3 ข้อดีของการรู้ราคาประเมินที่ดิน ต่อการลงทุนอสังหาฯ
Loading

3 ข้อดีของการรู้ราคาประเมินที่ดิน ต่อการลงทุนอสังหาฯ

วันที่ : 26 กรกฎาคม 2566
3 ข้อดีของการรู้ราคาประเมินที่ดิน ต่อการลงทุนอสังหาฯ

49_48865_1690372848_46785

การลงทุนอสังหาฯ นั้นจะประสบความสำเร็จได้มากน้อยแค่ไหน นอกจากประสบการณ์และแนวคิดในการลงทุนที่ถูกต้องแล้ว ยังจำเป็นต้องอาศัยข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวในวงการ ตลอดจนความรู้ต่าง ๆ อีกหลายด้าน เพื่อใช้วางแผนและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการลงทุนให้เสี่ยงน้อย และมีประสิทธิภาพต่อการบรรลุเป้าหมาย โดยหนึ่งในความรู้ที่นักลงทุนอสังหาฯ ทุกคนควรมีติดตัวคือ การรู้ราคาประเมินที่ดิน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากต่อการลงทุนอสังหาฯ ดังต่อไปนี้

 

  1. ใช้ราคาประเมินที่ดินวิเคราะห์หาทำเลทองในการลงทุน

เคล็ดลับสำคัญที่จะทำให้การลงทุนอสังหาฯ ของเราทำกำไรได้มากและมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมายก็คือการเลือกทำเลทองได้ถูกต้อง เพราะถ้าทำเลไหนดี มีอนาคตที่จะเติบโต มีความเจริญ มีผู้คนหลั่งใหลเข้าไปอยู่เป็นจำนวนมาก ที่ดิน และอสังหาฯ ในทำเลนั้นก็จะเป็นที่ต้องการและมีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการที่นักลงทุนทราบราคาประเมิน จะทำให้สามารถใช้ข้อมูลราคาประเมินที่ดินวิเคราะห์ได้ว่าทำเลในจุดใดของประเทศไทยที่มีศักยภาพ โดยดูจากความเคลื่อนไหวของราคาประเมินที่เดินก็ได้ว่าสูงขึ้นมากน้อยแค่ไหนในแต่ละปี หรือราคาประเมินที่ดินบางแห่งอาจจะยังต่ำอยู่ แต่บริเวณทำเลเหล่านั้นกำลังจะได้รับการพัฒนา ก็จะทำให้เราหาจังหวะเข้าลงทุนซื้อได้ในราคาที่เหมาะสมนั่นเอง ดังนั้น สำหรับใครที่อยากลงทุนอสังหาฯ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นลงทุนจากทำเลไหนดี การสืบค้นสำรวจราคาประเมินที่ดินถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ทำให้เรามองเห็นภาพว่าทำเลใดเป็นทำเลทองที่น่าลงทุน

 

  1. ใช้ราคาประเมินที่ดินคำนวณค่าใช้จ่ายในซื้อขายอสังหาฯ

ในการซื้ออสังหาฯ แต่ละครั้งนั้น จะมีค่าใช้จ่ายสำคัญอยู่หลายอย่าง แต่ตัวหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับราคาประเมินที่ดินก็คือ ค่าธรรมเนียมในการโอนกรรมสิทธิ์ ซึ่งตามกฎหมายจะคิดอยู่ที่ 2% ของราคาประเมินที่ดิน โดยปกติจะแบ่งจ่ายกันคนละครึ่ง คือผู้ซื้อ 1% และผู้ขายอีก 1% ซึ่งหากเราทราบราคาประเมินที่ดินก็จะทำให้สามารถวางแผนค่าใช้จ่ายได้อย่างแม่นยำและเตรียมพร้อมค่าใช้จ่ายเอาไว้ได้อย่างเพียงพอ นอกจากนั้นแล้ว สำหรับคนที่ขายอสังหาฯ ก็อาจจะใช้ราคาประเมินที่ดินในการประมาณการภาษีเงินได้ส่วนบุคคลที่ต้องจ่ายจากการขายอสังหาฯ ได้ด้วย โดยสรุปแล้วก็คือ การรู้ราคาประเมินที่ดินมีบทบาทสำคัญต่อการวางแผนการเงินที่มีประสิทธิภาพเพื่อการซื้อขายอสังหาฯ นั่นเอง

 

  1. ใช้ราคาประเมินที่ดินหาราคาซื้อขายอสังหาฯ ที่เหมาะสม

หากเราเป็นคนที่ต้องการซื้อที่ดินแต่ไม่ทราบราคาประเมินที่ดินเลย ไม่ว่าผู้ขายจะบอกราคาเท่าไรมาเราก็จะประเมินไม่ได้ว่าถูกหรือแพงหรือคุ้มค่าหรือไม่ ทำให้อาจซื้อที่ดินมาในราคาที่สูงกว่าราคาประเมินเป็นจำนวนมากได้ เช่นกันกับหากเราเป็นผู้ขาย มีคนมาขอซื้อที่ดินจากเราโดยที่เราไม่รู้ราคาประเมินที่ดิน ก็อาจทำให้เราขายที่ดินไปในราคาที่ต่ำกว่าราคาประเมินหรือได้กำไรไม่คุ้มค่าอย่างที่ควรจะเป็น ในขณะที่การซื้อขายบ้าน อาคารชุด ก็จำเป็นต้องรู้ราคาประเมินที่ดินเอาไว้ด้วยเช่นกัน เพราะถ้าเรารู้ว่าที่ดินผืนนั้นราคาเท่าไร ก็จะประเมินได้ว่าบ้านที่ปลูกอยู่ หรืออาคารชุดที่ตั้งอยู่บนที่ดินผืนนั้นมีราคาแพงมากน้อยหรือเหมาะสมกับเป้าหมายในการซื้อขายของเรามากน้อยแค่ไหนนั่นเอง

 

                การรู้ราคาประเมินที่ดิน ก็เปรียบได้กับการที่เรารู้ต้นทุนของสินค้า ที่จะช่วยให้สามารถวิเคราะห์ต่อยอดได้ว่าควรซื้อเท่าไร ขายเท่าไร ถึงคุ้มค่าและได้กำไรตามเป้าหมาย ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของนักลงทุนอสังหาฯ ทุกคน เพราะการที่นักลงทุนเพิกเฉยไม่สนใจข้อมูลราคาประเมินที่ดิน ก็อาจนำไปสู่การตัดสินใจซื้อขายผิดพลาดที่ทำให้การลงทุนล้มเหลวได้ในที่สุด ทั้งนี้ การหาราคาประเมินที่ดินนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยเพราะสามารถสืบค้นหาได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ที่เว็บไซต์ของกรมธนารักษ์

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

KBank

กรรมสรรพากร

DDProperty

Tags :  รู้ราคา ประเมินที่ดิน ลงทุนอสังหาฯ