Loading

QH ลุย3โครงการ5.3พันล.โกยยอดขายลูกค้าไฮเอนด์

วันที่ : 26 มีนาคม 2564
ควอลิตี้เฮ้าส์ เดินหน้าเปิดโครงการแนวราบ 3 โครงการ มูลค่ากว่า 5.3 พันล้านบาท
          QH เดินหน้าเปิดแนวราบ 3 โครงการ มูลค่ารวม 5.3 พันล้านบาท รุกโครงการไฮเอนด์ดึงกำลังซื้อลูกค้าระดับบน โกยยอดขายเพิ่ม มั่นใจยอดโอนปีนี้แตะ 9.2 พันล้านบาท ส่วนรายได้รวมคาดทำได้ 9 พันล้านบาท มองตลาดอสังหาริมทรัพย์ฟื้นตัว ธุรกิจโรงแรมดีขึ้น แย้มไตรมาส 1/2564 ยอดขายโตกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน โบรก ส่องกำไรปี 2564 แตะ 2.69 พันล้านบาท มองโครงการแนวราบมาร์จิ้นดี ประเมินราคาเป้าหมาย 2.78 บาท

          นายประวิทย์ โชติวัฒนาพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ QH เปิดเผยว่า สำหรับปี 2564 นี้ บริษัทเดินหน้าเปิดโครงการแนวราบ 3 โครงการ มูลค่ากว่า 5.3 พันล้านบาท โดยจะมีโครงการพฤกษ์ภิรมย์ ที่ราคาบ้านเกิน 20 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีโครงการบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากลูกค้า และกลุ่มลูกค้าเป้าหมายส่วนใหญ่จะไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ กำลังซื้อยังดีต่อเนื่อง โดยปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดโอนโครงการที่ราว 9.2 พันล้านบาท จะมาจากการโอนโครงการเดิมและโครงการใหม่

          ขณะที่รายได้รวมจะทำได้ไม่ต่ำกว่า 9 พันล้านบาท โดยปีนี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะมีการฟื้นตัวดีต่อเนื่อง จากภาพรวมสถานการณ์เศรษฐกิจที่น่าจะดีขึ้น กำลังซื้อฟื้นตัว หลังจากมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ขณะที่ธุรกิจอื่นๆ อย่างธุรกิจโรงแรม อัตราการเข้าพัก หรือ Occupancy Rate (OCC) ขณะนี้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สำหรับธุรกิจให้เช่าอาคารสำนักงาน ก็น่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นด้วยในปีนี้

          เจาะกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์

          "ปีนี้ภาพรวมบริษัทน่าจะดีขึ้น เพราะทุกธุรกิจฟื้นตัว ทั้งโรงแรม อสังหาริมทรัพย์ อาคารสำนักงานเป็นต้น ซึ่งเป็นผลจากกำลงซื้อที่น่าจะฟื้นตัว ปีนี้บริษัทก็มีสต๊อกสินค้าเหลือไม่สูงมากนัก ก็จะมีการพัฒนาโครงการใหม่ๆ ต่อเนื่อง และจะมี 1 โครงการที่เป็นแบรนด์ไฮเอนด์ ราคาเกิน 20 ล้านบาท เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากลูกค้าระดับบน จำนวนมาก เพราะว่าเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพในการซื้อสูง" นายประวิทย์ กล่าว

          สำหรับงบประมาณการซื้อที่ดินบริษัทตั้งไว้ ที่ 2-3 พันล้านบาท โดยจะทำเล กรุงเทพมหานครและบริษัทรอบกรุงเทพฯ เป็นหลัก ขณะที่ผลประกอบการไตรมาส 1/2564 มองว่ายอดพรีเซลจะทำได้มากกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน จากการเข้ามาดูโครงการมากขึ้น อีกทั้งบริษัทก็มีการจัดแคมเปญกระตุ้นยอดขายอยู่สม่ำเสมอ

          คาดกำไรแตะ 2.69 พันล.

          ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ระบุถึง QH ว่า ยังคงคาดการณ์กำไรปี 2564 ที่ 2.69 พันล้านบาท จากรายได้ยอดโอนที่ 8.82 พันล้านบาท (QH ตั้งเป้ายอดโอนที่ 9.2 พันล้านบาท) จากยอดโอนโครงการแนวราบเป็นหลัก และคาดว่าปี 2564 จะมียอดขายและโอนจากโครงการ Q Sukhumvit ที่ 400 ล้านบาท ซึ่งยังคงคาดว่าผลประกอบการกลุ่มโรงแรมจะขาดทุนต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีโรงแรม 2 แห่งเข้าร่วม ASQ แต่อัตราเข้าพักยังคงอยู่ในระดับต่ำ

          ขณะที่เป้ายอดขายปี 2564 อยู่ที่ 9.2 พันล้านบาท เป็นสัดส่วนของโครงการแนวราบที่ 8.2 พันล้านบาท โดยปีนี้ QH จะมีการเปิดตัวโครงการใหม่ 3 โครงการ มูลค่ารวม 5.3 พันล้านบาท โดยที่กลุ่มบ้านแนวราบจะเป็นบ้านแบบใหม่ที่คาดว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีและมี Margin ที่สูงขึ้น ทำให้คาด Gross Margin ปี 2564 จะอยู่ที่ 31-33% เท่ากับปี 2563

          โดยที่โครงการแนวราบใหม่จะมี Gross Margin ที่สูงขึ้น แต่กลุ่มคอนโด ใน Inventory คาดว่ามี Gross Margin ที่ราว 20% จากการใช้ Promotion ส่งเสริมยอดขายต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี ค่าใช้จ่าย SG&A คาดว่าจะอยู่ที่ราว 19% เท่ากับปี 2563 ส่วนยอด Backlog ที่รอโอนในปี 2564 อยู่ที่ 1.53 พันล้านบาท แนะนำ "ซื้อ" ที่ราคาเป้าหมาย 2.78 บาท ประกาศจ่ายเงินปันผล ครึ่งปีหลัง 2563 ที่ 0.08 บาท ขึ้น XD วันที่ 28 เมษายน 2564
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ