กลยุทธ์การลงทุนอสังหาฯ แบบไหนดี เลือกที่ใช่เพื่อผลลัพธ์ที่ชอบ
Loading

กลยุทธ์การลงทุนอสังหาฯ แบบไหนดี เลือกที่ใช่เพื่อผลลัพธ์ที่ชอบ

วันที่ : 31 พฤษภาคม 2566
กลยุทธ์การลงทุนอสังหาฯ แบบไหนดี เลือกที่ใช่เพื่อผลลัพธ์ที่ชอบ

การลงทุนอสังหาฯ มีรูปแบบและกลยุทธ์ที่หลากหลาย แตกต่างให้ผู้ลงทุนได้เลือกที่เหมาะสมกับโจทย์ที่เป็นเป้าหมาย ตลอดจนเงื่อนไขในชีวิตของตัวเอง ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่ผู้ลงทุนจำเป็นต้องเลือกกลยุทธ์หรือรูปแบบในการลงทุนอสังาหาฯ ของตัวเองให้ดี และชัดเจน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามอย่างที่ต้องการมากที่สุด โดยรูปแบบกลยุทธ์ในการลงทุนอสังหาฯ ที่สำคัญ และได้รับความนิยมในปัจจุบัน สามารถแบ่งได้ออกเป็น 6 รูปแบบหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

 1. ซื้อใบจองแล้วรอขายเก็งกำไร

  ถือเป็นการลงทุนแบบระยะสั้น และใช้เงินทุนไม่สูง แต่ก็ต้องอาศัยความสามารถในการพิจารณาเลือกอสังหาฯ ที่มีความแหลมคม กล่าวคือ ต้องมองให้ออกว่าใบจองคอนโดที่จะลงทุนซื้อมาขายต่อเพื่อเก็งกำไรนั้น เป็นที่ต้องการของตลาดมากแค่ไหน เพราะหากเลือกซื้อใบจองในโครงการที่ไม่เป็นที่นิยม โอกาสที่จะปล่อยขายได้ราคาดีก็มีน้อยลง หรือหากโชคไม่ดีก็อาจจะทำให้ต้องขายขาดทุนหรือขายไม่ออกเลยก็ได้ อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์การลงทุนซื้อใบจองแล้วรอขายเก็งกำไรนั้น สามารถสร้างกำไรให้กับนักลงทุนได้รอบละ 2-3 เท่าเลยทีเดียวในระยะเวลาสั้น ๆ ยิ่งในช่วงที่เศรษฐกิจดี มีคอนโดโครงการใหม่ ๆ เกิดขึ้นเยอะ ๆ นั้น หากสามารถวิเคราะห์ตลาดและความต้องการได้แม่นยำ ก็จะสามารถทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำในระยะเวลาไม่นาน

 2. ซื้อแล้วรอเวลาปล่อยขายทำกำไรก้อนใหญ่

  เป็นกลยุทธ์การลงทุนที่เน้นระยะกลางถึงระยะยาว เพราะตามธรรมชาติของอสังหาฯ แล้ว ยิ่งเวลาผ่านไปราคาจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน คอนโด หรือว่าบ้าน หากเลือกทำเลได้ดี เลือกอสังหาฯ ที่มีคุณภาพแล้ว โอกาสที่จะต่อยอดขายทำกำไรในอนาคตนั้นก็จะยิ่งมีโอกาสสำเร็จได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้ คือ ต้องมีเงินทุนที่เป็นเงินเย็นมหาศาล ต้องอดทนรอได้ ต้องผ่านระยะเวลาที่ตลาดมีความผันผวน มีข่าวร้าย ซึ่งถ้าไม่มีประสบการณ์ หรือไม่มีความพร้อมมากพอ ก็อาจทำให้ตัดสินใจพลาดจนขาดทุนเจ็บหนักได้เช่นกัน

 3. ซื้อเพื่อปล่อยเช่าสร้าง Passive Income

  เป็นกลยุทธ์การลงทุนที่ไม่ได้ต้องการเงินก้อนใหญ่ แต่ต้องการสร้างกระแสเงินสดที่เป็น Passive Income ให้ชีวิต นิยมทำกันกับคอนโด การลงทุนรูปแบบนี้จะเหมาะกับนักลงทุนที่ไม่ได้มีเป้าหมายอยากเกษียณด้วยอสังหาฯ แต่อยากสร้างรายได้ที่มั่นคงในหลาย ๆ ช่องทาง เพราะการที่มี Passive Income จากการปล่อยเช่านั้น จะทำให้สามารถเอาเวลา เอาเงินค่าเช่าที่ได้อย่างสม่ำเสมอ ไปต่อยอดทำธุรกิจอื่น ๆ ต่อได้อย่างไร้ขีดจำกัด แต่ก็ต้องผ่านกระบวนการคิดวางแผนอย่างรอบคอบมาเป็นอย่างดีแล้วด้วย

 4. รีโนเวทแล้วขายให้ได้ราคาที่ดีกว่า

  เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การลงทุนที่สามารถทำกำไรได้เป็นอย่างดีในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ต้องอาศัยองค์ประกอบสำคัญหลายอย่าง อาทิ ต้องเลือกอสังหาฯ เป็น เพราะจะต้องไปตามเก็บอสังหาฯ ที่รกร้าง ที่ไม่มีคนสนใจแล้วมาปรับปรุงเพื่อขายใหม่ ภายใต้หลักการซื้อถูกแล้วขายแพง ตลอดจนยังต้องมีความรู้เรื่องการรีโนเวท ต่อเติม มีผู้รับเหมาที่รู้จัก มีฝีมือไว้ใจได้ เพื่อคุมงานก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพในราคาย่อมเยา รวมไปถึงยังต้องรู้จักวิธีปล่อยขาย ทำการตลาดให้สามารถขายอสังหาฯ ที่รีโนเวทแล้วได้อย่างง่ายดายด้วย เป็นต้น

 5. รีวิวช่วยขายเป็นนายหน้าอสังหาฯ

  ปัจจุบันเนื่องจากมีผู้สนใจการลงทุนอสังหาฯ เป็นจำนวนมาก จึงจะมีช่องว่างสำหรับนักลงทุนที่ต้องการปล่อยขายอสังหาฯ ในมือให้ออกเร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ที่ดิน หรือว่าคอนโด ซึ่งทำให้สำหรับใครก็ตามที่ชื่นชอบการลงทุนอสังหาฯ แต่ไม่อยากที่จะต้องควักกระเป๋าซื้อแล้วขายเอง ก็สามารถที่จะไปช่วยขาย ไปเป็นนายหน้าขายอสังหาฯ ให้กับคนอื่นได้ โดยได้รับค่าคอมมิสชั่นเป็นการตอบแทน กลยุทธ์การลงทุนนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการใช้เงินตัวเองลงทุน แต่เลือกที่จะใช้ความสามารถในการขาย การทำการตลาด การประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างรายได้จากอสังหาฯ โดยหลังจากที่ขายอสังหาฯ ได้คอมมิสชั่นมาพอในระดับหนึ่งแล้ว ก็สามารถนำเงินเก็บก้อนนั้นไปลงทุนอสังหาฯ ในรูปแบบกลยุทธ์อื่น ๆ ต่อได้อีก

 6. ลงทุนในกองทุนอสังหาฯ สม่ำเสมอ

  ถือเป็นการลงทุนที่ไม่ต้องคิดวางแผนซับซ้อน แต่ต้องศึกษาเลือกกองทุนที่มีผลงานดี แล้วมีวินัยมากพอที่จะออมเงินผ่านกองทุนอสังหาฯ ให้ได้อย่างสม่ำเสมอ จนสามารถทำกำไรได้ โดยอาจใช้เทคนิคการลงทุนแบบ DCA หรือ Dollar Cost Averaging ซึ่งเป็นการออมจำนวนเงินเท่ากันทุกเดือน เช่นเดือนละ 5,000 บาท ต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ไม่สนใจว่าตลาดจะดีหรือแย่ เพื่อให้เกิดค่าเฉลี่ยในระยะยาวที่ทำกำไรได้จริง และลดความเสี่ยงจากการซื้อตามช่วงเวลาที่อาจจับจังหวะพลาดคิดว่าตลาดจะขึ้นเลยออมเยอะ แต่ปรากฎว่าตลาดกับสวนทางดิ่งลงเลยทำให้กลายเป็นขาดทุนหนักกว่าเดิม

กลยุทธ์การลงทุนอสังหาฯ นั้นมีหลากหลายรูปแบบนอกเหนือจาก 6 แนวทางที่กล่าวมา โดยแต่ละกลยุทธ์นั้นก็มีข้อดีข้อเด่นที่แตกต่างกัน มีความเสี่ยงที่ไม่เท่ากัน และต้องอาศัยทักษะ ความชำนาญที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงจำเป็นต้องประเมินตัวเองให้ดี ศึกษารูปแบบของกลยุทธ์การลงทุนอสังหาฯ ในภาพรวม เพื่อให้ตัดสินใจได้ว่า รูปแบบการลงทุนแนวไหนนั้นเหมาะกับตัวเองมากที่สุด จากนั้นก็ศึกษากลยุทธ์นั้นอย่างจริงจัง ไปพร้อมกับการใช้วิจารณญาณในการลงทุนอย่างรอบคอบ ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถก้าวเดินไปถึงเป้าหมายในการลงทุนที่ตั้งไว้ได้สำเร็จ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Sansiri

Futuredeveloperacademy

TH.Investingสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  กลยุทธ์ การลงทุนอสังหาฯ แบบไหนดี