อคอนโดมิเนียมในไทย มากขึ้น โดยจะสนใจคอนโดที่อยู่กลางเมือง เนื่องจากคนต่างชาติ ส่วนใหญ่จะไม่รู้จักถนนหนทางดีเท่าคนไทย ซึ่งถนนสุขุมวิทเป็นหนึ่งในถนนที่ต่างชาติมักจะเลือกซื้ออยู่อาศัยกัน อีกทั้ง คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีอำนาจซื้อ ระดับราคาที่เขาสนใจตั้งแต่ 5-10 ล้านบาทขนาด 1-2ห้องนอน

          "เพิ่งมีสัญญาณแต่ไม่มีตัวเลขที่จับต้องได้ว่า มี จำนวนมากน้อยแค่ไหน เริ่มมีลูกค้าถามมา จากเดิมไม่เคยมีดีเวลลอปเปอร์ก็ต้องตั้งรับกับดีมานด์ที่อาจเข้ามาเพิ่มขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นไปทำการตลาดเพื่อดึงคนกลุ่มนี้มา"

          ฮ่องกงตลาดเล็กมากเทียบจีน

          ทั้งนี้ ตลาดฮ่องกงไม่ใช่ตลาดใหญ่ แต่เป็นตลาดที่มีความต้องการพิเศษ ที่แตกต่างจากกลุ่มลูกค้าจีนที่ยอมซื้อคอนโดในพื้นที่นอกรอบ เพื่อให้ได้ราคาถูกลงไม่จำเป็นต้องอยู่ใจกลางเมือง แต่คนฮ่องกงจะชอบอยู่กลางเมืองและชอบที่อยู่อาศัยระดับตร.ม.ตั้งแต่ 1 แสนบาทต้นๆ ไปจนถึงปลายๆ แต่ถ้าหากเทียบขนาดตลาดจีน จะเห็นว่าตลาดฮ่องกงเล็กมาก ต่อให้มีปริมาณความต้องการเพิ่มขึ้นเท่าตัว ไม่ได้มีผลกระทบต่อตลาดมากนัก

          "พฤกษา"ระบุสอบถามเพิ่ม20%

          นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษาเรียลเอสเตท บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันเริ่มมีสัญญานการติดต่อเข้ามาของตัวแทน อสังหาฯจากฮ่องกงเพิ่มขึ้น แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นรายเล็กไม่ใช่รายใหญ่

          ขณะนี้บริษัทพยายามหาตัวแทนขายรายใหญ่จากฮ่องกง เข้ามาทำงาน ร่วมกันอยู่ เนื่องจากแนวโน้มความ ต้องการซื้ออสังหาฯในต่างประเทศของ คนฮ่องกงน่าจะเพิ่มขึ้นในระยะยาว เพราะที่อยู่อาศัยในฮ่องกงมีพื้นที่จำกัด พ่อแม่อาจจะอยากซื้อไว้ให้ลูกหลาน จึงต้องการตัวแทนขายที่มีเครือข่ายที่ดีมาช่วยประสานงาน

          "หากเทียบตัวเลขมีคนฮ่องกงที่สนใจเพิ่มขึ้น 20% ผ่านตัวแทนอสังหาฯจาก ฮ่องกงเข้ามา พฤติกรรมการซื้ออสังหาฯ คนฮ่องกงนิยมคอนโดที่อยู่ในพื้นที่ ใจกลางเมืองเป็นหลักเพราะเดินทางสะดวก โดยเฉพาะย่านสุขุมวิทเป็นทำเลที่คุ้นเคย ส่วนระดับราคาที่ขายง่ายตั้งแต่3-5 ล้านบาท ขึ้นไป ซึ่งของพฤกษา มีโครงการเดอะ ไพรเวซี่ สุขุมวิท 101 ใกล้บีทีเอสสถานีปุณณวิถี ที่สามารถรองรับได้"

          คาดยังรอดูสถานการณ์ก่อนซื้อ

          นายวสันต์ เคียงศิริ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร มองว่า เหตุการณ์ประท้วงบนเกาะฮ่องกงไม่ได้ถึงขั้นจะทำให้คนฮ่องกงแห่มาซื้อคอนโดในต่างประเทศ ไม่ว่ามาเลเซีย สิงคโปร์ รวมทั้งไทย เนื่องจากกลุ่มคนที่ประท้วงรัฐบาลไม่ใช่คนส่วนใหญ่ ของประเทศ และไม่ใช่กลุ่มคนที่มาซื้อ อสังหาฯในต่างประเทศ  ในทางกลับกัน

          เมื่อมีความไม่แน่นอนหลายอย่างเกิดขึ้นกลุ่มนักลงทุนฮ่องกง อาจชะลอการซื้ออสังหาฯต่างประเทศเพื่อรอดูสถานการณ์ก่อนหรือไม่

          นายยาสุชิ ยามาดะ ผู้อำนวยการ ฝ่ายปฏิบัติการบริษัท ลิสต์ โฮลดิ้งส์ สิงคโปร์ จำกัด และผู้อำนวยการฝ่าย ปฏิบัติการ บริษัท ลิสต์ ซอเธอบี้ส์ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียลตี้ ไทยแลนด์ ผู้ดำเนินธุรกิจอสังหาฯเพื่อการลงทุน กล่าวว่า ฮ่องกง ที่ปัจจุบันกำลังเผชิญกับปัญหาวิกฤติการเมือง ความวุ่นวายใน การเดินขบวน กระทบต่อการลงทุนอสังหาฯ ภายในฮ่องกง ทำให้ปัจจุบันนักธุรกิจทั้งกลุ่มนักลงทุน และกลุ่มนักพัฒนา อสังหาฯ มีแนวโน้มที่จะมองหาแหล่งลงทุนแห่งใหม่ในประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียน ขณะที่ไทยก็เป็นหนึ่งในเป้าหมาย ที่น่าสนใจ เพราะเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อกับภูมิภาค

          ซื้อคอนโด"เซฟตี้โซน"ประท้วง

          นายธิติวัฒน์ ธีรกุลธัญโรจน์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นจูรี่21 (ประเทศไทย)กล่าวว่า กลุ่มนักลงทุนทั้งภาคธุรกิจและ อสังหาฯจากฮ่องกงเริ่มเข้ามาลงทุน ในไทยบ้าง อาทิ การลงทุนของบมจ.ยูซิตี้ ในเครือบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และพันธมิตร บริษัทฟอร์จูน แฮนด์ เวนเจอร์ ลิมิเต็ด จากฮ่องกง ร่วมลงทุนพัฒนาโครงการ มิกซ์ยูส ที่ประกอบด้วย ที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด และโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ (Verso) มูลค่าโครงการ 5,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มทุนฮ่องกงขยายการลงทุนในไทยเพิ่มมากขึ้น

          ในส่วนของกลุ่มนักลงทุนรายย่อย มีสัญญาณการเข้ามาหาทางเลือกในการเป็นที่พำนักในไทย เพื่อความปลอดภัย แบบบ้านหลังที่สอง กรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าที่ระดับกลางเป็นหลัก เพราะระดับไฮเอนด์ ที่มีฐานะมีกำลังซื้ออาจจะเลือกไปสิงคโปร์ เพราะมีลักษณะภูมิประเทศที่มีความเป็นเกาะฮ่องกง และยังสามารถใช้ภาษาจีนได้ ส่วนที่มีฐานะ ดีมาก มักจะไปอังกฤษ หรือ แคนาดา โดยวัตถุประสงค์ของการซื้อที่อยู่อาศัยนั้นก็เพื่อการลงทุนและเข้ามาพำนักในบางเวลา หากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบ

          "ส่วนใหญ่ลูกค้าฮ่องกงที่เข้ามาซื้อ คอนโดในไทย จะซื้อเพื่อการลงทุนและ ถือครอง รวมถึงเป็นที่พักอาศัยเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด หรือบางส่วนอาจสนใจที่จะเข้ามาพำนักในไทยบ้าง แต่ยังเติบโต ไม่หวือหวา เพราะคนฮ่องกง ก็มีไลฟ์สไตล์ความคิดไม่แตกต่างจากคนเอเชียด้วยกันที่นิยมอยู่ติดกับถิ่นฐานที่เกิดมามากกว่า" นายธิติวัฒน์ กล่าว