Loading

บีทีเอส เดินรถ4สถานี ใหม่ธ.ค.นี้

วันที่ : 30 ตุลาคม 2562
นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส เปิดเผยว่า วานนี้ (19 ต.ค.) บริษัทฯ ได้นำ ขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอส เข้าดำเนินการทดสอบเดินรถ ใน 4 สถานีใหม่
          "บีทีเอส" ทดสอบ เดินรถไฟฟ้า 4 สถานีใหม่ พหลโยธินม.เกษตร พร้อมให้บริการ ธ.ค.นี้

          นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส เปิดเผยว่า วานนี้ (19 ต.ค.) บริษัทฯ ได้นำ ขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอส เข้าดำเนินการทดสอบเดินรถ ใน 4 สถานีใหม่ ได้แก่ สถานี พหลโยธิน 24 (N10) สถานีรัชโยธิน (N11) สถานีเสนานิคม (N12) และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (N13) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

          โดยการทดสอบการเดินรถนั้น บริษัทฯ ได้นำรถไฟฟ้าวิ่งทดสอบในราง (Test Track) พร้อมทดสอบระบบรวม (System Integration Test) เช่น ระบบอาณัติสัญญาณ ระบบการสื่อสาร เพื่อให้มั่นใจว่าการทำงานทุกระบบสอดคล้องกัน มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัย ภาพรวมการทดสอบเดินรถไป-กลับระหว่าง 4 สถานี ผลเป็นไปได้ อย่างราบรื่น ไม่มีข้อบกพร่อง

          ทั้งนี้การทดสอบดังกล่าวทางบริษัทฯ จะดำเนินการทดสอบทุกวันนอกช่วงเวลา เร่งด่วนจนถึงต้นเดือน พ.ย. และหลังจากนั้น บริษัทฯ จะเปลี่ยนรูปแบบการทดลองเป็นการเดินรถเสมือนจริง (Trial Running) เพื่อทดสอบภาพรวมของการให้บริการอีกครั้ง  ก่อนจะเปิดให้บริการประชาชนภายในเดือน ธ.ค.2562 ตามแผนที่กำหนดไว้ คาดว่าเมื่อรถไฟฟ้าเปิดให้บริการจะช่วยแบ่งเบาปัญหาจราจรบนถนนพหลโยธินให้ลดน้อยลงได้

          นายสุรพงษ์ ยังกล่าวอีกว่า บริษัทฯ ยังเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร เจ้าหน้าที่ สถานี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รวม 100 กว่าอัตรา ในการให้บริการ ผู้โดยสาร พร้อมจัดหลักสูตรอบรม เจ้าหน้าที่อย่างเข้มข้น ทั้งด้านการให้บริการ ด้านความปลอดภัย รวมถึงการซ้อมแผนฉุกเฉินอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อเตรียมพร้อมการเปิดให้บริการไปถึงสถานีคูคต ในปี 2563

          สำหรับจำนวนขบวนรถไฟฟ้าที่บริษัทฯ ให้บริการในระบบปัจจุบันมีทั้งสิ้น 84 ขบวน ส่วนขบวนใหม่ที่ได้ทำสัญญาจัดซื้อ จำนวน 46 ขบวน จากบริษัทซีเมนส์ จำกัด จำนวน 22 ขบวน ได้รับมอบครบทั้งหมดแล้ว และจากบริษัท ซีอาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ เวฮิเคิล จำนวน 24 ขบวน ขณะนี้รับมอบแล้ว จำนวน 10 ขบวน เหลืออีก 14 ขบวน จะส่งมอบแล้วเสร็จภายใน มี.ค. 2563 ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทฯ มีขบวนรถไฟฟ้า ที่สามารถรองรับการให้บริการ รวมทั้งหมด 98 ขบวน ซึ่งจะช่วยให้การเดินรถทุก เส้นทางมีประสิทธิภาพสูงสุด

          "บีทีเอสจะนำขบวนรถมาเตรียม ให้บริการเชื่อมต่อจากสถานีหมอชิต มายังสถานีห้าแยกลาดพร้าว ผู้โดยสารสามารถสุดปลายทางสถานีหมอชิต และต่อขบวนรถมายังสถานีห้าแยกลาดพร้าว ได้เลย สามารถซื้อตั๋วโดยสารมาจากสถานีอะไรก็ได้ แต่เมื่อมาลงสถานีห้าแยกลาดพร้าว จะไม่คิดค่าบริการสถานีนี้ เบื้องต้น คาดว่าจะมีผู้โดยสารในระบบเดิมของ บีทีเอส ที่ปัจจุบันลงสถานีหมอชิตเฉลี่ย 8 หมื่นคนต่อวัน จะนั่งเชื่อมมายัง สถานีห้าแยกลาดพร้าวราว 50% หรือ 4 หมื่นคนต่อวัน"