Loading

พลิกสวนเมืองนนท์ราคาพุ่ง4เท่า

วันที่ : 29 ตุลาคม 2563
บิ๊กเนมผุดบ้านหรู
          ถนนใหม่ เชื่อมสะพานนนท์ 1 วงแหวน ยาว 4 กม. ผ่าสวนผลไม้ชาวบ้าน เปิดหน้าดิน ทำเลทอง ดันที่ตาบอด ราคาที่ดินพุ่ง 4 เท่า บิ๊กเนมทุกค่ายแห่จับจองขึ้นบ้านหรู กรมทางหลวงชนบทเตรียมลงพื้นที่ ปักหมุดหลัง พรฎ.เวนคืน ประกาศปลายปี

          มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกา(พรฎ.) เวนคืนที่ดินก่อสร้างโครงการถนน เชื่อมต่อสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณนนทบุรี 1 (สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์)-ถนนกาญจนาภิเษก ระยะทาง 3.8 กิโลเมตร รองรับการขยายตัวของเมือง แบ่งเบาภาระปริมาณจราจรบนถนนสายหลัก ในท้องที่จังหวัดนนทบุรี อีกทั้งยังพลิกความเจริญเปิดหน้าดินกลายเป็นทำเลทองแห่งใหม่ให้กับ บริษัทพัฒนาที่ดิน ปักหมุดขึ้นโครงการที่อยู่อาศัย ผลักดันราคาที่ดินขยับสูง

          ล่าสุด กรมทางหลวงชนบท เตรียมความพร้อมลงพื้นที่สำรวจอสังหาริมทรัพย์ และการสืบค้นราคาประเมินราคาซื้อขายซึ่งเป็นราคาตลาด เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาจ่ายชดเชยค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง หากพรฎ.เวนคืนประกาศใช้ปลายปีนี้ ขณะที่ผ่านมาได้ทำประชาพิจารณารับฟังความคิดเห็นประชาชน ตลอดหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ทั้งนี้ตลอดแนวเส้นทาง  มีผู้ได้รับผลกระทบจากการเวนคืน 340 แปลง อาคารบ้านเรือนประชาชน 220 หลัง

          เฉือนที่ วัด-โรงเรียน

          "ฐานเศรษฐกิจ" ลงพื้นที่สำรวจจุดเริ่มต้นโครงการ ตั้งแต่บริเวณทางลงทางต่างระดับข้ามถนนราชพฤกษ์ ซึ่งต่อเชื่อมมาจากสะพานนนทบุรี 1 วิ่งตรงมายังสามแยกวัดโบส์ถ ถนนบางสีเมือง บริเวณนี้ตลอดทั้งแนว เวนคืนพื้นที่วัดโบส์ถดอนพรหม และโรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนานาการนนทบุรี  ตำบลบางกร่าง อำเภอเมือง บางส่วนเพื่อขยายถนนบางศรีเมือง จาก 4 ช่องจราจรเป็น 8 ช่องจราจร จากนั้นวิ่ง   ชน อาคารบ้านเรือน บริเวณสามแยก ส่วนใหญ่เป็นที่ธรณีสงฆ์ ของกรมศาลนา มอบวัดโบส์ถฯ ดูแลเก็บค่าเช่าก่อนตัดทะลวงเป็นสี่แยก มุ่งหน้าไปยังถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก  ตัดผ่านท้านหมู่บ้านกอบกาญจ์ หมู่บ้านเก่าแก่ 20-30ปี ราคาบ้านก่อนหน้านี้ ซื้อมาในราคา 5-6 แสนบาทต่อหน่วย ขณะจุดสิ้นสุดโครงการ บริเวณซอยพระเงิน มีโชว์รูมโตโยต้า และร้านอาหารครัวชายคลอง อำเภอบางใหญ่ได้รับผลกระทบ

          พลิกที่สวน เป็นทำเลทอง

          ตลอดแนวเส้นทาง ตัดผ่านกลางที่แปลงว่างสวนผลไม้ ที่ดินเกษตรกรรมของชาวบ้าน เปิดหน้าดิน พลิกจากที่ตาบอดกลายเป็นที่ดินติดถนนใหญ่ หากใครมีที่ดินแปลงใหญ่มีถนนผ่ากลางที่ดินหรือเฉือนมุมใดมุมหนึ่ง ที่ดินแปลงนั้นราคาจะพุ่งหลายเท่าตัว

          ทั้งนี้ทฤษฎีการประเมินราคาที่ดิน หากมีถนนใหม่ตัดผ่านราคาที่ดินติดแนวถนน วัดเข้าหาแผ่นดิน (ที่ดินตนเองเอง) 40 เมตร ราคา ขยับ 2.5 เท่า ส่วนบริเวณด้านในจะลดหลั่นตามลงมา แน่นอนว่าจะ เป็นที่หมายปองของดีเวลอปเปอร์ ทุกค่ายทุกแบรนด์ที่เข้ามากว้านซื้อที่ดินราคาถูก ดักรออนาคต ทั้งนี้หากเทียบกับถนนวัดบางศรีเมือง หรือที่ชาวบ้านเรียกถนนสามแยกวัดโบส์ถ ราคาที่ติดถนน ไร่ละ กว่า 30 ล้านบาท ขณะลึกบริเวณด้านใน ราคาจะถูกลง สอบถามเจ้าของซอยจำนงค์ ที่ถูกกระทบจากการเวนคืนบ้านและที่ดินรวม 3 ไร่ รอยต่อตำบลบางกร่าง อำเภอเมือง และบางเลน อำเภอบางใหญ่ ในซอยราคา บอกขายตารางวาละ 25,000 บาท หากเวนคืนตัดถนนใหม่ราคา ขยับกว่า 70,000 บาทต่อตารางวา หรือขยับเพิ่ม 2.8 เท่า

          ที่ตาบอดพุ่ง 4 เท่า

          เช่นเดียวกับกรมทางหลวงชนบท ที่ยอมรับว่า เส้นทางนี้จะช่วยให้ที่ดินตาบอด ไม่มีทางเข้าออก จาก ราคา 10,000 บาทต่อตารางวา  ขยับเป็น 30,000-40,000 บาทต่อตารางวา หรือขยับขึ้น 4 เท่า หากเทียบกับราคาประเมินที่ดิน แล้วน่าจะต่ำกว่าราคา ซื้อขายราว 20-50% ซึ่งแต่ละแปลงไม่เท่ากับ แต่โดยเฉลี่ยราคาประเมินของกรมธนารักษ์ บริเวณที่มีทางเข้าออก ราคาจะอยู่ที่ 20,000 บาทต่อตารางวา

          ทช. ลงพื้นที่ลุย

          นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ในทุกขั้นตอน ทั้งนี้ต้องยึดผลประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก ซึ่งจะเริ่มเยียวยาได้ต่อเมื่อมีการสำรวจอสังหาริมทรัพย์แล้วเสร็จ

          แหล่งข่าวจากทช. กล่าวว่า มีประชาชนบางส่วนคัดค้านพื้นที่บริเวณทางเข้าถนนกาญจนาภิเษก เพราะกังวลเกี่ยวกับค่าชดเชยอาจจะได้น้อย

          หากใครมีที่ดินมีถนนผ่ากลางที่ดินแปลงนั้นราคาจะพุ่งหลายเท่าตัว
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ