ดัชนีเชื่อมั่นอสังหาฟื้นตัว อานิสงส์ ผ่อนเกณฑ์ LTV ปลุกกำลังซื้อคึกคัก!
Loading

ดัชนีเชื่อมั่นอสังหาฟื้นตัว อานิสงส์ ผ่อนเกณฑ์ LTV ปลุกกำลังซื้อคึกคัก!

วันที่ : 13 มกราคม 2565
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เผยว่า ภาพรวมของดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 6 เดือนข้างหน้าเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า สะท้อนว่าผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นในเชิงบวกเพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากรัฐต่ออายุมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจดจำนองไปถึงสิ้นปีนี้
         "ธอส." โชว์ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 4/2564 ขยับสูงขึ้นหลังจากต่ำกว่าค่ากลางต่อเนื่อง 10 ไตรมาส อานิสงส์ผ่อนเกณฑ์ LTV-ต่ออายุมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง ปลุกกำลังซื้อฟื้น ลุ้นรัฐเปิดประเทศมากขึ้นช่วยหนุนเศรษฐกิจ

          ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) รายงานดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 4/2564 อยู่ที่ 52.0 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า และสูงกว่าค่ากลางที่ 50.0 สะท้อนว่าผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นในการประกอบธุรกิจเพิ่มสูงขึ้นเป็นไตรมาสแรก หลังจากที่มีค่าดัชนีความเชื่อมั่นต่ำกว่าค่ากลางต่อเนื่อง 10 ไตรมาส

          ขณะที่ความเชื่อมั่นในอีก 6 เดือนข้างหน้ามีค่าเท่ากับ 62.0 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ระดับ 57.2 และมีการเพิ่มขึ้นเกือบทุกปัจจัย จากการต่อมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และการจดจำนอง

          นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ค่าดัชนีในไตรมาส 4/2564 ที่เพิ่มขึ้นมาจากการที่ธนาคารแห่งประ เทศไทย (ธปท.) ผ่อนคลายมาตร การ LTV ถึงวันที่ 31 ธ.ค.2565 เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยจากโควิด-19 รวมถึงการที่รัฐบาลได้มีนโยบายในการเปิดประเทศ ส่งผลเชิงบวกต่อการกลับมาของกำลังซื้อที่อยู่อาศัยของคนต่างชาติ ซึ่งถือเป็นปัจจัยบวกสำคัญต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นในทิศทางที่เป็นบวกเพิ่มขึ้น

          สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ในภาพรวมอีก 6 เดือนข้างหน้า (Expectations Index) มีค่าเท่ากับ 62.0 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ระดับ 57.2 และ มีการเพิ่มขึ้นเกือบทุกปัจจัย ยกเว้นในปัจจัยของต้นทุนผู้ประ กอบการที่ต่ำกว่าค่ากลางที่ระดับ 50.0

          "ภาพรวมของดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 6 เดือนข้างหน้าเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า สะท้อนว่าผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นในเชิงบวกเพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากรัฐต่ออายุมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจดจำนองไปถึงสิ้นปีนี้ และผู้ประกอบการคาดว่าหากมีการเปิดประเทศได้มากขึ้นจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ทำให้กำลังซื้อเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ" นายวิชัยกล่าว