Loading

อสังหาฯชะลอตัวแรง โควิดทุบแรงซื้อ ส่อแววฟุบยาว

วันที่ : 2 เมษายน 2563
อสังหาฯ ติดเชื้อ โควิด ส่อแววฟุบยาว
          วิกฤติไวรัสโควิด-19 กระทบตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงนี้แบบชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นตลาดอสังหาริมทรัพย์ประเภทใด ที่หนักที่สุด คือตลาดที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการจำกัดการเข้าประเทศของชาวต่างชาติ และการปิดเส้นทางการบินเกือบทุกเส้นทางทั่วโลก มีผลโดยตรงต่อโรงแรมและที่พัก รวมไปถึงธุรกิจที่ต้องพึ่งพากำลังซื้อส่วนหนึ่งจากต่างประเทศ การออกไปนอกบ้านหรือที่ชุมนุมคนจำนวนมากเป็นอีกเรื่องที่ต้องหลีกเลี่ยง และเมื่อกรุงเทพ มหานครสั่งปิดศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าทั่วกรุงเทพ มหานคร และปริมณฑล เปิดได้แค่ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารที่ต้องให้บริการเฉพาะกลับไปทานที่บ้านเท่านั้น โครงการพื้นที่ค้าปลีกและร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า ร้านอาหารที่อยู่นอกโครงการพื้นที่ค้าปลีกก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เพราะไม่สามารถให้ลูกค้านั่งรับประทานที่ร้านได้แบบก่อนหน้านี้

          ผลกระทบที่เกิดกับบริษัทห้างร้านที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจข้างต้นเรื่องต่างๆ เหล่านี้มีผลโดยตรงต่อคนที่ทำงาน ซึ่งอาจจะขาดรายได้หรือมีรายได้ลดลงในช่วงที่การแพร่ระบาดยังรุนแรงและในช่วงที่รัฐบาลประกาศพ.ร.ก. ฉุกเฉินให้ปิดหลายๆ พื้นที่จนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้

          นายสุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ จำกัด บริษัทที่ปรึกษาและวิจัยตลาดอสังหาริมทรัพย์กล่าวว่า การขาดรายได้ของคนจำนวนหนึ่งมีผลกระทบต่ออีกหลายธุรกิจ ตลาดที่อยู่อาศัยในช่วงเดือนมีนาคมจึงกลายเป็นเงียบเหงา หลายโครงการเลื่อนการเปิดตัวออกไป หรือมีการเปิดตัว หรือแถลงข่าวเหมือนเดิมเพียงแต่ทำผ่าน Facebook live ไม่จำเป็นต้องไปรวมตัวกันที่ห้องแถลงข่าวหรือสำนักงานขาย สำนักงานขายแม้ว่าจะยังคงเปิดให้บริการตามปกติแต่จะเน้นเรื่องความปลอดภัยและมีระยะห่างระหว่างพนักงานขายกับผู้ซื้อมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน นอกจากนี้ผู้ประกอบการจะเน้นไปที่การขายออนไลน์ หรือการขายโดยตรงถึงกลุ่มผู้ซื้อที่พวกเขามีในฐานข้อมูลไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ ข้อความ หรือโทรศัพท์ไปหาลูกค้าที่เข้าไปชมโครงการเพื่อเชิญมาที่สำนักงานขายอีกครั้ง รวมไปถึงการนำเสนอส่วนลดพิเศษและของแถมต่างๆ ที่มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ซึ่งเป็นการแสดงออกแบบชัดเจนว่าพวกเขาต้องการผู้ซื้อจริงๆ

          "ผู้ซื้อบางส่วนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์นี้ซึ่งกำลังจะตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยอาจจะเลือกที่จะชะลอการตัดสินใจซื้อออกไปก่อน ส่วนที่ซื้อไปแล้วและกำลังผ่อนดาวน์กับทางผู้ประกอบการอยู่ก็เลือกที่จะชะลอการผ่อนหรือขอเจรจากับทางผู้ประกอบการไปเลยว่าได้รับผลกระทบตรงนี้ ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่พร้อมเปิดรับข้อเสนออยู่แล้วถ้าผู้ซื้อได้รับผลกระทบจริง เพราะผู้ประกอบการเองก็ไม่ต้องการเสียผู้ซื้อไปเช่นกันในภาวะแบบนี้"

          สถานการณ์ปัจจุบันผู้ซื้อที่กำลังจะโอนกรรมสิทธิ์มีความเป็นไปได้ที่จะเลื่อนการโอนกรรมสิทธิ์ออกไปหรือยกเลิกการซื้อไปเลย แม้ว่าช่วงนี้อัตราดอกเบี้ยจะต่ำกว่าที่ผ่านมา เพราะเมื่อไม่มีงานทำ การขอสินเชื่อธนาคารก็คงยาก อีกทั้งความกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งยังไม่สามารถคาดเดาจุดจบได้ ก็สร้างความลังเลและไม่มั่นใจให้กับผู้ซื้อได้เช่นกัน แต่เมื่อผู้ซื้อขอสินเชื่อธนาคารไม่ผ่าน ผู้ประกอบการหลายรายเลือกที่จะคืนเงินทั้งหมดให้กับผู้ซื้อ เพื่อเป็นการซื้อใจและแสดงออกถึงความจริงใจและเข้าใจ เพื่อที่เมื่อทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติลูกค้าจะได้กลับมาใหม่อีกครั้ง ตลาดที่อยู่อาศัยทั้งบ้าน และคอนโดมิเนียมในช่วงนี้ถือว่าวิกฤติกว่าหลายช่วงที่ผ่านมามากมาย และยังไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่ โครงการใหม่ก็เปิดขายไม่ได้ โครงการเก่าก็หาผู้ซื้อยากลำบาก ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายไปก่อน ใครที่เงินทุนหมุนเวียนไม่พอคงต้องมีมาตรการอะไรกดดันกันภายในองค์กร

          "การโอนกรรมสิทธิ์ในปีนี้คงลดลงแน่นอนทั้งในกลุ่มผู้ซื้อคนไทยที่คาดว่าจะลดลงไม่ต่ำกว่า 30% นอกจากกลุ่มผู้ซื้อชาวไทยแล้ว ตลาดคอนโดมิเนียมในประเทศไทยเองก็มีกลุ่มผู้ซื้อจากประเทศจีนและประเทศอื่นๆ เข้ามาเป็นผู้ซื้อด้วยเช่นกัน และกลุ่มผู้ซื้อคนจีนโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมในปีที่ผ่านมา มูลค่ารวมประมาณ 50,000 ล้านบาทซึ่งก่อนหน้านี้คาดว่าจะลดลง 20- 30% แต่เมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้คงลดน้อยลงไปมากกว่าที่คาดการณ์แน่นอน เพราะพวกเขาเดินทางเข้ามาในประเทศไทยไม่ได้"

          กล่าวได้ว่า วิกฤติไวรัสโควิด-19 สร้างผลกระทบต่อผู้ประกอบการในธุรกิจการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อขายหนักที่สุด เพราะผู้ที่ได้รับผลกระทบนั้นครอบคลุมทุกส่วนเลย หลายบริษัทจำเป็นต้องดำเนินกิจการต่อไป โดยใช้คนลดลงหรือจ่ายเงินลดลง เพื่อให้ฐานะการเงินยังคงสามารถหมุนเวียนได้อยู่ พร้อมๆ กับต้องเร่งทำความเข้าใจกลุ่มผู้ซื้อที่กำลังจะโอนกรรมสิทธิ์ ให้สามารถขอสินเชื่อรวมไปถึงตัดสินใจโอนกรรมสิทธิ์ให้ได้มากที่สุด ใครที่ผ่านช่วงเวลานี้ไปได้คงมีความระมัดระวังในการเปิดขายโครงการและพัฒนาโครงการมากขึ้นแน่นอน
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ