'กลุ่มอสังหาฯ' ไร้สัญญาณรีเทิร์น
Loading

'กลุ่มอสังหาฯ' ไร้สัญญาณรีเทิร์น

วันที่ : 29 พฤษภาคม 2568
บล.หยวนต้า กล่าวว่า หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาส 2 ปี 2568 ทิศทางอาจจะยังไม่กลับฟื้นขึ้นมา เนื่องจากมีผลกระทบเรื่องแผ่นดินไหว บวกกับเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวกว่า ไตรมาส 1 ปี 2568 หากจะหวังในกลุ่มดังกล่าวฟื้นตัวอาจจะต้องไปรอลุ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งอาจจะมีนโยบายของภาครัฐที่รออยู่ ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อกให้ต่างชาติ สามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ให้มากขึ้น
   เศรษฐกิจซบ - กำลังซื้อหด - การเมืองร้อน - แผ่นดินไหว

   รอลุ้นนโยบายกระตุ้น ภาคอสังหาฯ เพิ่มเติม ช่วงครึ่งปีหลัง

   โบรกคาด "กลุ่มอสังหาฯ" ยังไม่เห็นสัญญาณการฟื้นตัวชัดเจน หลังสารพัดปัจจัยกดดัน "เศรษฐกิจซบ- กำลังซื้อหดตัว-การเมืองรุนแรง-แผ่นดินไหว" ด้าน "บล.หยวนต้า" ชี้ไตรมาส 2 ปี 68 ยังไม่ฟื้นตัว รอลุ้นครึ่งหลังมีมาตรการรัฐกระตุ้น "บล.ทิสโก้" คาดครึ่งปีหลังยังไม่ดี เนื่องจากผู้ประกอบการเลื่อนการเปิดตัวโครงการออกไป "บล.ซีจีเอส-อินเตอร์ เนชันแนล" มองไตรมาส 2 ต่ำสุด รับผลกระทบแผ่นดินไหว

   ทิศทาง "กลุ่มอสังหาริมทรัพย์" ในช่วง ไตรมาส 2 ปี 2568 และต่อเนื่องครึ่งปีหลัง อาจจะยังไม่เห็นสัญญาณการฟื้นตัว ที่ชัดเจน ท่ามกลางแรงกดดันจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว และภาพรวมเศรษฐกิจ ในประเทศที่ชะลอตัวลง ขณะที่ปัจจัยการเมืองยังคงเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ ส่งผลให้การฟื้นตัว ของหุ้นกลุ่มนี้ยังคงต้องใช้เวลา แต่ก็ยังมีความหวังช่วงครึ่งปีหลังนโยบายรัฐที่อาจทยอยออกมาไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อก การถือครองอสังหาริมทรัพย์โดย ชาวต่างชาติ หรือมาตรการกระตุ้น ภาคอสังหาฯ แต่ปัจจัยสำคัญอย่างกำลังซื้อ ภายในประเทศ

   นายณัฐพล คำถาเครือ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้สัมภาษณ์ "กรุงเทพธุรกิจ" ว่า หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาส 2 ปี 2568 ทิศทางอาจจะยังไม่กลับฟื้นขึ้นมา เนื่องจากมีผลกระทบเรื่องแผ่นดินไหว บวกกับเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวกว่า ไตรมาส 1 ปี 2568 หากจะหวังในกลุ่มดังกล่าวฟื้นตัวอาจจะต้องไปรอลุ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งอาจจะมีนโยบายของภาครัฐที่รออยู่ ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อกให้ต่างชาติ สามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ให้มากขึ้น

   ขณะที่ ในเรื่องการปรับอัตราดอกเบี้ย หรือการปรับลดค่าธรรมเนียมการโอน หรือ การจดจำนองก็ไม่ได้ช่วยในกลุ่มดังกล่าวมากนัก เนื่องจากกำลังซื้อในประเทศถูก บั่นทอนจากเศรษฐกิจในภาพรวม และปัจจัย ทางการเมืองจะส่งผลกระทบในภาพใหญ่ที่ทำให้การเปิดตัวโครงการที่จะออกมากระตุ้นภาคอสังหาฯ ก็จะช้าลงไปอีก ซึ่งอาจจะต้องรอให้การเมืองนิ่งมากกว่านี้ก่อน

   อย่างไรก็ตาม หุ้นอสังหายังสามารถ จ่ายปันผลได้ดี เช่น หุ้น SPALI ที่มีการ กระจายความเสี่ยงได้ดีทั้งแนวราบและแนวสูง และมีหลายระดับราคา ทำให้ได้รับผลกระทบไม่ได้เยอะ แต่ในช่วงนี้ยังไม่ใช่จังหวะที่จะเข้าไปซื้อ นักลงทุนอาจจะ ต้องรอให้ใกล้ฤดูปันผลในช่วงกลางปี ซึ่ง SPALI จะจ่ายเงินปันผลอีกที ช่วงเดือน ส.ค.2568 ซึ่งในช่วงนั้นอาจจะทำให้เกิดความสนใจในตลาดได้อีกครั้งหนึ่ง

   นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์ เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ในครึ่งปีหลังคาดว่ายังไม่ดี เนื่องจากผู้ประกอบการมีการเลื่อนการเปิดตัวโครงการออกไป ขณะที่ภาพรวมตลาดงบไตรมาส 1 ปี 2568 ก็ออกมาไม่ดีเช่นกัน สินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ยังคงเข้มงวด บวกกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวทำให้หุ้นกลุ่มนี้ยังคงได้รับผลกระทบอยู่

   อย่างไรก็ตาม แม้หุ้นกลุ่มอสังหาฯ ยังคงไม่ฟื้นตัว แต่ Valuation ไม่แพง ขณะที่เงินปันผลค่อนข้างสูง แต่เมื่อมา พิจารณาดูในภาพรวมแล้ว นักลงทุน อาจจะไม่ต้องรีบซื้อ เนื่องจากขณะนี้ เพิ่งจบการจ่ายเงินปันผลประจำปี อาจจะต้อง หลังจากรอให้ผ่านช่วงครึ่งปีแรกไปก่อน แล้วค่อยกลับมาทบทวนการลงทุน ในช่วงครึ่งปีหลัง เพื่อพิจารณาในต่อไป ขณะที่ แนวโน้มไตรมาส 2 ปี 2568 Earning ยังคงไม่ค่อยดี

   นายกรรณ์ หทัยศรัทธา นักกลยุทธ์การลงทุน บล.ซีจีเอส-อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย) กล่าวว่า ไตรมาส 2 ปี 2568 ถือเป็นไตรมาสที่หนักที่สุดของกลุ่มอสังหาฯ ไทย เพราะจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบยอดพรีเซลล์ และมีการยกเลิกการจองค่อนข้างหนักที่สุดหนัก ซึ่งมีการยกเลิกและเลื่อนออกไปในช่วง 1-2 เดือน รวมถึงการเปิดตัวคอนโดมิเนียมด้วย เพราะฉะนั้นในไตรมาส 2 ปี 2568 น่าต่ำที่สุด

   ส่วนครึ่งปีหลังก็ยังไม่ดีเช่นกัน เนื่องจากสต็อกค้างยังสูง ซึ่งปีนี้ทั้งปีตั้งแต่ต้นปีก่อน เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวทำให้การฟื้นตัว ได้ช้าลง บวกกับในปีนี้เป็นปีแห่งการระบาย สต็อก เพราะฉะนั้นยังแนะนำ underweight กลุ่มนี้ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับหุ้นท็อปพิก ที่แข็งแกร่งที่สุด พอร์ตมีการกระจายตัว ได้ดี แม้จะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเช่นกัน ต้องยกให้ หุ้น AP เนื่องจากมีทั้งบ้านเดียว และคอนโดมิเนียม ขณะที่หุ้นที่มีคอนโดมิเนียมแต่ยังแข็งแกร่งคือหุ้น SPALI ที่อยู่ชั้น luxury ที่สุด