Loading

PREB แบ็กล็อกแน่น9พันล.ชูหุ้นปันผลสูง-เป้า10.30บาท

วันที่ : 4 กุมภาพันธ์ 2563
PREB เดินหน้าผุดอสังหาแนวราบ มูลค่าราว 1.6 พันล้านบาท "วิโรจน์ เจริญตรา" จัดทัพสอยงานใหม่เติมแบ็กล็อกจาก 9 พันล้านบาทกินยาวปี 64 ฟากโบรกมองหุ้นพื้นฐานแกร่ง ปันผลสูง แนะซื้อ เคาะเป้า 10.30 บาท
          "สถาพร เอสเตท" เล็งเปิดตัว"เดอะ คราว พระราม 4" เจาะตลาด คอนโดลักชัวรี สร้างความต่อเนื่องโครงการแนวสูง หลัง "เดอะ เชดด์ สาทร 1" คอนโดแห่งแรกยอดขายพุ่ง 65% กางแผนปี 63 เปิดตัว 3 โครงการใหม่ มูลค่ารวมกว่า 4,600 ล้านบาท ตั้งเป้ายอดขายปี 63 โต 20%

          นายสุนทร สถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท สถาพร เอสเตท จำกัด กล่าวว่า กลยุทธ์ในการรุกตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 63 นี้ ได้ยกระดับแผนธุรกิจ ด้วยคุณภาพ และความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนอง Customer's Unmet Needs และการเติบโตของธุรกิจอสังหาฯ ทั้ง คอนโดมิเนียม ไฮไรซ์ ทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยว โดยแบ่งสัดส่วนเป็น แนวสูง 33% และแนวราบ 67%  โดย แนวราบจะเน้นปัจจัยสำคัญในเรื่องศักยภาพของทำเลในอนาคต ติดถนนเส้นหลัก และใกล้จุดขึ้น-ลงทางด่วน ส่วนแนวสูงจะเน้นปัจจัยสำคัญในเรื่องของทำเล CBD ของกรุงเทพฯ ใกล้ BTS หรือ MRT เพิ่มความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย

          ทั้งนี้ ในปี 63 มีแผนจะเปิดตัว 3 โครงการใหม่ มูลค่า 4,600 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 2 โครงการ คือ โครงการ อิเธอร์นิตี้ ทาวน์ พริมโรส วัชรพล ทาวน์โฮม 86 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 4.39 ล้านบาท โดยจะเปิดพรีเซล 29 ก.พ.นี้ และโครงการ ดิ อิเธอร์นิตี้ กรีนวู้ด รังสิต -วงแหวน บ้านเดี่ยว บนพื้นที่ 75 ไร่ มูลค่า 2,160 ล้านบาท บนทำเลศักยภาพของศูนย์กลางความเจริญย่านรังสิต ติดถนนใหญ่รังสิต-นครนายก ใกล้ทางด่วนศรีรัช-วงแหวนตะวันออก และใกล้รถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อรังสิต) เปิดตัวไตรมาส 3 ปีนี้

          ส่วนโครงการสุดท้าย เป็นคอนโดมิเนียมไฮไรซ์ "เดอะ คราวน์ พระราม 4" ติดถนนพระราม 4 มูลค่า 1,920 ล้านบาท โดยจะพัฒนาเป็นโครงการคอนโดไฮไรซ์ระดับลักชัวรี ซึ่งขยับขึ้นมาจับกลุ่มลูกค้าระดับบนเป็นครั้งแรก โดยโครงการดังกล่าวตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้า MRT สถานีลุมพินีเพียง 450 เมตร และสถานีคลองเตย จะเปิดตัวไตรมาส 4 ปี 63 นี้

          "ในปีนี้ตั้งเป้าว่าจะมียอดขาย 1,200 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อนซึ่งมียอดขาย 1,000 ล้านบาท 20% พร้อมกันนี้ ยังคงมุ่งเน้นที่จะพัฒนาเพื่อตอบสนอง Customer's Unmet Needs" นายสุนทร กล่าว

          สำหรับโครงการโครงการ "เดอะ เชดด์ สาทร 1" คอนโดโลว์ไรซ์ 8 ชั้น บนทำเลสาทร -พระราม 4 ซึ่งเปิดขายไปในปี62ที่ผ่านมา ปัจจุบันมียอดจองซื้อแล้ว 65%  และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จไตรมาส1/64 และมั่นใจว่าจะสามารถปิดการขายโครงการได้ในปี64 หลังจากงานก่อสร้างแล้วเสร็จ เนื่องจากราคาขายห้องชุดในโครงการดังกล่าวเฉลี่ยอยู่ที่ 1.2 แสนบาทต่อตารางเมตร ต่ำกว่าโครงการ อื่นๆ ในพื้นที่ซึ่งมีราคาขายขยับขึ้นไปไกล มากแล้ว"
         PREB เดินหน้าผุดอสังหาแนวราบ มูลค่าราว 1.6 พันล้านบาท "วิโรจน์ เจริญตรา" จัดทัพสอยงานใหม่เติมแบ็กล็อกจาก 9 พันล้านบาทกินยาวปี 64 ฟากโบรกมองหุ้นพื้นฐานแกร่ง ปันผลสูง แนะซื้อ เคาะเป้า 10.30 บาท

          นายวิโรจน์ เจริญตรา รองประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ PREB เปิดเผยว่า เบื้องต้นในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของบริษัท อิส แอม อาร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยมีแผนเปิดโครงการประเภทแนวราบใหม่เพิ่มเติม ประมาณ 2-3 โครงการ มูลค่าโครงการรวมทั้งหมดราว 1.6 พันล้านบาท เพื่อสร้างยอดขายเพิ่มเติมให้กับธุรกิจ ซึ่งในส่วนบริษัทได้มีการจัดหาที่ดินรองรับการพัฒนาไว้แล้วบางส่วนเรียบร้อยแล้ว

          อวดแบ็กล็อก 9 พันล.

          ขณะที่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างภายใต้การดำเนินงาน ทาง PREB มีแผนเข้าประมูลโครงการใหม่ๆ ของภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง คิดเป็นมูลค่าราว 3 พันล้านบาท ซึ่งธุรกิจหวังได้รับการคัดเลือกให้มากที่สุด เพื่อเสริมรายรับให้เพิ่มเติมในอนาคต อย่างไรก็ดี จากการสำรวจข้อมูลล่าสุดพบว่า บริษัทมีงานในมือ (Backlog) อยู่ที่ราว 9 พันล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่มาจากโครงการประเภทอาคารสูงของภาคเอกชน โดยเชื่อน่าจะสามารถทยอยส่งมอบและรับรู้รายได้ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2564

          ผลงานปีนี้โตต่อ

          สำหรับทิศทางผลประกอบการในปี 2563 บริษัทมีรายได้คงเติบโต ต่อเนื่องจากปี 2562 เนื่องจากธุรกิจมีงานในมือ (Backlog) ในส่วนของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่รอส่งมอบเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีโอกาสได้รับโครงการใหม่ในช่วงที่เหลือปีนี้มาช่วยสนับสนุนอีกทางหนึ่ง

          นอกจากนี้ทาง PREB มีแผนเข้าประมูลโครงการใหม่ๆ ของภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง คิดเป็นมูลค่าราว 3 พันล้านบาท โดยธุรกิจหวังได้รับการคัดเลือกจากผู้ประกอบการให้ได้มากที่สุด เพื่อเสริมรายรับให้มากขึ้นและ สนับสนุนการเติบโตในอนาคต

          ส่วนเรื่องการที่ธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) มีแนวทางจะผ่อนคลายเกณฑ์คุมเข้มการปล่อยสินค้า (LTV) ในส่วนของการปล่อยกู้บ้านหลังที่ 2 และน่าจะมีความชัดเจนช่วงปลายเดือนนี้นั้นบริษัทมองถือเป็นประเด็นบวกต่อธุรกิจ เพราะจะช่วยสนับสนุนให้การขายที่อยู่อาศัยของบริษัทในอนาคตด้วย

          อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้มีการร่วมทุนกลุ่ม Enrich ผู้ประกอบการที่พัฒนาที่อยู่อาศัยบริเวณถนนราชพฤกษ์ โดยร่วมลงทุนในโครงการ AI ซึ่งเป็นโครงการบ้านทาวน์โฮม ตั้งอยู่บนถนนราชพฤกษ์ บริเวณสวนผัก เพื่อขยายช่องทางสร้างรายรับเพิ่ม เงินลงทุน 46 ล้านบาท คิดเป็น 40% ปัจจุบันโครงการนี้ดำเนินการไปแล้วกว่า 60% ยอดจองและทำสัญญาราว 65% คาดว่าจะเริ่มทยอยส่งมอบบ้านปีหน้าและปิดโครงการช่วงกลางปีหน้า

          ปันผลสูง-เป้า 10.30 บาท

          นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์มีมุมมองเป็นบวกต่อหุ้น PREB เพราะคาดผลประกอบการในไตรมาส 4/2562 ที่คาดจะกลับมาเติบโตทั้งจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ผลจากการรับรู้รายได้จาก Backlog ที่เป็นจุดสูงสุดใหม่ที่ 9.5 พันล้านบาท

          ขณะเดียวกันยังมีโครงการ JV คอนโดมิเนียม Premio Quinto สถานีรถไฟฟ้าเสนานิคมมีลูกค้าทยอยโอนแล้วราว 160 ยูนิต คิดเป็นราว 36% ของมูลค่าโครงการ 1.4 พันล้านบาท ใกล้เคียงกับสมมติฐานเราที่ 40% ทำให้คาดจะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรเข้ามาราว 35-40 ล้านบาท ขณะที่โครงการบ้านเดี่ยวบางแวกของ ISAMARE มูลค่า 1.1 พันล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างก่อสร้างบ้านตัวอย่างตามแผน คาดรับรู้รายได้ได้ตามเป้า 240 ล้านบาท

          รวมทั้งพื้นฐานธุรกิจที่แข็งแกร่ง ดังนั้นฝ่ายวิเคราะห์มองว่าหุ้นยังมีความน่าสนใจทั้งการฟื้นตัวของผลประกอบการในไตรมาส 4/2562 และในปี 2563 นอกจากนี้ในแง่ของเงินปันผลที่คาดจะจ่ายสูง 6-7% (คาดจ่ายอีกราว 0.36 บาทต่อหุ้น) จึงให้คำแนะนำ "ซื้อ" หุ้น PREB ให้ราคาเป้าหมาย 10.30 บาท
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ