Loading

บางกอกเทอร์มินอล คืนชีพ ผุดมิกซ์ยูส หมอชิต แข่งตึกแฝด ซิโน-ไทย

วันที่ : 22 มีนาคม 2563
บางกอกเทอร์มินอล ผุดมิกซ์ยูส หมอชิต แข่งตึกแฝด 36 ชั้น ซิโน-ไทย
          ทำเลรอบสถานีกลางบางซื่อคึก หลังก่อสร้างแล้วเสร็จเตรียมเปิดให้บริการ ต้นปีหน้าจับตา บางกอกเทอร์มินอล คืนชีพปลุกที่ธนารักษ์หมอชิต 63ไร่ ลุ้นผ่านอีไอเอ ขึ้นตึกสูงมิกซ์ยูส แข่งตึกแฝด 36 ชั้น "ซิโน-ไทย-สิงห์เอสเตท"

          สถานีกลางบางซื่อมีความคืบหน้าไปมากและมีกำหนดแล้วเสร็จและเปิดให้บริการบางส่วนในปี 2564 ยกเว้นส่วนที่เป็นชั้นของชานชาลารถไฟความเร็วสูงที่ยังคงไม่เปิดให้บริการ นอกจากนี้เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ และช่วงบางซื่อ-รังสิตที่เข้าสู่สถานีกลางบางซื่อใกล้สมบูรณ์แล้วเช่นกัน เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่ผ่านสถานีกลางบางซื่อก็เปิดให้บริการสมบูรณ์แบบแล้ว

          นอกจากนี้เส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินที่ผ่านสถานีกลางบางซื่อก็มีการเซ็นสัญญากับผู้ได้รับสัมปทานในการพัฒนาไปแล้ว เหลือเพียงการเริ่มการก่อสร้างเท่านั้น ในส่วนของอาคารต่างๆ ของสถานีกลางบางซื่อมีการพัฒนาไปแล้วซึ่งเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2563 และทดสอบระบบการเดินรถไฟในบางส่วนได้ภายในปีนี้เช่นกัน นอกจากนี้พื้นที่พาณิชยกรรมต่างๆ ภายในสถานีกลางบางซื่อเริ่มมีความเป็นไปได้ในการให้เอกชนเข้าไปพัฒนาพื้นที่ด้านในเสร็จสมบูรณ์เกือบ 100%

          นายสุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟีนิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ จำกัด วิเคราะห์ว่า พื้นที่ใกล้สถานีกลางบางซื่อส่วนใหญ่เป็นกรรมสิทธิ์ของหน่วยงานราชการ อย่างการรถไฟแห่งประเทศไทย กรมธนารักษ์ และที่ดินอื่นๆ อาจมีผลให้ที่ดินโดยรอบไม่สามารถพัฒนาโครงการได้โดยสะดวกส่งผลให้ที่ดินที่ไกลออกไปกลายเป็นพื้นที่ยอดนิยมได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการค่อนข้างมากโดยเฉพาะการพัฒนาคอนโดมิเนียม

          แต่ที่น่าจับตาโครงการที่กำลังมีความเคลื่อนไหวคือทำเลสถานีรถไฟฟ้าหมอชิตมีหลายโครงการที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะนอกจากไม่เพียงเป็นพื้นที่ที่เป็นสถานีร่วมของเส้นทางรถไฟฟ้า 2 เส้นทางคือ สายสีเขียว และสายสีน้ำเงินแล้ว ยังไม่ไกลจากสถานีกลางบางซื่อมีที่ดินของเอกชนลงมือพัฒนา และหน่วยงานราชการที่กำลังพัฒนาและรอการพัฒนาเป็นโครงการขนาดใหญ่อยู่ เช่น ที่ดินของกลุ่มซิโน-ไทย (บริษัท ซิโน-ไทย ดีเวล็อปเม้นท์ จำกัด(มหาชน)) ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างอาคารหมอชิต คอมเพล็กซ์โครงการรูปแบบผสมผสานมิกซ์ยูสที่สร้างเป็นตึกแฝดสูง 36 ชั้น มูลค่ารวมกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท พื้นที่ใช้สอยรวมกว่า 70,000 ตารางเมตร ซึ่งเริ่มการก่อสร้างไปแล้วและมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2566 โครงการพัฒนาที่ราชพัสดุบริเวณสถานีขนส่งหมอชิตเดิม เนื้อที่ 63-2-65 ไร่ ซึ่งค้างมาตั้งแต่ปี 2536

          ล่าสุดบริษัท บางกอกเทอร์มินอล จำกัด ผู้ที่ได้รับสัมปทานที่ดินแปลงนี้เริ่มออกแบบและจัดทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ทำเพิ่มเติมหลังอนุมัติร่างสัญญาที่ปรับใหม่ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม 2563 และกำลังจะมีการจัดประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นคนในพื้นที่ในเดือนมีนาคม เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยจึงจะมีการเซ็นสัญญา นอกจากนี้ในพื้นที่ที่ไกลออกไปตามซอยเฉยพ่วงใกล้กับถนนวิภาวดีรังสิตยังมีการพัฒนาอาคารสำนักงานของกลุ่มสิงห์เอสเตท และอาคารจอดรถเพื่อรองรับคนทำงานในพื้นที่อีกด้วย

          สำหรับพื้นที่รอบสถานีกลางบางซื่อมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงมีโอกาสขยายตัวเพิ่มเติมอีกในอนาคตขึ้นอยู่กับการพัฒนาภายในพื้นที่ของสถานีกลางบางซื่อทั้งในส่วนของพื้นที่ค้าปลีก และพื้นที่อาคารสำนักงาน เพราะเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดคนเข้ามาในพื้นที่ และการซื้อที่อยู่อาศัยที่เป็นกรรมสิทธิ์ของพวกเขาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่าการเช่าระยะยาวในโครการที่พัฒนาบนที่ดินที่เป็นสิทธิการเช่าระยะยาวทั้งในสถานีกลางบางซื่อและพื้นที่อื่นๆ

          "ที่ดินหมอชิตจะมีการจัดประชุมเพื่อฟังความคิดเห็นคนในพื้นที่ในเดือนมีนาคม"
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ