Loading

โควิดไม่กระเทือนตลาดสำนักงาน ครึ่งปีหลังเพิ่มอีก8.4หมื่นตร.ม.

วันที่ : 5 สิงหาคม 2563
ฟีนิกซ์ฯ เผย พิษโควิด ไม่กระทบ ตลาดอาคารสำนักงาน
          ฟีนิกซ์ฯเผยโควิด ไม่กระเทือนตลาดอาคารสำนักงาน เหตุกลุ่มทุนสายป่านยาว  ชี้ครึ่งปีหลัง มีพื้นที่เพิ่มอีก 84,300 ตร.ม. ชี้อนาคตเห็นเจ้าของที่ดินร่วมทุนพัฒนาโครงการอาคาร กับดีเวลลอปเปอร์ มากขึ้น ลดต้นทุนที่ดิน

          นายสุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟีนิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้  ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ กล่าวว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของปี2563 การระบาดของไวรัสโควิด-19 มีผลต่อ การใช้ชีวิตประจำวันของคนในกรุงเทพฯ และทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในการเดินทางไปทำงาน จึงมีบริษัทจำนวนมากเลือกที่จะให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อ

          ส่งผลให้ตลาดอาคารสำนักงานได้รับผลกระทบ เนื่องจากบริษัท ที่เป็นผู้เช่าพื้นที่ มาขอต่อรองลด ค่าเช่าลง 20 - 50% ในระยะเวลาตั้งแต่ 2-6 เดือนแล้ว แต่ผู้เช่าและเจ้าของอาคารจะตกลงกัน

          ทั้งนี้ พื้นที่อาคารสำนักงาน ที่เปิดให้บริการใหม่ ในช่วงครึ่งแรกปี2563 พบว่ามีพื้นที่ 171,400 ตร.ม. โดยเป็นอาคารสำนักงานที่เปิดให้บริการใหม่ในพื้นที่นอกเขตธุรกิจ (CBD) ในย่าน ถนนสุขุมวิท พระราม 4 พระราม 6 และถนนนราธิวาส ราชนครินทร์ เป็นต้น

          ส่วนในช่วง 6 เดือนหลังของ ปีนี้ พบว่ามีพื้นที่อาคารสำนักงานเพิ่มอีก 84,300ตร.ม. เปิดให้บริการ และอีกประมาณ 2 ล้านตร.ม. ที่กำลังก่อสร้างและมีกำหนดแล้วเสร็จในช่วง 3-4 ปีจากนี้

          "สถานการณ์ในตอนนี้อาจจะ ยังไม่มีผลต่อการพัฒนาโครงการอาคารสำนักงานหรือโครงการ มิกซ์-ยูสขนาดใหญ่ เพียงแต่การจะพัฒนาโครงการในรูปแบบดังกล่าวจำเป็นต้องมีความละเอียดรอบคอบมากขึ้น อีกทั้งต้องพิจารณาเรื่องของต้นทุนในการพัฒนาให้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของต้นทุนที่ดิน ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา"

          อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า โควิด-19 มีผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ และผู้พัฒนาโครงการอาคารสำนักงานค่อนข้างมาก จากกระแสการทำงาน ที่บ้าน ในอนาคตเป็นไปได้ที่อาจลด ขนาดขององค์กรลง

          ขณะที่อาคารสำนักงาน จำนวนมากในย่านศูนย์กลางธุรกิจ กำลังก่อสร้างอยู่นั้น จะเป็นอาคารสำนักงานที่ก่อสร้างบนที่ดินเช่าระยะยาว โดยเป็นสัญญาเช่าจากทั้งหน่วยงาน ราชการ สำนักงานทรัพย์สิน ส่วนพระมหากษัตริย์ และเอกชน

          นอกจากนี้ อาคารสำนักงานหลายอาคารยังเป็นการร่วมทุนกันระหว่างเจ้าของที่ดินและผู้พัฒนาโครงการ เป็นกลุ่มทุนที่มีสายป่านยาว ซึ่งถือเป็นเทรนด์ที่กำลังจะ เพิ่มมากขึ้นในอนาคต เพราะเป็น การลดค่าใช้จ่ายเรื่องที่ต้นทุนที่ดินลง ส่วนการพัฒนาโครงการบนที่ดิน เช่าระยะยาวจากเจ้าของที่ดิน เนื่องจากการพัฒนาโครงการ อาคารสำนักงานได้รับผลตอบแทนไม่สูงมาก อีกทั้งใช้เวลาในการ คืนทุนนานเมื่อเทียบกับการพัฒนาคอนโด
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ