Loading

รถไฟฟ้า-ไฮสปีด บูม บางนา เกตเวย์เชื่อมอีอีซี

วันที่ : 20 มกราคม 2563
รถไฟฟ้า-ไฮสปีด เชื่อม 3 สนามบินโครงข่ายถนน ทางด่วน ดันย่านบางนา ศูนย์กลางลงทุน ศูนย์รวมห้างยักษ์-มิกซ์ยูส ออฟฟิศเกรดเอ บ้านหรู
          รถไฟฟ้า-ไฮสปีด เชื่อม 3 สนามบินโครงข่ายถนน ทางด่วน ดันย่านบางนา ศูนย์กลางลงทุน ศูนย์รวมห้างยักษ์-มิกซ์ยูส ออฟฟิศเกรดเอ บ้านหรู

          ย่านบางนากลายเป็นเกตเวย์เชื่อมโยงชายฝั่งทะเลตะวันออกศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่สำคัญ อีกทั้งยังเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซี ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด ประกอบด้วย ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา เป็นที่ตั้งของ 12 นิคมอุตสาหกรรม บริษัทโลจิสติกส์ และศูนย์กลางการกระจายสินค้า ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเขตบางนาส่งผลให้ เกิดการจ้างงาน ความต้องการที่อยู่อาศัย ด้วยศักยภาพโครงข่ายการเดินทางที่สะดวก นอกจาก ถนนสายหลัก อย่างบางนาตราด แล้วยังมีโครงข่ายรถไฟฟ้าเชื่อมต่อถึงกัน รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน การเดินทางโดยทางพิเศษมอเตอร์เวย์ ถนนวงแหวนฯ ทำให้บางนาถูกพลิกโฉมในเวลาอันรวดเร็ว กลายเป็นเมืองที่อยู่อาศัยระดับพรีเมียม รองรับอีอีซี เมื่อรัฐให้ความสำคัญกับพื้นที่นี้

          ภาคเอกชนต่างปักหมุดขึ้นโครงการขนาดใหญ่ ทั้งหัวมุมบางนา แนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายบีทีเอส เกิดศูนย์ช็อปปิ้งระดับโลก ปักหมุด สร้างความต่าง อย่างเดอะแบงค็อก มอลล์ เซ็นทรัลวิลเลจ เมกา ซิตี้ บางนา สยามพรีเมียม เอาต์เลต  มิกซ์ยูส ขนาดยักษ์ 300 ไร่ มูลค่านับแสนล้านบาท เดอะฟอเรสเทียส์ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC)โรงพยาบาลเอกชนชั้นนำที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ติดกับอาคารอินเตอร์ลิงค์ ทาวน์เวอร์ ปั๊มน้ำมันบางจาก และโซนพาณิชย กรรมขนาดย่อม

          อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมของโรงเรียนนานาชาติชั้นนำ อย่างเช่น โรงเรียนนานาชาติบางกอกพัฒนา, โรงเรียนนานาชาติไทย-สิงคโปร์, โรงเรียนนานาชาติ เบิร์คลีย์, โรงเรียนเซนต์แอนดรูส์อินเตอร์เนชั่นแนล, โรงเรียนนานาชาติ ดิษยะศริน อินเตอร์เนเชอร์แนล เพร็พพะทอรี สคูล แบงค็อก, โรงเรียนนานาชาติไทย - จีน โรงเรียนเซนต์โยเซฟบางนา

          และล่าสุด นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท บีทีเอสฯ และบริษัท ยู ซิตี้ จำกัด ก่อตั้งโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ บนที่ดิน ธนาซิตี้ บางนา-ตราด 14 ยกระดับโซนบางนาให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญ จึงไปใช่เรื่องแปลกที่วันนี้ราคาที่ดินย่านบางนา จะพุ่งทะยาน 3-5 แสนบาทต่อตารางวา ต่างจากในอดีต มีแต่ท้องนา บ่อเลี้ยงปลา ห่างไกลความเจริญ ไม่มีใครอยากเข้ามาใช้ชีวิต

          DDproperty ระบุว่า ราคาทาวน์เฮาส์ในบางนาราคาขยับสูงขึ้นเกือบ 9% เป็นรองแค่พื้นที่ย่านสาทรที่เพิ่มขึ้น 10% เท่านั้น

          ขณะความต้องการที่อยู่อาศัยเติบโตแบบก้าวกระโดดทำให้พื้นที่นี้เป็นที่ดึงดูดสำหรับครอบครัวเล็กๆ และนักลงทุนมีทาวน์เฮาส์จำนวนมากและการพัฒนาที่อยู่อาศัยบ้านเดี่ยวที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ใกล้เคียง ดีเวลอปเปอร์หลายค่าย เช่น บมจ. แสนสิริ, ฟัลครัม เวนเจอร์, บมจ. แลนด์แอนด์เฮ้าส์, บมจ. แอล. พี. เอ็น., บมจ. อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์, บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด, บมจ. เสนาดีเวลลอปเม้นท์

          นาย อัมฤทธิ์ทานชู รอย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท กรีนฟิลด์ แอดไวซอรี่ จำกัด ย้ำว่า มองว่าบางนากลายเป็นเมืองที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ขณะเดียวกันได้เพิ่มมูลค่าให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่โซนนี้สูงขึ้นตามไปด้วย บ่งบอกถึงความนิยมของผู้ซื้อบ้านที่มีความสนใจในแหล่งที่ตั้งย่านบางนา โดยบริษัทศึกษาถึงความต้องการของคนในพื้นที่ย่านนี้จึงได้เปิดตัวโครงการชื่อ พานารา เทพารักษ์ อีกทั้งอยู่ระหว่างการสำรวจโอกาสการลงทุนในย่านบางนา โดยเฉพาะเขตลาดกระบัง อีกด้วย

          "โอกาสของแหล่งงานใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพฯ ตะวันออกและสุวรรณภูมิ รวมถึงมูลค่าเพิ่มในการอยู่อาศัยใกล้สถานที่การทำงานฉุดให้วงการพัฒนาภาคอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่เป็นไปอย่างคึกคัก"

          นายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โมเดิร์น พร็อพเพอร์ตี้ คอนซัลแทนส์ จำกัด มองว่า จากส่วนต่อขยายบีทีเอสสายสีเขียว การขยับของเดอะมอลล์ กรุ๊ป พัฒนา โครงการแบงค็อกมอลล์ ส่งให้ย่านบางนาเป็นศูนย์รวมที่อยู่อาศัยทั้งคอนโดมิเนียม บ้านแนวราบ ทั้งราคาระดับกลางไปจนถึงระดับบน โดยเฉพาะเมืองอีอีซีเกิดมีการลงทุน โครงการขนาดใหญ่ ทั้งไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน โครงการพัฒนาเมืองการบินและสนามบินอู่ตะเภา จึงเป็นเหตุให้เมืองขยายมาทางโซนตะวันออกมากขึ้น
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ