โควิดพ่นใส่ราคาที่ดินเปล่าเริ่มอืด
Loading

โควิดพ่นใส่ราคาที่ดินเปล่าเริ่มอืด

วันที่ : 27 มกราคม 2565
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยข้อมูล ดัชนีราคาที่ดินเปล่า กทม.-ชานเมือง เพิ่มขึ้น 1.7% - บีทีเอส สุขุมวิทแชมป์แพงสุด
         
          นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 4 ปี 64 มีค่าดัชนีเท่ากับ 339.0 จุด เพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 1.7% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าราคาที่ดินยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแม้ในช่วงภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว แต่เป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวเป็นไตรมาสที่ 6 แล้ว นับตั้งแต่ไตรมาส 3 ปี 63

          ทั้งนี้ หากดูค่าเฉลี่ยย้อนหลังไป 5 ปี ตั้งแต่ปี 58-62 ก่อนเกิดวิกฤติโควิด ดัชนีราคาที่ดินเปล่าในแต่ละไตรมาสเพิ่มขึ้น มีค่าเฉลี่ย 14.8% เมื่อเทียบปีต่อปี แสดงว่าแม้ราคาที่ดินเปล่าจะยังมีการเพิ่มขึ้นแต่เป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง ซึ่งน่าจะเป็นผลจากโควิด และความคืบหน้าของการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่างๆที่ใกล้จะแล้วเสร็จในปี 65 ซึ่งในไตรมาสนี้ ส่วนใหญ่เป็นการปรับราคาเพิ่มขึ้นบริเวณเส้นทางรถไฟฟ้า

          นายวิชัยกล่าวอีกว่า ราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในทำเลที่มีเส้นทางรถไฟฟ้าผ่านในไตรมาสนี้ พบว่า 5 อันดับแรกที่มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้นสูงสุด ได้แก่ อันดับ 1 บีทีเอส สายสุขุมวิท ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดให้บริการแล้ว มีการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้น 15.0% จากปีก่อน โดยราคาที่ดินที่รถไฟฟ้าผ่านในเขตจตุจักร บางนา พญาไท และพระโขนง เป็นบริเวณที่ราคาเพิ่มขึ้นมาก และหากเทียบย้อนหลัง 10 ปีพบว่าราคาที่ดินย่านนี้เพิ่มขึ้น 305.8% รองลงมาได้แก่ สายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี มีราคาที่ดินเพิ่มขึ้น 14.6% โดยเฉพาะเขตบางกะปิ มีนบุรี และสะพานสูง เป็นบริเวณที่ราคาเพิ่มมากสุด

          ส่วนอันดับ3สายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรงราคาเพิ่มขึ้น 12.7% โดยเขตบางพลี ประเวศ และเมืองสมุทรปราการราคาเพิ่มขึ้นมากสุด อันดับ 4 ได้แก่ แอร์พอร์ตลิงก์ ราคาที่ดินเพิ่มขึ้น 10.8% โดยในเขตดินแดง วังทองหลาง สวนหลวงและห้วยขวางราคาเพิ่มมากสุด และอันดับ 5 ได้แก่ เอ็มอาร์ที และสายสีแดงเข้มบางซื่อ-หัวลำโพง ราคาเพิ่มขึ้น 10.7% โดยเขตบางซื่อ มีราคาเพิ่มขึ้นมาก