อัปเดต 5 จังหวัดคนหาซื้อ-เช่าที่อยู่อาศัย
Loading

อัปเดต 5 จังหวัดคนหาซื้อ-เช่าที่อยู่อาศัย

วันที่ : 7 พฤษภาคม 2569
DDproperty ชี้ตลาดอสังหาฯ ปี 69 ยังท้าทาย เผยดีมานด์ซื้อทั่วประเทศชะลอตัว 6% สวนทางตลาดเช่าโตแกร่ง พุ่งสูงถึง 9% ในกรุงเทพฯ ขณะที่คอนโดมิเนียมขึ้นแท่นที่อยู่อาศัยหนึ่งเดียวที่ยังขยายตัวท่ามกลางการซบเซาของแนวราบ
   'เพชรบุรี' มาแรงครองตลาด ปี 69 อสังหาฯยัง 'ติดหล่ม' ความท้าทาย

   อสังหาริมทรัพย์

    สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศไทย ยังคงเจอมรสุมที่เข้ามากระทบ ทั้งภาพรวมในประเทศ ที่ยังคงมีปัจจัยเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ที่ยังต่ำลงเมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคภาคการท่องเที่ยวที่น่าจะขยายตัวลดลง หนี้ครัวเรือนที่ยังคงอยู่ในระดับที่สูง กำลังซื้อในประเทศ ในกลุ่มชนชั้นกลางลงล่าง ยังไม่ฟืนตัวดีมากนัก ขณะที่ สึนามิ ลูกใหญ่ที่เข้ามากระแทก ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย แต่โดนกันทั่วโลก เรื่องสถานการณ์ ราคาพลังงาน อันเป็นผลสืบเนื่องและต่อเนื่องมาจาก สงครามอ่าวที่รุนแรง การปรับของราคาพลังงาน ได้ส่งผลเพิ่มแรงกดดันในเรื่องของ 'ต้นทุน' ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างแรงและรวดเร็ว ทำให้มีการคาดการณ์ อัตราเงินเฟ้อ จากราคาน้ำมัน ที่มีผลต่อราคาสินค้าต่างๆ จะสูง และกดดันต่อทิศทาง 'อัตราดอกเบี้ย' ที่อาจจะมีสัญญาณเทรนด์ปรับตัวขึ้น!!

    ขณะที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ มูลค่าตลาดอสังหาฯทั่วประเทศที่เคยสูงถึง 1 ล้านล้านบาท ก็เริ่มเข้าสู่ภาวะถดถอยลง เนื่องจาก กำลังซื้อทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ ที่ชะลอตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดบ้านใหม่ ที่มีสต๊อกสินค้าคงค้างในระบบสูง พฤติกรรมผู้ซื้อ หันมาพิจารณาตลาดบ้านมือสองมากขึ้น เพื่อประหยัดงบประมาณ ในภาวะที่รายได้ต่อครอบครัวมีจำกัด

    ล่าสุด ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) แพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย เผยภาพรวมตลาดอสังหาฯไทยในปี 2569 ว่า "ยังคงเผชิญความท้าทายอย่างต่อเนื่อง" เห็นได้จากภาพรวมความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยทั่วประเทศในไตรมาสที่ผ่านมาชะลอตัว 6% มีเพียงคอนโดมิเนียมที่ยังเติบโตท่ามกลางที่อยู่อาศัยแนวราบที่ยังไม่ฟื้นตัว สวนทางความต้องการเช่าที่เติบโตอย่างน่าสนใจ เพิ่มขึ้น 4% ทั่วประเทศ และเพิ่มขึ้นถึง 9% ในกรุงเทพฯ บ่งชี้ว่า "ผู้บริโภคต้องปรับตัวตามสภาวะเศรษฐกิจ เทรนด์การเช่า จึงมีทิศทางเติบโตอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์คนหาบ้านที่เผชิญความท้าทายทางการเงินในเวลานี้"

    เมื่อมาพิจารณาข้อมูลสถิติ ในช่วงไตรมาสแรกปี 69 (ม.ค.- มี.ค.) จากผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.DDproperty.com ลดลง 6% จากไตรมาสก่อน (QoQ) มีเพียงคอนโดฯ ความต้องการซื้อเติบโต 4% QoQ สวนทางกับที่อยู่อาศัยแนวราบอย่างบ้านเดี่ยว และทาวน์เฮาส์ที่ความต้องการซื้อลดลง 17% และ 16% (QoQ) ตามลำดับ กำลังบอกว่า "ที่อยู่อาศัยแนวดิ่ง กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง" สาเหตุมาจากราคาไม่สูงมากเหมาะกับผู้ที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองหรือเริ่มต้นสร้างครอบครัวภายใต้งบประมาณที่ควบคุมได้

    มาโฟกัสที่ ระดับราคาที่อยู่อาศัย ระดับราคา 1-3 ล้านบาท ได้รับความสนใจมากที่สุด ซึ่งเหมาะกับกำลังซื้อของผู้บริโภคใน ปัจจุบันสะท้อนให้เห็นว่าผู้พัฒนาอสังหาฯ หันมาให้ความสนใจ ตลาดนี้มากขึ้น แต่ความท้าทายทางการเงิน ยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคระดับกลาง-ล่างไม่สามารถดูดซับอุปทานเหล่านี้ได้ รองลงมาคือ ระดับราคา 3-5 ล้านบาท และ 5-10 ล้านบาท ในสัดส่วนไล่เลี่ยกันที่ 19% และ 17% ตามลำดับ

   อินไซต์ เช่าคอนโดฯ-ทาวน์เฮาส์ มาแรง ต่ำหมื่นครองใจผู้เช่า

    ภาพรวมความต้องการเช่าที่อยู่อาศัยทั่วประเทศ เพิ่มขึ้น 4% QoQ โดยคอนโดฯ เพิ่มขึ้นมากที่สุด 5% QoQ ตามมาด้วยทาวน์ เฮาส์ 3% QoQ สะท้อนให้เห็นการเติบโตของเทรนด์ Generation Rent ที่ตอบโจทย์คนหาบ้านทั้งในเรื่องความยืดหยุ่นในการโยกย้ายและช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน ทั้งนี้ มีเพียงบ้านเดี่ยวเท่านั้นที่ความต้องการเช่ายังคงทรงตัวในไตรมาสที่ผ่านมา

    ประเภท คอนโดฯ ยังคงครองตลาดเช่ามากที่สุดถึง 85% ของที่อยู่อาศัยเพื่อเช่าทั้งหมดทั่วประเทศ ด้วยจุดเด่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่มองหาความสะดวกสบายในการเดินทางและเน้นความคล่องตัว จึงเป็นตลาดที่ผู้ประกอบการยังคงให้ความสนใจ รองลงมาคือบ้านเดี่ยว 9% และทาวน์เฮาส์ 6%

    ยิ่งราคาค่าเช่าไม่เกิน 10,000 บาท/เดือน มีการเติบโตมาก ที่สุด 11% QoQ เหตุราคาย่อมเยา เป็นทางเลือกที่น่าสนใจท่ามกลางความท้าทายทางเศรษฐกิจในเวลานี้

    แต่ก็ยังมีตลาดเช่าในราคาที่สูงขึ้น ตั้งแต่ 10,000 ขึ้นไปจนถึง 30,000 บาท/เดือน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากการอยู่อาศัยในโครงการที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก อย่างแนวรถไฟฟ้าหรือย่านธุรกิจ

    นายวิทยา อภิรักษ์วิริยะ ผู้จัดการทั่วไป Think of Living และตลาดมาร์เก็ตเพลสประเทศไทย (ฝั่งดีเวลลอปเปอร์) ดีดีพร็อพ เพอร์ตี้ กล่าวว่า ตลาดอสังหาฯไทยกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านที่น่าจับตามอง ข้อมูลจากศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่า ผู้บริโภคไม่ได้หยุดฝันถึงบ้าน แต่กำลังคิดใหม่ว่า "เส้นทางสู่บ้าน" ควรเป็นอย่างไร ในยุคที่ความยืดหยุ่นทางการเงิน มีคุณค่าไม่แพ้การเป็นเจ้าของ เทรนด์ Generation Rent จึงไม่ใช่สัญญาณของความพ่ายแพ้ แต่คือการตัดสินใจอย่างชาญฉลาดบนพื้นฐานของความเป็นจริง

   อัปเดต 5 จังหวัดคนหาบ้าน "เพชรบุรี" มาแรงครองตลาดซื้อ-เช่า

    โดยข้อมูลเชิงลึกของตลาดอสังหาฯทั่วประเทศ พบว่า จังหวัด "เพชรบุรี" เป็นจังหวัดที่ได้รับความสนใจซื้อ/เช่าทั่วประเทศมากที่สุดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2569 ด้วยอานิสงส์จากภาคการท่องเที่ยว ประกอบกับผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ส่งผลให้เพชรบุรีกลายเป็นจังหวัดที่ได้รับความสนใจ ทั้งจากผู้ซื้อเพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศ และนักลงทุน โดยมีจุดเด่นที่ราคาอสังหาฯ ย่อมเยากว่าหัวเมืองท่องเที่ยวอื่น และเดินทางไม่ไกลจากเมืองหลวง

    สำหรับ 5 จังหวัดที่มีความต้องการซื้อเติบโตมากที่สุดใน ไตรมาส 1 ปี 2569 ได้แก่ อันดับ 1 เพชรบุรี รองลงมา ระยอง, ภูเก็ต, ประจวบคีรีขันธ์ และ พระนครศรีอยุธยา

    สำหรับ 5 จังหวัดที่มีความต้องการเช่าเติบโตมากที่สุด ได้แก่ อันดับ 1 เพชรบุรี เพิ่มขึ้น 113% (QoQ) รองลงมา ระยอง เพิ่มขึ้น 82% ปทุมธานี เพิ่มขึ้น 75% นนทบุรี เพิ่มขึ้น 16% QoQ และ นครราชสีมา เพิ่มขึ้น 11% QoQ

   ดีมานด์เช่าในกรุงเทพฯมาแรงทุกประเภทอสังหาฯ

    สำหรับต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ในไตรมาสที่ ผ่านมา ยังคงมีทิศทางชะลอตัวเช่นเดียวกับภาพรวมทั่วประเทศ ขณะที่ภาพรวมความต้องการเช่าที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ กลับมีการเติบโตอย่างน่าสนใจ โดยความต้องการเช่าเพิ่มขึ้นถึง 9% QoQ สะท้อนให้เห็นแนวโน้มการขยายตัวของตลาดเช่าในเมืองหลวงที่ยังคงมีดีมานด์อย่างต่อเนื่อง

   คอนโดฯ ยังโต แม้แนวราบชะลอตัว

    เมื่อพิจารณาความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ แยกตามประเภทที่อยู่อาศัยพบว่า มีเพียงความต้องการซื้อคอนโดฯ เท่านั้นที่เติบโต 2% QoQ ท่ามกลางการชะลอตัวของที่อยู่อาศัยแนวราบ โดยบ้านเดี่ยวลดลงมากที่สุด 11% ขณะที่ทาวน์เฮาส์ลดลง 4% QoQ เป็นผลมาจากต้นทุนการก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นตามราคาที่ดินในกรุงเทพฯ ส่งผลให้ผู้บริโภคเลือกซื้อคอนโดฯ ที่มีราคาเอื้อมถึงแทน

โดยทำเลในกรุงเทพฯ ที่มีความต้องการซื้อคอนโดฯ เติบโตมากที่สุดในไตรมาส 1 ปี 2569 ได้แก่

    อันดับ 1 เขตภาษีเจริญ เพิ่มขึ้น 43% QoQ

    อันดับ 2 เขตประเวศ เพิ่มขึ้น 31% QoQ

    อันดับ 3 เขตดินแดง เพิ่มขึ้น 25% QoQ อันดับ

    4 เขตห้วยขวาง เพิ่มขึ้น 17% QoQ อันดับ

    5 เขตบางนา เพิ่มขึ้น 15% QoQ

ขณะที่ทำเลในกรุงเทพฯ ที่มีความต้องการซื้อบ้านเดี่ยวเติบโตมากที่สุดในไตรมาส 1 ปี 2569 ได้แก่

    อันดับ 1 เขตวังทองหลาง เพิ่มขึ้น 142% QoQ

    อันดับ 2 เขตพระโขนง เพิ่มขึ้น 67% QoQ

    อันดับ 3 เขตประเวศ เพิ่มขึ้น 12% QoQ

    อันดับ 4 เขตทวีวัฒนา เพิ่มขึ้น 9% QoQ

    อันดับ 5 เขตบางขุนเทียน เพิ่มขึ้น 6% QoQ

สำหรับทำเลในกรุงเทพฯ ที่มีความต้องการซื้อทาวน์เฮาส์เติบโตมากที่สุดในไตรมาส 1 ปี 2569 ได้แก่

    อันดับ 1 เขตห้วยขวาง เพิ่มขึ้น 90% QoQ

    อันดับ 2 เขตหลักสี่ เพิ่มขึ้น 43% QoQ

    อันดับ 3 เขตหนองแขม เพิ่มขึ้น 32% QoQ

    อันดับ 4 เขตจตุจักร เพิ่มขึ้น 29% QoQ

    อันดับ 5 เขตวัฒนา เพิ่มขึ้น 18% QoQ

   ตลาดเช่าเมืองหลวงยังสดใสดีมานด์เติบโตทุกประเภท

    เมื่อพิจารณาความต้องการเช่าที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ พบว่า มีการเติบโตในทุกประเภทที่อยู่อาศัย โดยคอนโดฯ และทาวน์เฮาส์ครองความนิยมในหมู่ผู้เช่า เพิ่มขึ้นเท่ากันที่ 9% QoQ ขณะที่บ้านเดี่ยวเพิ่มขึ้น 2% QoQ สะท้อนให้เห็นว่ากรุงเทพฯ ยังคงเป็นตลาดเช่าที่มีทิศทางการเติบโตอย่างน่าสนใจ โดยมีปัจจัยบวกจากการเป็นแหล่งงานระดับประเทศ และมีสถานศึกษาชั้นนำมากมาย จึงดึงดูดให้มีประชากรเข้ามาอาศัยอย่างต่อเนื่อง

สำหรับทำเลในกรุงเทพฯ ที่มีความต้องการเช่าคอนโดฯ เติบโตมากที่สุด ได้แก่

    อันดับ 1 เขตธนบุรี เพิ่มขึ้น 45% QoQ

    อันดับ 2 เขตจตุจักร เพิ่มขึ้น 30% QoQ

    อันดับ 3 เขตห้วยขวาง เพิ่มขึ้น 26% QoQ

    อันดับ 4 เขตภาษีเจริญ และเขตพระโขนง เพิ่มขึ้น 22% QoQ

    อันดับ 5 เขตราชเทวี เพิ่มขึ้น 13% QoQ

ด้านทำเลในกรุงเทพฯ ที่มีความต้องการเช่าบ้านเดี่ยวเติบโตมากที่สุดในไตรมาส 1 ปี 2569 ได้แก่

    อันดับ 1 เขตบางนา เพิ่มขึ้น 38% QoQ

    อันดับ 2 เขตลาดกระบัง เพิ่มขึ้น 29% QoQ

    อันดับ 3 เขตพระโขนง เพิ่มขึ้น 12% QoQ

    อันดับ 4 เขตคลองเตยและเขตคลองสามวา เพิ่มขึ้น 4% QoQ

ขณะที่ทำเลในกรุงเทพฯ ที่มีความต้องการเช่าทาวน์เฮาส์เติบโตมากที่สุดในไตรมาส 1 ปี 2569 ได้แก่

    อันดับ 1 เขตบางกะปิ เพิ่มขึ้น 84% QoQ

    อันดับ 2 เขตลาดพร้าว เพิ่มขึ้น 69% QoQ
    
    อันดับ 3 เขตยานนาวา เพิ่มขึ้น 67% QoQ

    อันดับ 4 เขตวัฒนา เพิ่มขึ้น 49% QoQ

    อันดับ 5 เขตพระโขนง เพิ่มขึ้น 13% QoQ

    อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความท้าทายของตลาดอสังหาฯ ใน ช่วงนี้ ยังมีปัจจัยบวกจากมาตรการภาครัฐและอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ปรับลดลง ถือเป็นโอกาสทองอีกครั้งของคนหาบ้านที่มีความพร้อมทางการเงินในการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยอย่างคุ้มค่า .
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ